Xúc động hình ảnh người phụ nữ cõng mẹ 100 tuổi đi xem diễu binh
Vì dòng người đổ ra đường xem tổng duyệt diễu binh quá đông, xe lăn không đi được, người phụ nữ quyết định cõng mẹ đi bộ. Hình ảnh đẹp ấy đã khiến nhiều người xúc động!
Đoạn video quay cảnh người phụ nữ cõng mẹ già mái tóc bạc phơ lúc 2h sáng đi xem tổng duyệt diễu binh mừng 50 năm đất nước thống nhất vào ngày 27/4 đã thu hút hàng triệu lượt xem, nhận về nhiều lượt chia sẻ và bình luận.
Người phụ nữ trong đoạn video là bà Phạm Thị Oanh (55 tuổi, ở TP Biên Hòa, Đồng Nai). Khi được hỏi về đoạn video, bà Oanh vui vẻ trả lời: “Tôi không ngờ việc đó được mọi người quan tâm thế. Mấy bà trong xóm kể mới biết”.
Trưa 26/4, bà Oanh đưa mẹ là cụ Đặng Thị Gái, 100 tuổi, đi từ Biên Hòa đến khách sạn trên đường Trần Cao Vân (quận 3, TP HCM) để hôm sau xem tổng duyệt diễu binh.
Bà định 5h sáng mới đưa mẹ ra số 160 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa ngồi xem. Nhưng 1h sáng, ở khách sạn thấy dòng người đổ ra đường quá đông nên hai mẹ con quyết định đi sớm.

Cụ Gái có xe đẩy nhưng đến đường Võ Văn Tần người chật kín, xe lăn không thể di chuyển được. Thế là bà Oanh cõng mẹ đi thêm mấy trăm mét đến chỗ ngồi có tầm nhìn tốt. "Đoạn đó cực nhất vì đường nhỏ mà đông người lắm", bà Oanh nói.
Thấy bà cõng mẹ ra đến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, người dân hai bên đường vỗ tay động viên. Một người quay lại, đăng lên mạng xã hội, thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.
Bà Oanh cho biết gia đình có quê gốc ở Kiến Xương, Thái Bình. Ngày trẻ, bố mẹ bà lam lũ nuôi ba con trai, hai con gái trưởng thành. Hơn 20 năm trước, bố bà bệnh nặng, phải nằm một chỗ, một mình mẹ vừa nuôi con vừa chăm bố suốt 8 năm trời.
"Kể từ khi bố mất, anh chị em tôi cố gắng chạy đua với thời gian để bù đắp cho mẹ", bà Oanh nói.

Những năm qua, các con trong Nam, ngoài Bắc thi nhau đón cụ Gái về ở cùng để phụng dưỡng, chăm sóc. Hai năm nay, sức khỏe cụ yếu hơn lại hợp khí hậu miền Nam nên sống cùng gia đình con gái út là chị Oanh. "Mẹ tôi mắt vẫn sáng, tai thính, chỉ trí nhớ hơi chập chờn một chút", bà Oanh nói.
Cũng vì vậy, bà chăm mẹ như trẻ nhỏ. Cụ thích gì, bà đều chiều cả. Những ngày qua, xem sơ duyệt diễu binh, rồi được mọi người kể lại cụ Gái rất thích thú, hay kể chuyện ngày xưa ở quê nuôi giấu bộ đội. Nghe con gái nói "vài bữa con cũng đi xem", thế là cụ hào hứng đề nghị "cho mẹ đi với".
"Tôi nghĩ đời mình chắc cũng chỉ xem được diễu binh mừng đất nước thống nhất được một lần thì mẹ cũng chỉ còn cơ hội này thôi", bà Oanh xúc động nói.
Sợ ngày diễu binh chính thức đông nên bà đặt phòng khách sạn, đưa mẹ đi xem lễ tổng duyệt hôm 27/4. Bà cũng chuẩn bị thêm bình oxy để đề phòng sức mẹ yếu, đến chỗ đông người gặp bất trắc không xử lý kịp.
Suốt buổi tổng duyệt, cụ Gái được nhiều người trẻ hỏi han, quạt mát nên vui vẻ chuyện trò cùng mọi người. "Tuổi già của tôi thế này là mãn nguyện rồi", cụ Gái móm mém nói.
Bà Oanh cho biết bản thân sẵn lòng đưa mẹ đi bất cứ nơi nào bà muốn nếu đủ sức khỏe. Tết hàng năm, gia đình cũng tranh thủ đưa mẹ đi chơi chợ hoa, trải nghiệm trò chơi của thanh niên như ném bóng, câu cá. Năm ngoái, bà cũng đưa mẹ đi Đà Lạt, Nha Trang chơi.
"Tôi nghĩ chỉ cần mẹ muốn và mình có tâm, có hiếu, nhất định sẽ làm được", bà Oanh nói.
Xem thêm: Bé gái 7 tuổi bị suy thận chật vật níu kéo sự sống, gia đình cạn tiền cứu chữa
Tin liên quan
Để níu kéo sự sống, mỗi ngày bé Trang phải truyền 9 túi dịch để chạy thận, thời gian kéo dài từ 7h sáng đến 3h sáng hôm sau.
Ở cái tuổi xế chiều, người ta được vui vầy bên con cháu còn bà Nguyễn Thị Nghị lại còng lưng mò cua sớm tối nuôi 3 con mắc bệnh tâm thần.
Đang là sinh viên năm 2, bất ngờ, Đinh Thị Vân Dung nhận kết quả bị ung thư xương. Bao ước mơ, hoài bão chính thức bị chặn đứng từ đây...