Người xưa nói: Nhà có "tứ đức" này chính là phước lớn, con cháu đời đời hưởng giàu sang

Có bao giờ bạn tự hỏi: Phúc đức của một gia đình từ đâu mà đến? Và làm sao để duy trì được phúc khí đó từ đời này sang đời khác?

Đỗ Thu Nga
14:00 22/11/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Gia phong tốt

Gia phong tốt là chìa khóa để gia đình có được con cháu tốt. Điều này rất quan trọng, chuyện kể rằng từng có một vị quan đại thần của triều đại nhà Thanh, ông là một trong những người thành công nhất trong lịch sử. Gia phong của ông cực nề nếp, được phổ biến rộng rãi đến tận các thế hệ sau lan truyền.

Của cải sớm muộn gì cũng sẽ bị hao hụt, nhưng một gia đình nề nếp có thể duy trì được phúc khí lâu dài cho các thành viên. Một kiểu gia đình tốt cho phép các thế hệ con cháu trong tương lai noi gương theo, chúng thiết lập một cái nhìn đúng đắn về cuộc sống và các giá trị của bản thân, đồng thời ngăn mình đi chệch hướng và phạm phải sai lầm.

Vợ chồng chung sống hạnh phúc

Theo lời Phật dạy về hạnh phúc vợ chồng, trong một gia đình, vợ và chồng chính là trụ cột, sự chung sống hòa thuận của vợ chồng là nền tảng cho sự thịnh vượng của gia đình. Chúng ta có thể nhìn vào những người thành công, hầu hết họ đều có một người vợ đức hạnh làm hậu thuẫn ở phía sau. Người chồng chăm chỉ làm ăn bên ngoài, người vợ ở nhà chăm sóc con cái, dâu thảo vợ hiền đảm đang chu đáo, công việc gia đình được xử lý nề nếp, chồng không phải lo lắng gì cả chỉ việc lo kiếm tiền về cho vợ.

Sau một ngày bận rộn bên ngoài, đàn ông trở về nhà, một bức tranh đầm ấm, một gia đình hạnh phúc bên nhau, tâm trạng sẽ thoải mái biết bao có đúng không! Ngược lại, nếu trở về nhà trong tâm trạng rối bời, muốn yên tĩnh nghỉ ngơi mà vợ chồng lạnh nhạt, hay xích mích, ở trong một gia đình như vậy, thân thể và tinh thần đều mệt mỏi, cũng có ảnh hưởng xấu đến phúc khí của gia đình.

nha-co-tu-duc-nay-chinh-la-phuoc-lon-con-chau-huong-giau-sang-0

Lòng nhân ái

Phong thủy tốt cho gia đình không ở đâu xa mà là lòng nhân ái. Khổng Tử đã từng nói: “Kỷ dục lập nhi lập nhân, kỷ dục đạt nhi đạt nhân” tức là những gì mình muốn lập thì cũng nên lập cho người khác, những gì mình muốn đạt thì cũng nên cho người khác đạt được, đừng có tham lam. Để được người khác đối xử tử tế, trước hết bạn phải đối xử tử tế với người khác.

Có những người sống tệ nhưng cứ đòi người ta phải đối đãi ngon ngọt với mình thật không công bằng chút nào. Có một người nông dân có một giống ngô tốt, năm nào được mùa cũng không bao giờ tiếc những hạt giống già và hào phóng tặng chúng cho những người bạn xung quanh mình. Người khác hỏi anh rằng tại sao anh lại hào phóng như vậy? Anh cho biết, ruộng của chúng tôi ở cạnh nhau, khi hạt phấn phát tán thì sẽ thụ phấn cho nhau, nếu chất lượng ngô của họ không tốt thì cũng ảnh hưởng đến thu hoạch của chính tôi.

Đức Phật cũng dạy ta rằng phúc khí thường theo sau lưng ta, người thiện tâm chỉ khổ nhất thời, nhưng phúc báo về sau sâu dày, còn có thể để dành phước lành cho con cháu.

Nhẫn nhịn có thể nâng cao phước lành

Có một cặp vợ chồng trải qua mấy chục năm thăng trầm, chồng là quản đốc của một đơn vị nào đó, họ đến dự đám cưới của cấp dưới. Thanh niên chuẩn bị cưới vợ hỏi bí quyết tại sao cặp vợ chồng này có thể hòa thuận mấy chục năm. Vị lãnh đạo già cười đáp: Chỉ có một chữ “Nhẫn”.

Người vợ bên cạnh còn nói thêm: Cả 2 cùng nhẫn”, đúng như câu phụ nữ là phong thủy gia đình. Bát đũa còn có lúc va chạm huống hồ gì con người sống chung một nhà. Một gia đình khi sống chung với nhau luôn có những mâu thuẫn lớn nhỏ, tuy không có thù hận sâu sắc nhưng có những cuộc cãi vã là điều không thể tránh khỏi.

Giữa vợ và chồng, chúng ta phải học cách bao dung. Có câu nói, “Tu luyện 10 năm có thể cùng nhau vượt thuyền, tu luyện trăm năm có thể cùng nhau ngủ chung giường”. Không dễ gì mà hòa hợp với nhau đến trọn đời, nếu biết trân trọng tình cảm của nhau thì mới có thể sống lâu bền vững. Nhà là nơi để nói về tình yêu, không phải là nơi để nói về lý trí, một khi lý trí đã phơi bày rõ ràng sẽ không có tình yêu, có những chuyện phải dùng trái tim mới giải quyết được.

Gia đình là bến đỗ của 2 người, bao dung và độ lượng cho nhau chính là bí quyết gia đình hòa thuận lâu dài. Nhà hợp hướng, hợp tuổi, nhà cao cửa rộng mà vợ chồng không hòa thuận thì cũng vô ích.

Ngoài ra dưới đây là những phong thủy tốt của gia đình:

Siêng năng kiếm tiền

Người xưa có câu: Người siêng năng sẽ sớm thoát nghèo, người lười biếng sẽ không giàu được lâu. Dù điều kiện kinh tế như thế nào thì cha mẹ cũng không bao giờ để con cái phải khổ. Nhiều người cậy được nuông chiều hay dựa dẫm vào cha mẹ một cách mù quáng, lớn lên thì trở thành người vô ích và lười biếng.

Có câu chuyện kể rằng một phụ nữ 30 tuổi đã đánh đập mẹ chỉ vì không đưa tiền cho cô ta. Khi còn bé, cô ta không làm gì ở nhà chỉ xin tiền, lớn lên vẫn không tự chủ được, mẹ chiều quá hóa hư hỏng, gia đình như thế thì sao mà vượng được? Muốn xem một gia đình có thịnh vượng hay không thì phụ thuộc vào việc con cháu có chăm chỉ hay không.

Nếu con cái không đủ siêng năng thì sớm muộn gia đình cũng sa sút. Cần cù và chăm chỉ thì có của ăn của để, cha mẹ được nhờ, không phải lo cho con quá nhiều. Ngoài việc ăn ngủ và chơi thì bậc phụ huynh cũng nên dạy trẻ cách lao động nhẹ nhàng từ khi còn bé như lau nhà, lau bàn ghế, nhổ cỏ,...

Hãy để trẻ nỗ lực và chiến đấu vì bản thân, điều đó tốt hơn rất nhiều so với việc cho trẻ hưởng thụ suốt ngày. Tập cho con tính tự lập từ bé chính là món quà tuyệt vời nhất đối với con mà bạn có thể làm được.

Chăm đọc sách bổ ích

Thông qua việc đọc sách, chúng ta có thể tiếp thu trí tuệ, lịch sử của tổ tiên, tìm kiếm kiến thức từ họ và giải quyết những khó khăn của chúng ta trong cuộc sống. Trong cuốn sách, chúng ta có thể đi khắp các sông núi nổi tiếng, mở rộng tầm nhìn, trân trọng văn hóa của con người và hương vị của thiên nhiên. Đối với một gia đình, không có thói quen nào tốt hơn là đọc sách.

Đọc sách cũng có thể thay đổi tính khí của con người, mở rộng tầm nhìn và làm cho con người trở nên giàu có kiến thức và cởi mở. Điều tốt đẹp đầu tiên trên đời là đọc sách. Đọc sách là thói quen tốt nhất của một gia đình và cũng là cách giáo dục tốt nhất cho một đứa trẻ.

Dạy con từ thuở còn thơ, một gia đình mà từ bé đến lớn đều là con người có hiểu biết, gia giáo và luôn nhớ về nguồn gốc tổ tiên thì không bao giờ đi lùi được.

(Thông tin mang tính tham khảo)

Xem thêm: Người xưa dặn: "Người hai má không có thịt không nên kết giao", vế sau đáng chú ý hơn

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận