Người xưa dặn: "Người hai má không có thịt không nên kết giao", vế sau đáng chú ý hơn

Cổ nhân có câu: "Hai má không thịt không nên kết giao, mặt ngang cũng được coi là kẻ xấu", ý nghĩa là gì?

Đỗ Thu Nga
14:00 09/11/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Những câu nói này có thể đúng, có thể sai với cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể tham khảo và rút ra những bài học bổ ích cho riêng mình.

Người xưa cho rằng, tướng từ tâm sinh ra, có nghĩa là thông qua tướng mạo thì có thể thấy được nội tâm của người đó.

Về đặc điểm khuôn mặt, người xưa có nhiều câu nói chia sẻ kinh nghiệm về thuật nhìn người. Câu nói sau đây là một minh chứng. Đó là "hai má không thịt không nên kết giao". Ý nghĩa của câu này thực ra cũng rất dễ hiểu. Theo người xưa, những người mà hai má không có thịt thì không nên kết giao.

Bên cạnh đó, việc hai má không có hay thiếu thịt cũng khiến khuôn mặt của người đó trở nên dữ tợn, tạo ấn tượng không được tốt lắm với người đối diện. Hơn nữa, trong lịch sử cũng có nhiều nhân vật phản diện có tướng mạo này. Do đó, dần dà trong lòng người xưa đều hình thành quan niệm rằng, người mà hai má không có thịt thì không thể làm bạn hay thân thiết được.

"Hai má không thịt không nên kết giao", vì sao?

Trong tâm thức của người xưa, những người có khuôn mặt gầy guộc, thiếu thịt ở hai má thì thường thích tính toán sau lưng, trông xảo quyệt và có thể tham lam hơn so với những người có khuôn mặt tròn, đầy đặn. Vì vậy, khi đối diện với những người có tướng mặt này, nhiều người sẽ luôn đề phòng vì sợ tiền mất tật mang, tự nhiên sẽ không giao du hoặc giữ khoảng cách với họ.

Trên thực tế, nếu quan sát kỹ các bộ phim điện ảnh, truyền hình, chúng ta không khó để nhận thấy khi các đạo diễn chọn diễn viên cho một số vai phản diện, họ đều chọn những người có gò má cao, hai má thiếu thịt để nhập vai. Điều này cũng góp phần thu hút và thuyết phục người xem hơn.

Việc thiếu thịt ở hai má cũng là một khuôn mặt xấu trong sinh lý học. Việc không có thịt ở hai má cho thấy người đó có điều kiện sống kém và không đủ dinh dưỡng, vì vậy những người ở trạng thái này có thể thích tham lam và rẻ tiền.

Nếu bạn phải đối mặt với lợi ích, anh ta có thể không tử tế, vì sở thích phản bội bạn bè, đó là lý do tại sao nói không phù hợp để làm bạn.

nguoi-hai-ma-khong-co-thit-khong-nen-ket-giao-ve-sau-dang-chu-y-hon-9

Trong nghiên cứu của nhiều học giả vĩ đại cũng đề cập rằng: Những người có ngoại hình như vậy nói chung là cay đắng và khắc nghiệt, khiến mọi người cảm thấy khó chịu.

Vào thời cổ đại, năng suất kém và điều kiện sống của người dân không được tốt lắm. Những người béo tốt thường được coi là may mắn "béo và phước".

Mặc dù béo là một phước lành, nhưng nếu quá béo cũng là không tốt, vì vậy sau này mới có câu tiếp theo, sau câu "Hai má không có thịt" là câu mặt ngang cũng được coi là tướng xấu.

Vế sau: "Mặt ngang cũng được coi là kẻ xấu"

Người có khuôn mặt thịt ngang là gì?

Không phải do béo phì gây ra, bởi vì nếu nguyên nhân là do béo phì, hầu hết những người này lại rất dễ thương. Nhưng khuôn mặt thịt ngang" ở đây đề cập đến cơ mặt. Bởi vì những người này thường có những biểu hiện dữ. Do vậy, theo thời gian, một khuôn mặt ngang cũng được hình thành và cho là xấu.

Tuy nhiên, vế của câu nói này có thể đúng, cũng có thể sai. Bởi thực tế có người tướng mặt xấu nhưng lại là người tốt bụng và lương thiện. Do đó, không phải trường hợp nào cũng có thể "Nhìn mặt mà bắt hình dong" được.

Tóm lại, câu nói "Hai má không thịt không nên kết giao, mặt ngang cũng được coi là kẻ xấu" tuy có phần đúng theo quan niệm của người xưa nhưng không thể áp dụng cho tất cả mọi người hiện nay. Việc chọn bạn để kết giao không chỉ dựa vào vẻ bề ngoài mà còn phụ thuộc vào tấm lòng và cách ứng xử của người đó.

Xem thêm: Vì sao người xưa nói "đàn ông xem mũi, đàn bà nhìn miệng"?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận