Người xưa nói "tam nam bất phú, tứ nữ bất bần": Liệu còn đúng không?

Người xưa thường nói, sinh 3 con trai nhà nghèo xơ xác, sinh 4 con gái thì giàu ú ụ. Nhưng ngày nay, câu đó còn đúng không?

Đỗ Thu Nga
14:00 24/02/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tam nam bất phú, tứ nữ bất bần là gì?

Có câu: Tam nam bất phú được hiểu nhà nào có 3 người con trai thì thường gặp nhiều khó khăn trong kinh tế, khó mà có thể giàu có.

Vậy thì tại sao người xưa kiêng sinh 3 con trao? Thời ấy cho rằng, gia đạo có 3 anh em trai có thể gặp những trường hợp sau:

Nuôi dạy ba người con trai gặp nhiều vất vả.

Dễ xảy ra bất hòa trong gia đình, chẳng hạn như việc tranh chấp tài sản.

Đường hôn nhân của 1 trong 3 anh em trai sẽ gặp trắc trở, không được trọn vẹn.

Gia đình thường gặp phải tai ương như bệnh tật hoặc có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Người xưa cho rằng con trai thường chơi bời lêu lổng, khi lớn lên, bố mẹ lại phải lo lắng cho con nhiều thứ như học hành, lập nghiệp hoặc lấy vợ. Gia đình phải tốn nhiều tiền bạc nên nhà nghèo.

Trong khi đó con gái thường chịu thương chịu khó, ngày xưa con gái cũng không được đi học. Do đó bố mẹ thường không phải lo các chi phí học tập, cưới hỏi.

nguoi-xua-noi-tam-nam-bat-phu-tu-nu-bat-ban-lieu-con-dung-khong

Thực tế thì quan niệm tam nam bất phú tứ nữ bất bần không có ý nghĩa chính xác hoàn toàn, có nhiều gia đình sinh 3 năm hay 4 nữ vẫn giàu có thành công.

Cách hóa giải tam nam bất phú theo quan niệm cổ nhânTừ xưa, ông bà ta đã quan niệm rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, để cuộc sống gia đình được hòa thuận, êm ấm, bạn có thể tham khảo một số cách hóa giải “tam nam bất phú” sau đây:

Ba anh em nên sống xa nhau (về khoảng cách địa lý).

Ba mẹ nên nhận thêm người con trai làm nghĩa tử. Người con này sẽ giúp gia đình điều hòa gia đạo. Nếu chẳng may cha mẹ mất sớm thì 3 anh chị em có kết nghĩa một người anh hoặc người em trai. Theo quan niệm người xưa gia đình có 4 người con trai sẽ đem lại vinh hoa phú quý. Một trong ba người con trai có thể làm con nuôi của họ hàng.

Nghĩa là ba mẹ vẫn chăm sóc và chu cấp kinh tế nhưng mượn danh nghĩa cô, dì, chú, bác nhận nuôi để tránh cảnh huynh đệ tương tàn và đem lại may mắn.Một trong ba người con trai có thể làm con nuôi của họ hàng. Nghĩa là ba mẹ vẫn chăm sóc và chu cấp kinh tế nhưng mượn danh nghĩa cô, dì, chú, bác nhận nuôi để tránh cảnh huynh đệ tương tàn và đem lại may mắn.

Xem thêm: Người xưa nói: "Tháng củ mật cẩn thận củi lửa không vận xui kéo tới, tiền tài hao tổn"

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận