Nếu cuộc đời không còn thành tính - Câu chuyện nhỏ hàm chứa đạo lý lớn lao

Tiền tài, địa vị, công danh, niềm vui... hết thảy những điều này đều không thể so với thành tính được. Sống ở đời nhất định phải có thành tín.

Đỗ Thu Nga
08:25 15/05/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chuyện kể rằng, có hai bạn trẻ thân thiết, ngày thường đối xử với nhau rất tốt. Một người tên là Thông Minh, người còn lại tên là Thành Tín.

Một ngày họ, họ quyết định cùng nhau ngao du khắp nơi. Nhưng khi học đang ngồi trên thuyền thì gặp một cơn bão lớn. Thuyền bị nhấn chìm ngay sau đó. Chiếc thuyền cứu nạn chỉ có 1 chỗ. Anh chàng Thông Minh thấy tình hình không hay liền nhanh chóng lên thuyền cứu nạn, đẩy bạn xuống nước.

Thành Tín bị bạn đẩy xuống nước may mắn mạng lớn không chết. Anh ta bị sóng đánh vào đảo hoang. Thành Tín hốt hoảng sợ hãi nhưng không còn cái nào đành phải ngồi trên bờ cát chờ thuyền cứu viện.

Không lâu có một chiếc thuyền cùng những bản nhạc vui nhộn đi tới. Thành Tín đứng dậy nhìn về phía con thuyền và vô cùng mừng rõ. Anh nhìn thấy trên thuyền treo lá cờ có hai chữ "Khoái Hoạt".

neu-cuoc-doi-khong-con-thanh-tinh--cau-chuyen-nho-chua-dao-ly-lon-0

Anh vội hét to: "Khoái Hoạt! Khoái Hoạt! Tôi là Thành Tín đây. Anh hãy cứu tôi với!”

Khoái Hoạt đáp: "Không thể, không thể! Nếu tôi mà có thành tín thì sẽ không thể khoái hoạt được. Anh hãy nhìn xem, trên thế giới này có biết bao nhiêu người bởi vì nói lời thành thật mà không được khoái hoạt, vui vẻ?” Vừa dứt lời, Khoái Hoạt liền rẽ hướng khác mà đi.

Một thời gian sau, một chiếc thuyền nhỏ gắn tên Địa Vị đi tới. Thành Tín vội gọi to: “Địa Vị! Địa Vị! Tôi là Thành Tín, anh có thể cho tôi về được không?”

Địa Vị vừa nghe, vội chèo thuyền ra xa và quay đầu nói: “Không được, không được! Tôi không thể cho anh lên thuyền của tôi được. Địa vị của tôi đạt được không dễ dàng gì, nếu như có anh thì tôi khó mà giữ vững được địa vị của mình!”

Thành Tín vô cùng thất vọng nhìn Địa Vị rời đi, trong lòng tràn ngập nghi hoặc và khó hiểu. Anh ta đành phải ngồi trên bờ cát nơi đảo hoang tiếp tục đợi chờ.

Rất lâu sau lại có một con thuyền nữa đi tới. Thành Tín vừa thấy con thuyền mang tên Cạnh Tranh đến liền hô lớn: “Cạnh Tranh! Cạnh Tranh! Tôi là Thành Tín. Anh có thể cho tôi lên thuyền của anh để về nhà được không?”

Cũng như những con thuyền trước, Cạnh Tranh vừa nghe thấy, vội vàng từ chối: “Anh đừng đem phiền toái đến cho tôi. Hiện giờ thế giới cạnh tranh khốc liệt như vậy, tôi nếu mà có anh thì sao cạnh tranh nổi với người ta đây?” Nói dứt lời, Cạnh Tranh lập tức rời đi.

Một lúc sau, đột nhiên trên bầu trời những tia chớp và tiếng sấm sét nổi lên. Cuồng phong cuồn cuộn thổi tới làm sóng biển dâng lên dữ dội. Thành Tín đang ở vào lúc tuyệt vọng nhất thì chợt nghe thấy một âm thanh vừa đôn hậu vừa thân thiết: “Cậu bé! Hãy lên thuyền đi!”

Thành Tín nhìn lên thì nhận ra đó chính là ông lão Thời Gian, bèn hỏi: “Vì sao ông lại cứu tôi?”

Ông lão Thời Gian mỉm cười đáp: “Chỉ có thời gian mới có thể chứng minh được Thành Tín là quan trọng đến mức nào!”

Trên hành trình trở về nhà, ông lão Thời Gian chỉ vào những con thuyền bị sóng đánh lật mà trên đó có chở Thông Minh, Khoái Hoạt, Địa Vị, Cạnh Tranh rồi trầm mặc nói: “Đã không còn Thành Tín, thì Thông Minh sẽ chỉ làm hại chính mình, Khoái Hoạt sẽ không được lâu dài, Địa Vị chỉ là thứ giả tạo và Cạnh Tranh cũng sẽ thất bại mà thôi!”

Câu nói của ông lão Thời Gian thực sự khiến nhiều người phải suy ngẫm!

Xem thêm: Thấm thía lời răn của cổ nhân: Trước nhạt sau đậm, trước thưa sau dày, cứ vậy mà đối nhân xử thế

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận