Lời cuối cùng của cuộc đời - Câu chuyện nhân văn sâu sắc

Trong những ngày ông ngoại sắp qua đời, khẩu vị ông đã rất kém, lượng thức ăn nuốt được hàng ngày ít đến đáng thương. Vậy là mẹ đi khắp nơi tìm mua những thứ ông chưa từng ăn để ông nếm thử.

Đỗ Thu Nga
16:00 07/03/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hôm ấy, mẹ mang theo vài quả roi. Ông ngoại nằm ngửa trên giường. Ông ăn hết một quả, lại ăn thêm quả nữa, sau đó chăm chú nhìn mẹ rất lâu rồi nói:

"Cám ơn".

Mẹ tưởng ông nói về việc mẹ cho ông ăn quả roi nên cũng không để tâm lắm, bèn trả lời ông:

"Nếu thích thì bố ăn nhiều vào, lát con mua thêm cho".

Ông ngoại lại nói:

"Cảm ơn con đã làm con của bố".

"Hồi anh chị con còn nhỏ, bố chưa từng trông nom, đều nhờ một mình mẹ con chăm sóc. Mẹ sinh con ra rồi qua đời vì khó sinh, bố không còn ai giúp nên phải tự chăm con.

Khi ấy bố mới biết, thì ra nuôi con nhỏ vất vả như thế, nhưng cũng thật sự rất vui. Trước khi bố luôn nghĩ, khi nào nghỉ hưu bố sẽ tự tử, không thể thêm rắc rối cho các con.

Nhưng thấy các con sinh con đẻ cái, lại thấy con của các con sinh con đẻ cái, bố thật sự không nỡ.

Bây giờ, lại phải để các con chăm sóc bố như trẻ con".

loi-cuoi-cung-cua-cuoc-doi-cau-chuyen-nhan-van-sau-sac-0

Mẹ sớm đã nước mắt đầm đìa, nhiều lần nghẹn ngài nói:

"Bố, bố đừng nói nữa".

Nhưng ông ngoại nói: 

"Con không hiểu đâu, bố không còn thời gian nữa".

Ngày hôm sau, ông ngoại qua đời.

Sau khi ông ngoại đi, mẹ vô tình cầm quả roi ông ngoại ăn thừa lên, cắn một miếng, không ngờ chua tới mức trào nước mắt. Bà lại khóc mất rất lâu.

Bạn bè thân thích an ủi mẹ, mẹ ngẩng đầu lên nói:

"Thật là buồn cười mà! Sắp đi đến nơi rồi còn nói linh tinh. Ông cụ nuôi tôi lớn chừng này, tôi còn chưa cảm ơn, ấy vậy mà ông cụ lại cảm ơn ngược lại tôi".

Bạn tôi nói, thật ra điều ông ngoại nói là, nhờ việc nuôi dạy mẹ, ông đã học được cách yêu thương. Mẹ phụng dưỡng ông, ông lại học được thế nào là yêu thương. Vậy nên ông đã nói cảm ơn.

Ông ngoại mất vợ sớm, cả đời không tái hôn, một mình nuôi 4 người con, cả đời có thể nói là lận đận. Nhưng khi radid, ông đã rất bình thản và hạnh phúc.

Xem thêm: Nỗi buồn của cha trong ngày cưới con gái - Câu chuyện nhân văn sâu sắc

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận