Họa lớn nhất là sống không biết đủ, hại lớn nhất là lòng tham

Sướng khổ ở đời đều bắt nguồn từ cái tâm của ta. Nếu  biết sống đủ không tham lam thì đời sẽ nhẹ nhàng.

Đỗ Thu Nga
17:00 17/06/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cổ nhân dạy, đắc được điều mình mong muốn chính là phúc, tham lam quá ắt nhọc tâm. Vốn chỉ ăn hai bát cơm mà thấy đồ ăn ngon cố ăn thêm vài bát nữa sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, tiêu hóa.

Trong Đạo Đức Kinh có viết: “Thịnh ái tất đại phí, đa tàng tất hậu vong”, quá chấp ắt thống khổ, tham lam ắt diệt vong. Quá để tâm vào một việc gì đó, sớm muộn cũng sẽ phải trả cái giá cực kỳ đắt. Nỗi thống khổ của con người đều bắt nguồn từ lòng tham, thế nên đừng để những phiền não bên ngoài xâm chiếm đi tâm thanh tịnh của mình.

Có nhiều người sống quá tham lam để rồi phải đánh mất đi nhiều thứ. Lòng tham sẽ cản trở con đường đi của nhiều người. Đường là để mọi người cùng đi, đi càng nhiều thì con đường mới bình phẳng.

hoa-lon-nhat-la-song-khong-biet-du-hai-lon-nhat-la-long-tham-0

Đừng vì dục vọng mà tranh giành những thứ mình không nên đắc. Bởi lẽ đức không xứng vị thì chắc chắn sẽ mang đến tai ương.

Sướng khổ trong đời này đều bắt nguồn từ cái tâm của chúng ta. Nếu muốn sống vui vẻ thì đừng tham lam, muốn được như vậy thì phải thông tỏ.

Cái gì cần buông phải buông, điều gì nên hài lòng phải tự biết hào lòng. Khi đã nghĩ thông tự nhiên sẽ mỉm cười, khi nhìn tỏ mới có thể buông tay.

Những người sống mà có tầm nhìn lớn, thường biết rõ mình muốn gì, họ sẽ tiến thẳng tới mục tiêu mà tâm không bị quấy nhiễu bởi lòng tham và cả dục vọng. Làm người thì quý ở cảnh giới, không tham lam, không phiền lụy mới có thể giải thoát khỏi những phiền muộn được.

Xem thêm: Cổ nhân dạy: "Nhìn thấu là thông minh, không nói là trí tuệ"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận