Cổ nhân nói: Cười kẻ nghèo khó chứ không cười phường kỹ nữ, cứu lúc khẩn cấp nhưng không cứu người nghèo

Trong xã hội này, nhiều người nghèo ghét người giàu, nhiều người giàu coi thường người nghèo. Bần cùng và giàu có dường như là 2 thái cực đối lập.

Đỗ Thu Nga
14:00 22/02/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trên thực tế, không chỉ có nhiều người nghèo và người giàu không ưa nhau mà đôi khi ngay cả một số người nghèo cũng coi thường những người nghèo khác. Kỳ thực điều này cũng không có gì đáng ngạc nhiên, bởi ngay cả một số người nghèo cũng sẽ coi thường chính bản thân mình, họ không chỉ ghét người giàu mà còn cười nhạo người nghèo, cho nên thông thường mà nói, người giàu thường luôn được chào đón hơn người nghèo.

Có câu “cười kẻ nghèo khó chứ không cười phường kỹ nữ”, không chỉ mang ý nghĩa sâu sắc mà nửa sau của câu lại càng đáng suy ngẫm.

“Cười kẻ nghèo khó chứ không cười phường kỹ nữ”. Câu này hiểu theo nghĩa bề mặt nghĩa là người ta coi thường người nghèo còn hơn cả kỹ nữ. Hiện tượng này, dường như ở thời cổ đại và thời hiện đại đều chỉ là câu nói phụ hoạ, có lẽ trong mắt nhiều người, nghèo khó chính là điều tồi tệ nhất.

Tuy nhiên, thực ra chúng ta có thể suy nghĩ sâu hơn về câu này, kỹ nữ ở đây không chỉ đơn thuần là ám chỉ ý nghĩa bề mặt mà còn ám chỉ những người không chừa thủ đoạn nào để kiếm tiền bất chính. Nó có ý nghĩa châm biếm những người chỉ quan tâm đến lợi ích trước mắt mà không điều xấu nào không dám làm. Trên thực tế, quả thực là như vậy, có người bề ngoài ăn mặc đẹp đẽ, nhưng trong tâm thì lại không đơn giản chút nào.

Những người có vẻ giàu có này có thể phạm tội nhưng dù người đời có biết chuyện họ làm việc xấu thì họ cũng sẽ không coi thường mà thay vào đó, họ luôn coi thường những người sống trong cảnh nghèo khó.

Vì vậy, câu nói phổ biến này thực chất đã châm biếm những con người đặt tiền bạc lên hàng đầu, làm giàu bất nhân, trái với luân thường đạo lý.

Vế sau của câu nói này là “Cứu lúc khẩn cấp nhưng không cứu người nghèo”, câu này thực chất cũng giống như “giúp người nghèo nhưng không giúp kẻ lười biếng”. Bởi vì cái nghèo của một người có nhiều nguyên nhân, cái nghèo có thể chia làm hai loại: một là nghèo về vật chất, hai là nghèo về tinh thần.

Nghèo về vật chất cũng có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân là do người trong gia đình không đủ năng lực hoặc mất khả năng lao động, có nguyên nhân là do gia đình đông người nên khó khăn trong việc mưu sinh, có nguyên nhân là do những món nợ của thế hệ trước, hoặc do bản thân mình không biết cách tăng thu, giảm chi.

Mà sự nghèo khó về tinh thần so với sự nghèo khó về vật chất còn đáng sợ hơn. Ví dụ, một số người rõ ràng có thể làm việc, nhưng họ không chịu được khổ và không thể chịu đựng được một chút bất bình nào ở nơi làm việc, giống như hoa trong nhà kính. Những người như vậy thường chỉ muốn dựa vào người khác và không muốn dựa vào chính mình.

Vì vậy, đối với những người như vậy, bạn không thể tùy tiện cho họ vay tiền, bởi vì họ chỉ quý trọng bạn khi bạn đưa tiền cho họ, sau đó họ sẽ quên mất không nghĩ đến việc trả lại tiền cho bạn. Hơn nữa họ thông thường chỉ phung phí tiền mà không sử dụng hiệu quả, đợi đến khi tiêu hết rồi họ lại vay, v.v. Việc trả lại tiền có lẽ không bao giờ là vấn đề được họ cân nhắc.

Đối với nhiều người nghèo về vật chất, đôi khi chúng ta có thể giúp được chút ít, nhưng đối với những người nghèo về tinh thần, trừ khi họ sẵn sàng tự vực dậy tinh thần, nếu không thì họ sẽ luôn là những bông hoa nhỏ trong nhà kính và sẽ không có cách nào trưởng thành thành những cây lớn để có thể chịu được gió bão. Vậy trong câu “Cứu lúc khẩn cấp nhưng không cứu người nghèo” là ý chỉ những người nghèo về tinh thần.

Nếu bạn có ý kiến ​​riêng về hai câu tục ngữ này, vui lòng để lại bình luận và chia sẻ điều đó với độc giả.

Xem thêm: Phong thủy cổ nhân: Chớ trồng cây trạng nguyên, tài lộc không thấy chỉ thấy xui xẻo, sức khỏe suy giảm

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận