Cụ bà 103 tuổi vượt gần 300km về quê thắp nhang ngày giỗ mẹ - Câu chuyện cảm động

Dẫu tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng cụ Dịu vẫn cố hoàn thành ước nguyện đứng trước bàn thờ cha mẹ, thắp nén tâm nhang cùng những lời từ đáy lòng...

Đỗ Thu Nga
11:00 26/02/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cụ bảo: "Mấy năm rồi con mới về thăm cha mẹ, con nhớ cha mẹ nhiều lắm, cha mẹ có nhớ con không. Chân con yếu quá, chắc lần này là lần cuối con về thăm quê. Cha mẹ dưới đó phù hộ cho con cháu nhé". Khoảnh khắc đó khiến nhiều người nghĩ ngay đến: 4 chữ "ơn nghĩa sinh thành" sao mà thương đến thế.

Cụ bà ấy là Phạm Thị Dịu (103 tuổi, ở Nghệ An). Chị bNguyễn Hương Mai (31 tuổi), cháu nội cho biết, bà đã cùng con cháu từ Nghệ An ra Hưng Yên để thắp nhang cho tổ tiên, cha mẹ.

Cha mẹ cụ Dịu được chôn cất ở đó nhưng không có người đích tôn thờ cúng. Vì vậy, suốt nhiều năm qua cụ luôn ấp ủ tâm nguyện một ngày được về thăm mộ cha mẹ. Con cháu xúc động và sẵn sàng giúp cụ hoàn thành ước mơ đó.

"Bà biết tuổi đã cao, sức cũng không còn khỏe nên ngày ngày luôn tưởng nhớ về cội nguồn. Bà là người rất phúc hậu, luôn miệng bảo không mệt, không đau lưng để được ra bắc trong đợt này", người cháu chia sẻ.

cau-chuyen-ve-cu-ba-103-tuoi-vuot-300km-ve-que-thap-nhang-gio-me-0
Con cháu quây quần bên cụ

Chị Mai nhận xét, bà nội là người không hay bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài. Tuy nhiên, hôm đó cụ đã không giấu được niềm vui cũng như nỗi buồn xen kẽ. Cụ đi cùng 7 người con và 2 người cháu nhưng trên xe không lúc nào khiến mọi người phải lo lắng.

"Mình nhìn thấy đôi chân của bà nội đã sưng phù ra, chắc bà đã phải vất vả vượt quãng đường xa. Nhìn thấy bà thắp nhang cho cha mẹ, con cháu nhìn rất thương nhưng cố kìm nén để bà không khóc theo", chị Mai nói.

Ông nội mất khi chị Mai vừa tròn 5 tháng. Gần 31 năm qua, cụ Dịu thay chồng dồn hết tình thương cho con cháu. Cụ có 7 người con (4 gái, 3 trai). Cụ sống trên đất nhà thờ tự còn con cháu sống gần đó, ngày ngày lo cơm nước cho bà. Dù đã ở độ tuổi xưa nay hiếm nhưng chưa lần nào cụ phiền đến con cháu trong việc tắm rửa, giặt giũ. 

Hồi xưa, khi các con bận bươn chải kiếm tiền, cụ là người chăm sóc các cháu, lo toan mọi việc trong gia đình. Chị Mai gắn bó với bà từ nhỏ nên có rất nhiều kỷ niệm.

"Mình vẫn nhớ như in có lần hai bà cháu đang ngồi trên giường bỗng bà bị mất thăng bằng, ngã nhào xuống. Mình có cảm giác sợ bà có chuyện gì nên đã hét lên như mất một thứ gì đấy mà bản thân không bao giờ muốn xảy ra", chị Mai chia sẻ.

cau-chuyen-ve-cu-ba-103-tuoi-vuot-300km-ve-que-thap-nhang-gio-me-9
Dù ở tuổi xưa nay hiếm nhưng cụ vẫn minh mẫn

Sau khi câu chuyện được chia sẻ, nhiều người đã nhăn tin cảm ơn chị Mai. Nhiều người nói rằng nhờ cụ, bản thân đã nhìn nhận lại cách đối xử với cha mẹ, người thân trong gia đình.

"Mình luôn mong bà sẽ sống khỏe, mãi bình an bên con cháu và cũng hy vọng bà nội là tấm gương để tất cả mọi người đi đâu, làm gì cũng nhớ về quê hương bởi quê hương là chùm khế ngọt", người cháu bộc bạch.

Bà Nguyễn Thị Gái (70 tuổi), con gái của cụ Dịu bộc bạch, người Việt Nam luôn yêu thương nhau, lấy chữ hiếu đặt lên hàng đầu. Mẹ của bà là một ví dụ điển hình cho điều đó.

cau-chuyen-ve-cu-ba-103-tuoi-vuot-300km-ve-que-thap-nhang-gio-me-7

"Tôi đã bật khóc khi nhìn mẹ sống trọn nghĩa tình với tổ tiên, cha mẹ. Tôi cũng rất lo cho sức khỏe của mẹ nhưng nếu không để cho mẹ đi thắp nhang sẽ rất áy náy, càng thương mẹ. Trước ngày đi, mẹ tôi không ngủ được, cứ ngồi nhìn ra ngoài cửa chờ xe đến để xuất phát", bà Gái bật khóc kể lại .

Với bà Gái, mẹ là tấm gương để bản thân và mọi người học tập. Nghĩa tình và đạo hiếu của mẹ đẹp đẽ và thiêng liêng con cháu khắc cốt ghi tâm.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Con có còn đọc sách không - Câu chuyện đáng suy ngẫm

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận