Câu chuyện "người đàn ông và túi tiền vàng" - Càng đọc càng thấm

Sống ở đời, đừng tham lam giành giật, trời xanh tự khắc có an bài. Đọc câu chuyện này và rút ra bài học cho mình nhé.

Đỗ Thu Nga
16:00 02/09/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Khi lũ lụt tràn đến, một nhóm bạn đã cùng nhau tìm đường thoát nạn. Trong đó có một người bơi bạt mạng, dẫu đã vắt hết sức lực nhưng vẫn không thể bơi nhanh như ngày thường.

Cậu bạn đang bơi gần đó lấy làm lạ hỏi: “Nhanh lên, nhanh lên! Bình thường anh bơi rất giỏi mà, sao hôm nay lại tụt lại sau cùng như vậy?”.

Anh này thở hổn hển nói: “Túi tiền vàng bên hông nặng quá, khiến tôi bơi không nổi”.

Cậu bạn bèn khuyên: “Tính mạng sắp mất rồi, anh còn giữ tiền làm gì?”.

Người này khăng khăng không chịu buông bỏ túi tiền, cuối cùng ai nấy đều thoát nạn, duy chỉ có anh là bị lũ nhấn chìm.

cau-chuyen-nguoi-dan-ong-va-tui-tien-vang-cang-doc-cang-tham

“Tội lỗi không gì lớn bằng không biết đủ, họa hoạn không gì lớn bằng lòng tham” - Lão Tử

Cuộc sống vốn là như vậy, nếu con người quá tham lam, chỉ lo vơ vét của cái sẽ rước họa vào thân. Rất nhiều nỗi khổ trên đời đều bắt nguồn từ lòng tham. Tiền bạc làm mờ mắt của con người khiến ta dễ dàng làm những điều xấu xa. Đừng để những thứ phù hoa làm nhuốm bẩn cái tâm của mình.

Việc lợi chỉ bo bo giữ mình mà không để cho người thân, bạn bè làm cùng sẽ ảnh hưởng phúc khí. Làm người, chớ vì dục vọng mà tranh đoạt những thứ không thuộc về mình. Bởi vì đức không xứng địa vị thì sẽ mang lại tai ương. Muốn sống cuộc đời vui vẻ, hạnh phúc, phải biết san sẻ, không tham sân si.

Làm người phải có cốt cách, không tham lam mới là báu vật. Từ bỏ những thứ không thuộc vì mình sẽ khiến bản thân thanh thản, nhận được sự quý mến của nhiều người, đó là hạnh phúc. Không vui buồn vì được mất cá nhân, chuyên tâm dốc chí mới có được cuộc đời phong phú viên mãn.

Xem thêm: Người hùng World Cup - Câu chuyện bóng đá khiến hàng triệu người rơi lệ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận