Các cụ dặn: "Bốn chân không bằng hai chân, hai chân không bằng không chân"

"Bốn chân không bằng hai chân, hai chân không bằng không chân" - là lời dặn của người xưa với việc ăn uống thường nhật.

Đỗ Thu Nga
16:00 17/06/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Các bạn biết đấy, phần lớn thịt chúng ta nạp vào cơ thể đều có nguồn gốc từ động vật. Loại thực phẩm này giàu protein, vitamin và khoáng chất. Song một số loại thịt lại chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol. Nếu ăn quá nhiều có thể làm tăn3g nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch.

Nói về việc ăn thịt, người xưa dặn con cháu: "Bốn chân không bằng hai chân, hai chân không bằng không chân".

Nhưng liệu cách ăn thịt của người xưa có thực sự tốt cho sức khỏe không?

Trong lời dặn của người xưa, "bốn chân" dùng để chỉ các loại gia súc như lợn, trâu bò, cừu... người ta còn gọi những loại thịt này là "thịt đỏ". Hàm lượng chất béo trong thịt đỏ tương đối cao, trong đó thịt lợn cao nhất, trung bình khoảng 30%, tiếp theo là thịt cừu với 15% và thịt bò khoảng 5%.

"Hai chân" dùng để chỉ các loại gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng... Loại thịt này được gọi chung là "thịt trắng". Hàm lượng chất béo trong thịt gia cầm khác nhau, gà là từ 9% đến 14%, vịt là 20% và ngỗng là khoảng 17%.

"Không chân" là chỉ cá, lươn, trạch... Thị cá có hàm lượng chất béo thấp nhất, dao động từ 1% đến 10%, số liệu trên là giá trị trung bình.

Nhưng ngay cả đối với cùng một con vật, hàm lượng chất béo ở các bộ phận cũng khác nhau. Chẳng hạn, hàm lượng chất béo ở bụng lợn cao hơn nhiều so với thịt thăn; hàm lượng chất béo ở bụng cá cao hơn cả thịt thăn cá. 

Ngoài ra, các loại thịt này còn có tỷ lệ thành phần axit béo trong mỡ khác nhau. Thịt gia súc có thành phần chủ yếu là axit béo bão hòa, thịt gia cầm chủ yếu là axit béo không bão hòa đơn axit, cá chủ yếu là chất béo không bão hòa đa axit. Một số loại cá, đặc biệt là cá biển sâu, rất giàu axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA).

bon-chan-khong-bang-hai-chan-hai-chan-khong-bang-khong-chan

Các nghiên cứu hiện nay đã phát hiện ra rằng hấp thụ quá nhiều axit béo bão hòa sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trong khi axit béo không bão hòa đơn axit và axit béo không bão hòa đa axit có tác dụng bảo vệ nhất định đối với sức khỏe cơ thể, đặc biệt là axit eicosapentaenoic và axit docosahexaenoic.

Vì thế, khi chọn thịt, bạn nên ưu tiên chọn động vật không chân trước. Sau đó là gia cầm và cuối cùng là gia súc với số lượng giảm dần. Tất nhiên, điều quan trọng hơn cả là chúng ta nên ăn với số lượng hạn chế, tránh việc nạp năng lượng quá mức cần thiết. 

Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, người trưởng thành có thể tiêu tụ 120 - 220gram thực phẩm đông lạnh mỗi ngày, thủy sản ít nhất hai lần một tuần và một quả trứng mỗi ngày. 

Đầu tiên, chúng có thể tìm hiểu một chút kiến thức về dinh dưỡng, lên kế hoạch ăn kiêng cho bản thân và gia đình, chọn thịt hợp lý khi tổng hợp công thức nấu ăn hàng tuần.

Tiếp đó, chúng ta cần học cách đo hàm lượng calo của các thành phần và thay đổi "lớn" thành "nhỏ", chẳng hạn như băm nhỏ và cắt lát, điều này không chỉ đáp ứng mong muốn của cơ thể là “ăn nhiều” mà còn kiểm soát lượng thức ăn.

Cuối cùng, bạn cần lựa chọn phương pháp nấu ăn phù hợp có thể bảo toàn tối đa hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm. Mặc dù chiên có thể làm tăng độ ngon của thực phẩm và kích thích cảm giác thèm ăn, tuy nhiên, những phương pháp nấu ăn này cũng tiềm ẩn những rủi ro về sức khỏe và tốt nhất là sử dụng phương pháp hấp, luộc.

Xem thêm: "Nam không thể thiếu rau hẹ, nữ không thể thiếu ngó sen" - ý người xưa là gì?

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận