Bố mẹ nên hành xử ra làm sao để tạo nên 1 đứa trẻ hạnh phúc?

Gia đình là gốc rễ, cha mẹ là thân cành, con cái là quả ngọt. Khi bộ rễ phát triển ổn định mới phân cành khỏe, nuôi dưỡng được trái tươi ngọt, hấp dẫn.

Đỗ Thu Nga
10:52 12/07/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cách đây vài tháng, mạng xã hội Trung Quốc phát sốt với video về đám cưới của 1 cô gái. Khi đó, cô chuẩn bị bước ra lễ đường, bố mẹ xuất hiện phía sau, rất rạng rỡ và hạnh phúc. Đột nhiên, cô dâu mở điện thoại và bắt đầu nói: 

"Đây là lần đầu tiên bố mẹ nhìn thấy con trong bộ váy cưới. Dù chưa giảm được cân nào, nhưng trong mắt bố mẹ con vẫn là cô dâu xinh đẹp nhất. Con luôn nhận thức mình xinh đẹp giỏi giang, và biết cách thể hiện điều này trước mặt mọi người. Nhiều người nói con là hình tượng mà nhiều cô gái muốn trở thành và nguồn gốc của sự tự tin này chính là từ bố mẹ. Bố mẹ đã đưa con đến nhà hàng sang trọng nhưng cũng chưa bao giờ từ chối mua món ăn vặt lề đường yêu thích của con. Bố mẹ không ép con tham gia bất kỳ lớp học ngoại khóa nào và chưa bao giờ quát mắng nếu con bị điểm kém.

Con không bao giờ phải tiết kiệm tiền một cách bí mật để mua một thứ gì đó. Cũng chưa bao giờ giấu giếm bố mẹ điều gì bởi bố mẹ giao tiếp với con bình đẳng như bạn bè.

Bo-me-nen-hanh-xu-ra-lam-sao-de-tao-nen-1-dua-tre-hanh-phuc
Bố mẹ bất ngờ khi nhìn thấy con gái trong ngày cưới (Ảnh: Sohu)

Tất cả những gì bố mẹ cho con, dạy con đã hình thành con của ngày hôm nay. Con yêu bản thân con, bạn bè yêu quý con và chồng con cũng yêu thương con...".

Sau khi xem video này, nhà tâm lý học Mạnh Thần đã bình luận: "Nhìn thần thái tự tin của cô gái, tôi chợt hiểu thế nào là cách giáo dục tốt nhất. Gia đình là gốc rễ, cha mẹ là thân cành, con cái là quả ngọt. Khi bộ rễ phát triển ổn định mới phân cành khỏe, nuôi dưỡng được trái tươi ngon, hấp dẫn".

1. CHA MẸ ĐỒNG HÀNH

Trên MXH Douyin, có cô gái "phàn nàn" về người cha: "Mọi người hãy nhìn người đàn ông phía sau lưng tôi, hôm qua ông làm đến nửa đêm. Tưởng sáng nay không thể cùng nhau chạy bộ nhưng 5h30 ông đã đánh thức tôi dậy rồi". Người cha chạy phía sau, giọng tràn đầy khí thế: "Đừng nói nhiều như vậy, chạy tiếp đi".

Theo nhà tâm lý học, người da có đủ lý do để hủy kế hoạch để chạy bộ với con. Nhưng vì không muốn thất hứa và để đứa trẻ được trải nghiệm sức mạnh của sự kiên trì, dù chỉ ngủ hai ba tiếng nhưng ông vẫn cùng con tập thể dục buổi sáng.

Bo-me-nen-hanh-xu-ra-lam-sao-de-tao-nen-1-dua-tre-hanh-phuc-0

Không phải tự nhiên mà người ta nói, cha là đại diện cho sức mạnh, là chỗ dựa vững chắc, là người hùng trong tâm hồn trẻ thơ. Sự đồng hành, giám hộ và bền bỉ hàng ngày của người cha không chỉ giảm gánh nặng cho mẹ mà còn gieo mầm sức mạnh, sự vững vàng và lạc quan trong tâm hồn trẻ.

Nhà tâm lý học Hứa Hạo Tuyên của Đài Loan từng nói: "Người cha đóng vai trò như nhiên liệu, thúc đẩy trẻ tự tin rời khỏi vòng tay an toàn của người mẹ để bước lên phía trước, thực hiện ước mơ".

Đối với mọi đứa trẻ, cha là "một loại sức mạnh". So với tình yêu thương và sự dịu dàng của người mẹ, sức mạnh của người cha có thể giúp trẻ khám phá thế giới một cách độc lập, lạc quan và dũng cảm.

2. TINH THẦN LẠC QUAN CỦA MẸ

Chuyên gia tâm lý người Trung Quốc Lại Bội từng khiến nhiều người tâm đắc với câu nói: "Khi mẹ sầu khổ, bạn có thấy hạnh phúc? Chắc chắn là không. Bởi hạnh phúc lúc này giống như cảm giác bị phản bội. Những đứa con không thể chịu nổi cảm giác tội lỗi như vậy. Cảm xúc của người mẹ chính là tấm gương mà con cái nhìn vào bản thân và thế giới".

Khi trẻ em là đối tượng nhạy cảm nhất. Khi mẹ tỏ ra thất vọng, chán nản hay phẫn uất, trẻ sẽ sống trong sự thận trọng và sợ hãi. Sự bất an này sẽ khiến trẻ dần mất đi ý thức về giá trị bản thân, sự tự tin, nhiệt huyết với thế giới bên ngoài. Khi một đứa trẻ không cảm nhận được hạnh phúc, trái tim trống rỗng, thế giới của chúng sẽ xám xịt, tương lai mông lung.

Một người mẹ sống tích cực, lạc quan sẽ truyền cho con sự nhiệt huyết và sức sống mãnh liệt. Trẻ khi này sẽ có đủ dũng khí thể hiện sức mạnh, tự tin đối mặt với khó khăn.

Bo-me-nen-hanh-xu-ra-lam-sao-de-tao-nen-1-dua-tre-hanh-phuc-6
Elon Musk và mẹ

Tỷ phú Elon Musk từng nói về mẹ mình: "Bà không bao giờ phàn nàn về cuộc sống. Mỗi khi nhìn thấy mẹ, tôi đều thấy bà nở nụ cười tươi. Thái độ sống như vậy là tài sản quý giá nhất mà mẹ đã ban tặng chúng tôi".

Bà Mayer Musk - mẹ của Elon Musk ở tuổi 70 vẫn là một người mẫu nổi tiếng. Bà cũng là mẹ của hai người con khác là Kimbal Musk - chủ nhà hàng doanh nhân và Tosca Musk - đạo diễn phim nổi tiếng. Dù là người mẹ đơn thân, một mình nuôi ba đứa con nhưng bà Mayer Musk luôn dùng thái độ tích cực và tràn đầy nhiệt huyết để đối mặt với những thử thách trong những ngày khó khăn nhất.

Nhiệt huyết và thái độ của Mayer Musk như một từ trường cực mạnh, thúc đẩy ba đứa con lần lượt đạt đến đỉnh cao của cuộc đời. Như chính người mẹ này đã nói: "Thay vì phàn nàn, tốt hơn hết hãy để trẻ tự nhìn nhận để có thái độ lạc quan với cuộc sống. Khi bạn gieo cho con những hạt giống lạc quan, đứa trẻ sẽ trở thành những bông hoa rực rỡ nhất".

3. SỨC SỐNG CỦA CON ĐẾN TỪ SỰ ỦNG HỘ VÀ KHẲNG ĐỊNH VÔ ĐIỀU KIỆN TỪ CHA MẸ

Một bà mẹ người Trung đã chia sẻ lên MXH video về hai đứa con. Không giống những bà mẹ khác cấm con vẽ bậy lên tường, người mẹ này cho phép con vẽ bất cứ thứ gì chúng thích. Không ngờ, bức tường với vô vàn hình thù ngộ nghĩnh, đáng yêu khiến nhiều người thích thú.Trên mạng xã hội hỏi đáp Zhihu, một giáo viên gần đây đã kể câu chuyện về học sinh của mình. "Lên ba tuổi, cô bé đã có hứng thú đặc biệt với những câu chuyện lịch sử. Vì thế bố mẹ đã mua rất nhiều sách rồi kể cho con nghe. Vào cấp 1, cô bé được đưa đi thăm nhiều viện bảo tàng trong và ngoài nước. Đến đâu bố mẹ cô cũng ghi chú lại những hiện vật mà con đặc biệt thích. Về nhà, họ nghiên cứu thông tin rồi giải thích cho con. Khi hầu hết trẻ khác cùng độ tuổi tham gia các lớp học ngoại khóa, cô bé vẫn được đắm chìm trong sở thích của mình, cảm nhận được chiều rộng và bề sâu của lịch sử và văn hóa. Cuối cùng, cô bé cũng đã vào được khoa lịch sử của một đại học nổi tiếng tại Mỹ, theo đuổi bộ môn này suốt đời".

Bo-me-nen-hanh-xu-ra-lam-sao-de-tao-nen-1-dua-tre-hanh-phuc-5

Nhà giáo dục người Ukraina Vasyl Sukhomlynsky từng nói: "Sứ mệnh của nhà giáo dục là khẳng định cá tính riêng của mỗi đứa trẻ, cho phép chúng thể hiện hết mình trong lĩnh vực đam mê". Ông khẳng định, mỗi gia đình hạnh phúc giống như một tam giác vững chắc. Một cạnh là sự đồng hành của người cha, một cạnh là sự lạc quan của người mẹ, cạnh cuối cùng là sự tự tin và được khẳng định cá tính của người con.

"Đây chính là hình mẫu gia đình mà trẻ sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc vô bờ", Vasyl Sukhomlynsky nói.

(Theo Sohu)

Xem thêm: Cha mẹ nhất định phải dạy con 3 nguyên tắc này để trẻ tự cứu lấy mình khi bị bắt nạt

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận