6 đúc kết tâm đắc từ thành công của Mã Tư Ý: Dùng kiếm một ngày, nhưng mài kiếm cần 20 năm

Mã Tư Ý gầy gò ốm yếu dựa vào đâu mà kết thúc giai đoạn "Tam Quốc", lập ra giang sơn cho gia tộc mình? Câu trả lời có ở bài tổng kết dưới đây.

Đỗ Thu Nga
09:00 12/03/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tào Tháo, Lưu Bị, Tôn Quyền tam phân thiên hạ, ai cũng dành tâm sức cả đời để thống nhất thiên hạ, nhưng cuối cùng, người làm được chuyện đó lại là Mã Tư Ý - người đàn ông gầy gò, ốm yếu nhưng sở hữu bộ óc siêu phàm.

Mã Tư Ý thông minh, biết tiến lùi vừa đúng, lấy chữ "nhẫn" để học được thành công. Và dưới đây là 6 đúc kết tâm đắc từ cuộc đời Mã Tư Ý.

1. Kẻ khôn ngoan cần sự thật, kẻ ngu ngốc mới tranh hư danh

Thực tế chứng minh, có không ít người trong cuộc sống này đang cố gắng tranh đoạt vì danh lợi, tiền tài. So với những kẻ thích khoe khoang, tự thổi phồng bản thân, người thông minh giống luôn bình lặng, chờ đợi thời cơ cho bản thân.

Tư Mã Ý sẵn sàng che giấu bản thân suốt hàng chục năm dưới trướng Tào Tháo, rồi tiếp tục khiêm nhường phụ tá Tào Phi, chỉ đợi đến thời Tào Duệ mới bắt đầu mưu đồ của mình. Đó mới là thực tiễn cần có trong cuộc sống chứ không phải một số hư danh hão huyền, vô bổ.

6-duc-ket-tam-dac-tu-thanh-cong-cua-Ma-Tu-Y-7

2. Ở đời, không quan trọng sinh hay tử, điều cần quan tâm là sống đúng hay sai

Hiện nay, chúng ta hay đặt nặng tâm tính thực dụng lên hàng đầu, lúc nào cũng chỉ quan tâm đến hiệu quả và lợi ích mà không thể sống minh bạch giữa đúng và sai. Giống như những cỗ máy tự động, được rập khuôn trong cuộc sống vội vã, chúng ta bỏ mặc cảm xúc hàng ngày của mình, để mọi thứ diễn ra quá đỗi bình thường, tẻ nhạt. Hoặc vì danh vọng mà buông bỏ nguyên tắc của bản thân. 

Nhưng bạn nên nhớ rằng, cuộc sống này có quá nhiều thử thách. Đã sinh ra trên đời, nhất định phải sống đúng. Như Mã Tư Ý từng nói: "Không sợ hãi kẻ mạnh, càng không coi thường kẻ yếu".

3. Đã ra trận, không có tướng quân nào bất bại, quan trọng nhất là thua nhưng không nhục, thua mà không hèn

Điều này dạy chúng ta biết rằng, khoog chỉ cần năng lực chiến đấu của một người đóng vai trò quan trọng mà tâm thái của họ cũng góp phần tạo nên thành công. Không có ai mãi mãi thắng cuộc nhưng cũng không có ai mãi mãi toàn thua. 

Chỉ cần chúng ta nhìn nhận thẳng vào thất bại của mình, học hỏi được những bài học trong đó, không xấu hổ, không tự ti, sớm muộn gì chúng ta cũng thay đổi được những sai lầm trí mạng của mình. Ở dưới đáy của cuộc đời, khi đặt chân đến bước đường cùng, cái chúng ta cần là dũng khí và trí tuệ để có thể đứng lên.

4. Không được nhút nhát, nhưng nhất định cũng phải biết kính sợ, học cách kính sợ chính đối thủ của mình

Ví dụ điển hình cho câu nói này chính là Hán Thọ Đình Hầu - Quan Vũ.  Tuy bản thân Quan Vũ rất tài giỏi và có năng lực nhưng do khinh thường kẻ địch khắp thiên hạ, cuối cùng, cũng chính vì tâm thái ấy mà bỏ mạng một cách oan uổng. 

6-duc-ket-tam-dac-tu-thanh-cong-cua-Ma-Tu-Y-0

Còn Mã Tư Ý, khi còn dưới trướng Tào Tháo, ông hết mực nể trọng người trên. Khi đối địch với Gia Cát Lượng ông cũng chưa từng buông lời nhục mạ. Sự kính sợ là điều cần thiết để chúng ta học được chữ nhẫn, học cách bình tĩnh và dễ dàng đối mặt với khó khăn.

5. Dùng kiếm một ngày, nhưng mài kiếm cần 20 năm

Đây chính là câu đúc kết sức mạnh của chữ "nhẫn" trong cuộc đời Mã Tư Ý. Chỉ có những ai hiểu được sự quý giá đằng sau thì họ mới tích lũy cơ hội và không ngừng phát triển bản thân. Chúng ta cần chuẩn bị kỹ càng, cần mài gươm thật sắc để làm nên thành tựu trong 1 thời khắc quan trọng nhất. 

Còn nếu lâm trận rồi mới phát hiện kiếm cùn, đao gỉ, dù chúng ta anh dũng can trường đến mấy cũng chỉ có thể thất bại mà thôi.

6. Võ công cao chỉ làm kẻ tay chân, trí tuệ cao mới thống nhất thiên hạ

Võ công của một người đóng vai trò quan trọng để đánh bại kẻ thù trên chiến trường, giúp ta vượt qua ải khó khăn, thử thách. Nhưng đó chỉ là công việc của kẻ tay chân, còn người trí tuệ và bản lĩnh sẽ đứng đằng sau cầm quân bố trận. 

Trong Tam Quốc, Lữ Bố mạnh mẽ trên chiến trường nhưng luận về mưu trí, cuối cùng vẫn chịu cảnh binh bại bị giết. Còn với quân sư Gia Cát Lượng, cho dù không anh dũng thiện chiến, nhưng một suy nghĩ, một kế sách của ông cũng có thể khiến hàng ngàn, hàng vạn quân thù bỏ mạng. 

Chính vì vậy, bất luận ở thời đại nào, hữu dũng vô mưu chỉ làm kẻ tay chân, có dũng có mưu mới là người làm nên thành tựu.

(Theo Tri thức trẻ)

Xem thêm: Vì sao chỉ có 3000 binh sĩ, Mã Tư Ý vẫn lật đổ được Tào Ngụy, thống nhất giang sơn?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận