Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Học cách buông bỏ để lòng thanh thản từ triết lý sống tối giản Danshari của người Nhật 

Triết lý sống tối giản Danshari của người Nhật Bản đang được nhiều nước khác trên thế giới hưởng ứng và thực hiện.

Học cách buông bỏ để lòng thanh thản từ triết lý sống tối giản Danshari của người Nhật 

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Học cách buông bỏ để lòng thanh thản từ triết lý sống tối giản Danshari của người Nhật 
Photo: internet

Danshari là gì?

Danshari (kanji: 断捨離, hiragana: だんしゃり) là thuật ngữ dùng để chỉ tư tưởng, lối sống tối giản, vứt bỏ những đồ dùng không cần thiết. Đây là thuật ngữ do tác giả Yamashita Hideko người Nhật đề ra và đăng ký thương hiệu. Triết lý này không chỉ áp dụng vào việc tối giản đồ đạc, vật dụng trong nhà mà còn được nhiều người áp dụng vào cuộc sống để có thể buông bỏ những thứ khổ não, giúp lòng thanh thản, an yên.

triet-ly-song-toi-gian-danshari-cua-nguoi-nhat
Danshari là thuật ngữ dùng để chỉ tư tưởng, lối sống tối giản, vứt bỏ những đồ dùng không cần thiết.

Được biết, phong cách sống tối giản của người Nhật có nguồn gốc từ tông phái Thiền Tông (Zen Buddhism). Tông phái này khá phổ biến với một số người trẻ Nhật Bản, đem lại nhiều giá trị về lợi ích, tinh thần và cảm quan. Thiền Tông cho rằng, con người càng ít bị ràng buộc bởi vật chất thì cuộc sống càng an nhiên, tinh thần sảng khoái, tích cực hơn. Tư tưởng này đã ảnh hưởng nhiều tới lối sống của người dân xứ Phù Tang, là cách họ đối phó với những bộn bề, lo toan của cuộc sống.

Danshari có nghĩa là càng đơn giản càng hạnh phúc, bằng việc ứng dụng các phương pháp yoga là Đoạn (Dan断), Xả (Sha 捨), Ly (Ri 離) vào cuộc sống. Theo đó:

triet-ly-song-toi-gian-danshari-cua-nguoi-nhat
Danshari có nghĩa là càng đơn giản càng hạnh phúc, bằng việc ứng dụng các phương pháp yoga là Đoạn (Dan断), Xả (Sha 捨), Ly (Ri 離) vào cuộc sống.

Dan - Đoạn: Ngừng mua, nhận những thứ không cần đến, giảm thiểu chi phí mua sắm, tiêu pha không cần thiết. Nếu tặng quà thì tìm những món quà thay thế có ứng dụng cao, không đi mua quà hào nhoáng. Không tùy tiện cung cấp thông tin cho cửa hàng, hạn chế mua hàng và thanh toán online, từ chối nhận hàng miễn phí nếu mình không cồng.

Sha - Xả: Từ bỏ những thứ không cần thiết, vứt bỏ những đồ vật không dùng ít nhất 1 món/ngày. Giải phóng tủ đồ, chỉ giữ lại những món hay dùng, xem lại những món đồ không cần đến để cho đi.

Ri - Ly: Tránh trở thành người nghiện đồ đạc, biết "sống đủ là tốt". Coi nhẹ vật chất, quan trọng tinh thần.

Tối giản lối sống

Cốt lõi của lối sống tối giản là ngừng chạy theo những nhu cầu phù phiếm, vật chất mà biết rằng "vừa đủ mới là tốt". Giống như đứng giữa một đống đồ vật ta không thể xác định đâu là món ta ưa thích nhất, ngổn ngang với suy nghĩ, bận tâm thì ta không phát hiện được đâu là điều có ý nghĩa nhất với mình.

triet-ly-song-toi-gian-danshari-cua-nguoi-nhat
Kiểm tra tủ quần áo, lọc ra những bộ không bao giờ đụng đến để đem cho, giữ lại những món đồ yêu thích.

Hãy học cách lựa chọn, bỏ đi những thứ không cần thiết. Kiểm tra lại tủ sách xem có bao nhiêu cuốn ta đã đọc, bao nhiêu cuốn đang đọc dở và bao nhiêu cuốn chưa đọc đến? Tương tự như thế, hãy kiểm tra tủ quần áo, lọc ra những bộ không bao giờ đụng đến để đem cho, giữ lại những món đồ yêu thích.

Đừng tiếc của mà cố giữ lại món này, món kia, nghĩ rằng sẽ có lúc "mình cần dùng đến". Hãy nhớ rằng, càng có nhiều thứ vướng bận xung quanh thì mỗi ngày ta đều phải đưa ra sự lựa chọn, quyết định. Hãy vứt bỏ đi những vật dụng thừa thãi, ta sẽ thấy cuộc sống này nhẹ nhàng, an yên hơn.

Quảng cáo
triet-ly-song-toi-gian-danshari-cua-nguoi-nhat
Ta phải sống với quá nhiều thứ ràng buộc, chi phối đầu óc ta, khiến ta cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, không thể giải thoát.

Sống tối giản chính là đáp án hoàn hảo cho câu hỏi: Làm sao để thấy cuộc đời bớt mệt mỏi? Ta phải sống với quá nhiều thứ ràng buộc, chi phối đầu óc ta, khiến ta cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, không thể giải thoát. Hãy tối giản mọi thứ từ trang phục đến nếp ăn hàng ngày, ta sẽ thấy mọi thứ nhẹ nhàng hơn.

Tối giản thông tin

Mỗi ngày, ta phải tiếp nhận hàng chục, hàng trăm tin tức mới từ các trang mạng xã hội, các phương tiện truyền thông. Giữa ma trận thông tin hỗn độn đó, ta sẽ chẳng bao giờ biết được thế nào là đúng - sai, cái nào tích cực - cái nào tiêu cực.

triet-ly-song-toi-gian-danshari-cua-nguoi-nhat
Tối giản thông tin tiếp nhận, ta sẽ có nhiều thời gian để làm những việc khác quan trọng hơn.

Thay vì dành hàng tiếng đồng hồ để lướt web, xem tin trên các trang MXH, hãy dành nhiều thời gian với gia đình, bạn bè, con cái nhiều hơn. Sau cùng, chỉ có những người thân yêu mới luôn ở bên ta, còn những tin tức kia chỉ vô thưởng vô phạt vậy thôi. Tối giản thông tin tiếp nhận, ta sẽ có nhiều thời gian để làm những việc khác quan trọng hơn.

Tối giản nấu ăn

Trong tủ lạnh của những người sống tối giản thường có rất ít đồ dự trữ hay đồ thừa. Họ chỉ mua sắm vừa đủ, giữ lại những thực phẩm thiết yếu, sử dụng thường ngày. Bát, đũa hay cốc, chén cũng chỉ giữ ở số lượng nhất định, đủ dùng.

triet-ly-song-toi-gian-danshari-cua-nguoi-nhat
Họ chỉ mua sắm vừa đủ, giữ lại những thực phẩm thiết yếu, sử dụng thường ngày.

Hãy sắp xếp nhà bếp một cách đơn giản và gọn gàng nhất, để những thứ cần thiết ở nơi dễ thấy. Điều đó vừa tránh gây ra sự lãng phí không cần thiết, vừa khiến bạn đỡ tốn thời gian cho việc nấu nướng hơn.

Tối giản mối quan hệ

Lối sống tối giản khuyến khích người ta chú trọng chất lượng hơn số lượng. Vì thế, thay vì quan niệm "càng đông càng vui", càng kết thân với nhiều người thì càng có lợi, ta hãy quan tâm và dành thời gian cho những mối quan hệ thân thiết nhất.

triet-ly-song-toi-gian-danshari-cua-nguoi-nhat
Biết ít người nhưng hiểu "sâu" còn hơn biết nhiều người mà hiểu "cạn".

Biết ít người nhưng hiểu "sâu" còn hơn biết nhiều người mà hiểu "cạn". Càng nhiều mối quan hệ đồng nghĩa với việc càng dễ gặp nhiều mâu thuẫn, xích mích, càng có nhiều "kẻ thù" hơn. Vì thế, hãy duy trì và phát triển những mối quan hệ "chất lượng", đáng quý.

La Bella Vita - cách người Ý tận hưởng cuộc sống tươi đẹp tới từng phút giây

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo