Nghĩ về triết lý Lagom của người Thụy Điển: Sống trên đời chỉ cần vừa đủ để hạnh phúc

Lagom có ý nghĩa là vừa đủ, cân bằng, hạnh phúc, là triết lý sống thấm nhuần trong văn hóa Thụy Điển nhiều đời nay.

Chi Nguyễn
15:46 18/02/2021 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Lagom là gì?

Nếu có thể định nghĩa cuộc sống của con người hiện tại bằng vài từ, thì ắt hẳn đó chính là thừa thãi, bất ổn. Ta đang sở hữu quá nhiều thứ, trong đó có vô số thứ mà ta thực sự chẳng bao giờ cần đến, những thứ thừa thãi ấy khiến tâm trí ta xáo trộn, bất ổn. Ta hoang mang giữa cuộc đời khi cứ phải chạy theo cuộc đua vật chất danh vọng để bằng bạn bằng bè, còn tâm hồn ta lại trống rỗng, thiếu thốn và cô độc?

triet-ly-lagom-cua-nguoi-thuy-dien
Ta hoang mang giữa đời khi cứ phải chạy theo cuộc đua vật chất danh vọng để bằng bạn bằng bè, còn tâm hồn ta lại trống rỗng, thiếu thốn và cô độc?

Để trốn thoát khỏi cuộc sống xô bồ, náo nhiệt kia, người ta thường mong muốn tìm về một chốn thanh thản, an yên. Đó cũng là lý do mà triết lý Lagom của người Thụy Điển trở nên phổ biến, chính là bí quyết giúp người dân nơi đây sống một cuộc sống hạnh phúc, cân bằng.

Lagom (đọc là [ˈlɑ̂ːɡɔm]) xuất hiện vào thế kỷ 17, là một từ trong tiếng Thụy Điển và tiếng Na Uy mang ý nghĩa là "vừa đủ, vừa phải". Lagom có thể hiểu theo một số nghĩa khác là "theo lẽ thường", "theo phong tục" (nghĩa gốc từ lag - luật), "cân bằng", "phù hợp - một lượng phù hợp", "hoàn hảo đơn sơ". 

triet-ly-lagom-cua-nguoi-thuy-dien
Lagom (đọc là [ˈlɑ̂ːɡɔm]) mang ý nghĩa là "vừa đủ, vừa phải".

Lagom được coi là cái nôi của triết lý Thụy Điển, nhấn mạnh về lý tưởng sống khiêm tốn và tránh cực đoan phóng đại. Thật khó để giải nghĩa hay chuyền tải ý nghĩa của Lagom sang các thứ tiếng khác, chỉ có thể hiểu đó là từ chỉ sự vừa phải, vừa đủ. Lagom được coi như một kim chỉ nam trong phong cách sống, giao tiếp, ứng xử của người Thụy Điển, là sự vừa đủ, là cân bằng nhưng không cần thiết phải hoàn hảo.

triet-ly-lagom-cua-nguoi-thuy-dien
Chỉ cần vừa đủ, không cần quá nhiều, chẳng cần hư vinh của cải, ấy mới là một cuộc sống an yên, hạnh phúc.

Thụy Điển có câu tục ngữ cổ rằng: "Lagom är bäst", còn được dịch trong tiếng Anh là: "Enough is as good as a feast", hoặc "There is virtue in moderation". Câu này có nghĩa là, "Vừa đủ là tuyệt vời nhất", hoặc là "Có chừng, có mực". Triết lý sống Lagom được thể hiện ở nhiều mặt, có thể là việc nói lời ngắn gọn không khoe khoang, những ngôi nhà theo phong cách minimalist tối giản, thoáng đãng, hay những thị trấn yên bình, không quá ồn ào. Chỉ cần vừa đủ, không cần quá nhiều, chẳng cần hư vinh của cải, ấy mới là một cuộc sống an yên, hạnh phúc.

Lagom hay bí quyết để có cuộc sống an yên hạnh phúc

Lagom khuyến khích con người tiết chế, cân bằng, chừng mực, đã thấm nhuần trong tư tưởng và xã hội tại Thụy Điển. Người Thụy Điển luôn hài lòng với cuộc sống hiện tại, ghi nhớ những sai lầm trong quá khứ nhưng không đắm chìm mà lấy đó làm kinh nghiệm để vươn lên, phát triển. Sống theo lagom để có một cuộc sống giản dị, vừa đủ, cân bằng với mọi khía cạnh cuộc sống và tập trung vào những gì thực sự khiến ta hạnh phúc.

Lagom từ bản thân

Một trong những cú sốc văn hóa mà du khách hay gặp khi tới Thụy Điển là họ cảm thấy người dân nơi đây có vẻ lạnh lùng, ít nói. Thực ra, người Thủy Điển thường nói vừa đủ, tránh dùng những từ biểu cảm mạnh mẽ, không muốn thể hiện cái tôi quá lớn cũng như tiết lộ quá nhiều về con người họ. Họ học cách đưa ra những ý kiến khách quan, tránh đánh giá người khác thiếu căn cứ. 

triet-ly-lagom-cua-nguoi-thuy-dien
Học cách nói vừa đủ, tránh dùng những từ biểu cảm mạnh mẽ, không muốn thể hiện cái tôi quá lớn cũng như tiết lộ quá nhiều về bản thân.

Quả thực, đôi khi ta không tránh khỏi những lúc lỡ lời, quá đà khiến người khác tổn thương, hiểu lầm, thậm chí vướng vào tranh cãi không cần thiết. Nói vừa đủ sẽ giúp ta tránh khỏi phiền hà không đáng, tránh xa ràng buộc, trau rèn cái tôi trở nên khiêm tốn, biết điều.

Lagom tại nhà

Ở Thụy Điển, không quá ngạc nhiên khi người ta hoàn toàn sinh sống hạnh phúc trong những ngôi nhà nhỏ xinh nhưng vừa đủ tiện nghi. Họ không cần những ngôi nhà nguy nga tráng lệ, không cần những đồ đạc hiện đại cầu kỳ. 

triet-ly-lagom-cua-nguoi-thuy-dien
Ở Thụy Điển, không quá ngạc nhiên khi người ta hoàn toàn sinh sống hạnh phúc trong những ngôi nhà nhỏ xinh nhưng vừa đủ tiện nghi.

Có thể căn nhà ấy hơi lộn xộn, nhỏ bé, nhưng tất cả những thứ họ giữ lại đều là thứ có giá trị. Một ngăn kéo bừa bộn nhưng chứa đầy những cuộn washi tape xinh xắn mà bạn ưa thích thì chẳng phải là điều thừa thãi gì. Miễn đó là điều làm bạn hạnh phúc, không phải gánh nặng, thì hãy cứ giữ chúng.

Lagom trong công việc

Nhiều người cho rằng làm thêm giờ là cách mà họ tận tâm và cống hiến với công việc, nhưng người Thụy Điển lại cho rằng làm thêm tức là họ không làm việc hiệu quả trong giờ hành chính. Họ có một thời gian làm việc khá ngắn so với nhiều quốc gia khác, hiếm khi có làm thêm, trong đó có những khoảng tea break (trà chiều) thư giãn nghỉ ngơi nhưng vẫn đảm bảo công việc hoàn thiện đầy đủ.

triet-ly-lagom-cua-nguoi-thuy-dien
Người Thụy Điển lại cho rằng làm thêm tức là họ không làm việc hiệu quả trong giờ hành chính.

Dù công việc là một phần của cuộc sống, đừng để nó trở thành một nhiệm vụ chính mà bạn phải thực hiện 24/7. Hãy nỗ lực hết mình trong giờ làm, trong văn phòng, nhưng sau đó, hãy dành thời gian để ngơi nghỉ, tận hưởng cuộc sống của riêng mình.

Lagom là triết lý sống mà ta có thể áp dụng vào nhiều mặt trong cuộc sống. Đó vừa là cách tối giản hóa cuộc sống, giảm thiểu căng thẳng, vừa là cách để ta đi tìm hạnh phúc cân bằng. Nhờ đó, ta có thể nhận ra rằng những điều nhỏ bé, đơn sơ lại mang đến cho ta nhiều niềm vui nhất.

5 kênh YouTube về thời trang giúp truyền cảm hứng để bạn sống vui vẻ mỗi ngày

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận