Người đàn ông U50 ở Cần Thơ làm 'chuyện bao đồng' với tâm niệm: Có của giúp của, không có của giúp công

Dù bị nói là làm "chuyện bao đồng", ông Lưu Thành Tuấn (47 tuổi, Cần Thơ) vẫn miệt mài vận chuyển hơn 50 tấn rau củ suốt 2 tháng qua.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 22/09
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Từ giữa tháng 7/2021, dịch bệnh COVID-19 bất ngờ bùng phát ở Cần Thơ, khiến nhiều người lâm vào tình cảnh khó khăn. Thấy vậy, ông Lưu Thành Tuấn (47 tuổi, trú tại quận Bình Thủy, Cần Thơ) đã quyết định làm việc mà nhiều người coi là "chuyện bao đồng", trở thành cầu nối giữa nhà hảo tâm và bà con ở vùng dịch. Cứ thế, suốt 2 tháng qua, chiếc xe máy của ông Tuấn đã len lỏi khắp ngõ xóm, chở rau củ từ thiện tới tay người dân.

Bà con ở các quận trung tâm TP Cần Thơ, đặc biệt là những người trong khu phong tỏa, cách ly đã quen thuộc với hình bóng ông Tuấn. Thoáng thấy người ông mặc đồ bảo hộ, đi xe máy có tấm bảng "Rau 0 đồng", phía sau chất đầy rau củ tươi ngon, họ biết ngay đó là ông Tuấn.

nguoi-dan-ong-can-tho-lam-chuyen-bao-dong-chuyen-50-tan-rau-tu-thien
Ông Lưu Thành Tuấn cùng chiếc xe chở "rau 0 đồng"

Người đàn ông U50 ấy tâm sự: "Bà con mùa này khó khăn lắm, mình giúp được gì thì mình gắng giúp. Mình không có nhiều tiền thì mình kết nối rau củ để chở đến tận nơi cho bà con. Rau củ mùa này cũng ít lắm, những người trong khu phong tỏa cũng khó mua được rau củ. Vậy nên tôi quyết định làm cầu nối để hỗ trợ họ. Lúc đầu, bỏ tiền túi để mua. Sau đó, có nhiều mạnh thường quân ủng hộ".

Được biết, trước mùa dịch ông Tuấn làm việc ở quán cơm chay 1.000 đồng ở đường Võ Văn Kiệt. Nhờ vậy, ông quen biết nhiều nhà hảo tâm, rồi trở thành cầu nối với họ hỗ trợ rau củ cho bà con. Ông Tuấn nói thêm: "Thông thường, các mạnh thường quân mua rau củ của nông dân rồi đưa cho tôi vận chuyển đến tận khu cách ly, phong tỏa trao cho lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt. Còn tại nhà trọ thì tôi vận chuyển đến cổng rồi nhờ sinh viên ra nhận và đem cho từng phòng. Làm như vậy vừa hỗ trợ tiêu thụ nông sản vừa có thể hỗ trợ cho bà khu phong tỏa, tiện cả đôi đường".

Tùy theo địa điểm và đối tượng, ông Tuấn lại có cách vận chuyển đồ từ thiện khác nhau. Nếu hỗ trợ sinh viên, gia đình khó khăn ở khu trọ trong hẻm, ông sẽ đi xe máy và chở theo sọt rau. Với những khu vực rộng hơn, ông sử dụng xe tải để chở, mỗi ngày đi 2-3 chuyến. Đến nay, ông Tuấn đã vận chuyển gần 50 tấn rau củ, trái cây các loại tới tay người dân. Bên cạnh vân chuyển hàng từ thiện từ các mạnh thường quân, ông còn được chính quyền địa phương vận động tiếp rau củ, hỗ trợ xe tải nhỏ vận chuyển.

Ông Nguyễn Đông Thanh (trú quận Ninh Kiều, Cần Thơ) xúc động kể: "Gia đình mùa này gặp khó khăn lắm, không làm gì vô tiền hết, chỉ toàn ra tiền thôi. Tiền dành dụm, tích cóp cũng xài gần hết rồi. Cũng may nhờ anh Tuấn cho rau củ nên gia đình sống đỡ qua ngày".

nguoi-dan-ong-can-tho-lam-chuyen-bao-dong-chuyen-50-tan-rau-tu-thien
Bà con mùa này khó khăn lắm, mình giúp được gì thì mình gắng giúp. Mình không có nhiều tiền thì mình kết nối rau củ để chở đến tận nơi cho bà con

Ông Lưu Thành Tuấn cho hay, dù bị coi là làm chuyện bao đồng, ông cũng không vì thế mà từ bỏ. Ông nói: "Lúc đầu gia đình và bạn bè cũng ngăn cản vì công việc này quá nguy hiểm nhưng thấy bà con trong khu phong tỏa thiếu thức ăn, rau, củ nên cầm lòng không đặng, quyết tâm làm. Để đảm bảo an toàn mình đã tự trang bị đồ bảo hộ, khẩu trang, kính chống giọt bắn, nước sát khuẩn...". Nhà hảo tâm cho gì thì ông vận chuyển hỗ trợ cái đó, cũng không dám vận động gì nhiều. Dù mệt mỏi, đi đường xa vất vả, nhưng ông Tuấn không thấy ngại, mà lại như được tiếp thêm động lực và quyết tâm. Ông tin tưởng rằng Cần Thơ sẽ chiến thắng đại dịch trong những ngày không xa. 

Xem thêm: Những chuyến xe nghĩa tình của "biệt đội xe bán tải" ở Hà Nội giữa mùa dịch

Đọc thêm

Đợt dịch COVID-19 thứ 4 vừa qua đã khiến cho rất nhiều trẻ rơi vào cảnh mồ côi, không nơi nương tựa khiến nhiều người xót xa.

Xót cảnh trẻ mồ côi vì COVID-19, thiếu tá nhận làm cha đỡ đầu chăm nuôi em nhỏ
0 Bình luận

Lo con không có tiền đi học, mẹ thủ khoa trường Y Lê Thanh Sang (TP.HCM) đã gửi đi lá đơn vay tiền đóng học và nhận được sự trợ giúp bất ngờ.

Niềm vui không tưởng cho mẹ con thủ khoa trường Y sau lá đơn vay tiền đóng học
0 Bình luận

Dù chỉ còn 1 tay, thương binh Thanh Hóa Lê Bá Nhiệm vẫn miệt mài với công tác khuyến học hơn 30 năm qua.

Thương binh Thanh Hóa chỉ còn 1 tay hơn 30 năm miệt mài làm công tác khuyến học
0 Bình luận

Tin liên quan

Phía nghệ sĩ Hoài Linh đã chính thức lên tiếng cho biết đã nộp đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi vu khống, làm nhục người khác.

Nội dung cơ bản trong đơn tố cáo bà Phương Hằng của nghệ sĩ Hoài Linh
0 Bình luận

Theo cơ quan khí tượng, vùng áp thấp trên biển Đông có khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới vào đêm nay (22/9). Áp thấp nhiệt đới di chuyển rất nhanh vào Trung Trung Bộ.

Đường đi của áp thấp nhiệt đới: Đang di chuyển rất nhanh
0 Bình luận

Từ một cửa hàng bán sách trực tuyến, Amazon đã trở thành một đế chế thương mại điện tử khổng lồ, tất cả là nhờ bàn tay lãnh đạo của tỷ phú Jeff Bezos.

3 bí quyết lãnh đạo giúp tỷ phú Jeff Bezos xây dựng và lèo lái đế chế Amazon
0 Bình luận


Bài mới

Nhóm bạn trẻ “Phủ xanh biên giới biển” với hoạt động trồng cây tại Mũi Né

Chiến dịch “Phủ xanh biên giới biển” được Cộng đồng Xanh Việt Nam tổ chức với mục đích góp phần cải thiện cảnh quan và bảo vệ hệ sinh thái ven biển.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 18 giờ trước
60 năm giữ cờ Tổ quốc mãi tung bay ở Hiền Lương 

Năm xưa, ông Nguyễn Đức Lãng chính là người được nhận trọng trách may cờ Tổ quốc tại cầu Hiền Lương, nơi giới tuyết chia cắt 2 miền Nam - Bắc. 

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 2 ngày trước
Người phụ nữ bán ve chai dành 4 ngày tiền lời để ủng hộ người dân Myanmar bị ảnh hưởng bởi động đất

Vừa hoàn tất công việc mua bán ve chai, bà Nguyễn Thị Quý (59 tuổi, ở phường An Phú Đông, quận 12, TP.HCM) liền đạp xe một mạch tới tòa soạn để ủng hộ cho người dân Myanmar bị ảnh hưởng bởi động đất

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 2 ngày trước
Lực lượng cứu hộ Việt Nam dựng lều thăm khám cho người dân Myanmar

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cứu hộ tại Myanmar, lực lượng cứu hộ Bộ Công an Việt nam đã cử tổ công tác dựng lều bạt để hỗ trợ thăm khám cho người dân.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 3 ngày trước
Cú lộn ngược dòng đầy ngoạn mục của chàng trai mồ côi 

Từ một đứa trẻ mồ côi phải bỏ học mưu sinh, hiện nay, Tần Hoan đã trở thành kỹ sư AI với thu nhập hàng triệu tệ mỗi năm. Cuộc đời của anh chính là câu chuyện truyền cảm hứng cho các bạn trẻ cùng cảnh ngộ.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 4 ngày trước
Trở thành 'người hùng' khi cõng cụ bà xuống 40 tầng trong động đất

"Sau tất cả, tôi chỉ muốn khóc. Tôi tự nhủ, nếu phải chết, tôi muốn chết khi đang cứu người"!

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 5 ngày trước
Thầy giáo khiếm thị nỗ lực mang “ánh sáng” cho học trò khuyết tật

Không đầu hàng số phận, thầy giáo khiếm thị Hoàng Nhật Minh (26 tuổi, quận Bình Thạnh, TP HCM) đã nỗ lực học tập, mang lại “ánh sáng” cho nhiều học trò khuyết tật.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 5 ngày trước
Cuộc đời Minh Ánh thay đổi từ một cuộc điện thoại

Có những cuộc gặp gỡ đã làm thay đổi cả một cuộc đời... Điển hình là câu chuyện về cô bé Minh Ánh, từ đứa trẻ nhặt củi giữa rừng trở thành cô con gái được yêu thương.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 6 ngày trước
106 cán bộ, chiến sĩ Việt Nam lên đường sang Myanmar làm nhiệm vụ cứu hộ

2 chuyến bay đưa 106 cán bộ, chiến sĩ và 80 tấn hàng cứu trợ đã cất cánh từ Nội Bài sang Myanmar để hỗ trợ nước bạn khắc phục hậu quả sau trận động đất lịch sử.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 6 ngày trước
5 nguyên tắc giúp người một cách thông minh

Cuộc sống này có không ít kiểu giúp người nguy hiểm, vậy nên, dù tử tế thế nào, người thông minh cũng nên học cách từ chối đúng lúc. Đừng cả nể!

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 7 ngày trước
Ấm lòng suất ăn giờ ra chơi dành cho học sinh khó khăn tại Hậu Giang

Với mong muốn giúp đỡ học sinh khó khăn, trường THCS Vị Đông (ấp 6, xã Vị Đông, H.Vị Thủy, Hậu Giang) đã thực hiện mô hình “Phần ăn giờ ra chơi, tiếp bước em đến trường”.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 7 ngày trước
Những ổ bánh mì 0 đồng mang thông điệp yêu thương

Với mong muốn giúp đỡ những người lao động có hoàn cảnh khó khăn, các thành viên Câu lạc bộ Người tốt - Việc thiện xã Tân Khánh Đông (TP.Sa Đéc, Đồng Tháp) đã làm những ổ bánh mì 0 đồng trao tặng đến mọi người.

Những cụ già neo đơn chia sẻ nước cam miễn phí cho người đi đường

Đứng sau những chai cam vắt chất lượng, làm dịu cơn khát và nỗi vất vả của người lao động lại chính là những cụ già neo đơn, không nơi nương tựa, hiện đang được cưu mang tại một quán trọ.

Cô gái Nam Định truyền cảm hứng vẽ tranh bằng “đôi tay” đặc biệt

Vượt qua giới hạn của cơ thể, cô gái Nam Định – Bùi Thị Thơm (SN 2001) đã dùng “đôi tay” đặc biệt nuôi ước mơ trở thành họa sĩ, vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa cho bản thân.

Hành trình truyền cảm của nữ Tiktoker 19 tuổi qua đời vì ung thư

Dù đã cố gắng sống lạc qua, truyền cảm hứng tích cực cho những người bị ung thư như mình, nhưng cuối cùng nữ Tiktoker 19 tuổi vẫn phải nói lời tạm biệt…

Hành trình tìm lại ánh sáng cho cậu học trò nghèo vùng cao

Hành trình tìm lại ánh sáng cho cậu học trò Vi Thiên Phú (SN 2015) là một câu chuyện dài xúc động, thấm đẫm tính nhân văn về tình người và sự sẻ chia.

Đề xuất