Nghịch lý của sự giàu có: Người giàu nắm trong tay càng nhiều tài sản càng kém hạnh phúc

Quả thực, giới siêu giàu có những nghịch lý tâm lý mà người thường khó hiểu nổi, chẳng hạn như việc càng giàu càng kém hạnh phúc.

Chi Nguyễn
16:00 08/12/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Khi sự bất bình đẳng tiếp tục gia tăng trên toàn cầu, việc hiểu tâm lý của những người siêu giàu là chủ đề luôn gây tò mò.

Những người giàu có rõ ràng kiểm soát hoặc ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của xã hội. Thế nhưng bất chấp tất cả những đặc quyền, quyền kiểm soát và khả năng tiếp cận gần như mọi thứ cần thiết hoặc xa xỉ có thể có, nhiều nghiên cứu cho thấy những người siêu giàu không hề hạnh phúc. Vì sao lại có nghịch lý này?

Việc lý giải nghịch lý này vẫn luôn là một bài toán khó. Sự giàu có có tác động ngấm ngầm làm thay đổi tâm trí, nhận thức, mối quan hệ, cảm xúc, khát vọng của một cá nhân và các giá trị quan của người đó.

Một trong những nghịch lý lớn nhất của việc trở nên giàu có là trong khi nhiều người gắn sự giàu có với tự do (điều này đúng ở một mức độ nào đó), thì nhiều người trở nên giàu có thực sự lại thấy mình là “tù nhân” của sự giàu có của chính họ. 

nghich-ly-nguoi-giau-nhieu-tai-san-thuong-kem-hanh-phuc

Một trong những vấn đề cuối cùng mà bạn mong đợi người giàu phải lo lắng là tiền bạc chứ chưa nói đến việc trở nên nghèo khó, nhưng đây là những nỗi lo chung của những người giàu: Sợ nghèo. 

Một nghiên cứu do Business News Daily thực hiện cho thấy “nguồn gây căng thẳng chính đối với hầu hết người giàu là tiền bạc”. Những phát hiện của một nghiên cứu gần đây của GoBankingRates.com cũng cho thấy nỗi sợ hãi tài chính đứng đầu trong số 10 nỗi sợ hãi hàng đầu của nhóm siêu giàu, bao gồm: Rơi vào nợ nần trầm trọng, trở thành vô gia cư và mất việc.

Lo lắng về tiền bạc không chỉ giới hạn ở người nghèo. Theo một bài báo năm 2014 trên US News and World Report, ngay cả những người giàu cũng lo lắng về tiền bạc và thậm chí nó còn cực đoan hơn thế nữa. Chúng ta đang nói về top 10% những người giàu có nhất. 48% những người thuộc thế hệ Boomers khá giả, những người có hơn 1 triệu USD tiết kiệm để nghỉ hưu lo sợ không có đủ tiền cho cuộc sống sau này và nhiều người cho rằng các vấn đề về giấc ngủ mãn tính là nguyên nhân dẫn đến những nỗi sợ hãi như vậy.

Trong một nghiên cứu có tựa đề “Niềm vui và vấn đề nan giải của sự giàu có”, 165 hộ gia đình giàu có đã được khảo sát. Giá trị tài sản ròng trung bình của một hộ gia đình được khảo sát là 78 triệu USD và 120 người tham gia có tài sản ròng hơn 25 triệu USD.

nghich-ly-nguoi-giau-nhieu-tai-san-thuong-kem-hanh-phuc

Những người được hỏi nhìn chung là những người không hài lòng và lượng tài sản quá nhiều của họ đã góp phần gây ra những lo lắng sâu sắc liên quan đến tình yêu, công việc và gia đình. Quả thực, họ thường xuyên không hài lòng ngay cả với khối tài sản khổng lồ của mình. Hầu hết họ vẫn không coi mình là người đã an toàn về mặt tài chính. Để đạt được trạng thái thoải mái, họ nói rằng trung bình họ sẽ cần nhiều hơn 1/4 số tài sản mà mình hiện đang sở hữu. Một người thừa kế trong báo cáo trả lời phỏng vấn cho biết anh không cảm thấy an toàn về mặt tài chính cho đến khi có 1 tỷ đô la trong ngân hàng.

Trong Phim tài liệu của Jamie Johnson về giới siêu giàu - The One Percent, Chuck Collins, một nhà nghiên cứu về bất bình đẳng và là người thừa kế tài sản của Oscar Meyer (người đã từ bỏ quyền thừa kế của mình) chia sẻ: “Hôm nay tôi gặp những người nói rằng thật khó để kiếm được 50 triệu… và tôi nghĩ những người đó thật bệnh hoạn”.

Bên cạnh đó, với những người siêu giàu tự thân, vấn đề tâm lý từ quá trình làm việc vất vả lâu năm hay thiếu cân bằng thời gian cũng góp phần dẫn đến tình trạng sức khỏe tinh thần không lành mạnh. 

nghich-ly-nguoi-giau-nhieu-tai-san-thuong-kem-hanh-phuc

Chưa kể, người giàu có thể mua rất nhiều của cải vật chất, nhưng đáng tiếc, họ không mua được tình yêu thật sự. Mặc dù tiền thực sự có thể nâng cao cảm giác an toàn và đáp ứng những nhu cầu tâm lý nhất định nhưng nó không nhất thiết đảm bảo sự kết nối tình cảm hoặc khả năng tìm kiếm đối tác lãng mạn phù hợp.

Bất chấp quan niệm người giàu có nhiều mối quan hệ, sự giàu có có xu hướng thu hẹp nhóm hẹn hò của họ. Những người giàu có dường như đang tìm kiếm những đặc điểm cụ thể trong một mối quan hệ lâu dài - đến mức họ sẵn lòng trả phí cao (cho các huấn luyện viên, ứng dụng và trang web hẹn hò độc quyền) để tìm kiếm đối tác tiềm năng.

Nếu bạn giàu có và trải qua những thử thách trong việc hình thành một mối quan hệ chân chính, việc suy ngẫm về sự giàu có hình thành nên nhận thức lãng mạn của bạn như thế nào có thể mang lại những hiểu biết sâu sắc có giá trị.

Theo Phụ nữ Việt Nam, Ảnh: New Trader U

Xem thêm: Nghịch lý cuộc đời: Tốn công xây nhà to lại để giúp việc ở, sinh con ra cũng để người khác nuôi

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận