Lời cảnh tỉnh cho người nghèo từ triệu phú tự thân: Muốn giàu đừng vội mua nhà

Triệu phú tự thân Grant Cardone nhận định, trừ khi ta có sẵn 20 triệu USD trong tài khoản, còn không thì muốn giàu đừng vội mua nhà.

Chi Nguyễn
16:28 07/06/2021 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Grant Cardone là một triệu phú tự thân nổi tiếng, người đã khởi nghiệp thành công và sở hữu khối tài sản 300 triệu USD. Ông cũng là chủ sở hữu 3 công ty trị giá hàng triệu USD, là tác giả sách dạy làm giàu nổi tiếng "Dẫn đầu hay là Chết". 

loi-canh-tinh-cho-nguoi-ngheo-tu-trieu-phu-muon-giau-dung-voi-mua-nha
Grant Cardone là một triệu phú tự thân khởi nghiệp thành công và sở hữu khối tài sản 300 triệu USD

Nhiều người tự hỏi rằng khi có tiền thì ta có nên mua một căn nhà không? Cardone cho rằng, trừ khi ta có sẵn khoảng 20 triệu USD trong tài khoản ngân hàng, hoặc có sẵn tiền mặt, nếu không thì đừng nghĩ tới chuyện mua nhà. 

Nhiều người cho rằng, cách duy nhất để tiết kiệm tiền là mua một ngôi nhà. Thực ra, nếu ta mua nhà trả góp, nhiều khả năng ta chỉ sở hữu được hoàn toàn căn nhà đó khi đã già đi mà thôi. Một căn nhà không phải là khoản đầu tư, bởi nó không mang lại tiền cho ta hàng tháng. Trên thực tế, khi mua nhà, ta phải mất tiền cho nó hàng tháng. Đó là lý do vì sao mua nhà không phải là sở hữu tài sản, đó là một khoản nợ.

loi-canh-tinh-cho-nguoi-ngheo-tu-trieu-phu-muon-giau-dung-voi-mua-nha
Mua nhà không phải là sở hữu tài sản, đó là một khoản nợ

Triệu phú tự thân này cho rằng, việc thuê nhà sẽ có nhiều lợi ích hơn, bởi ta có thể cơ động và di chuyển nhanh khi đi thuê. Tính di động là một điều tuyệt vời, vì sao ta phải định cư ở một chỗ? Thay vào đó, Cardone cho rằng hãy đầu tư tiền vào cho bản thân hoặc doanh nghiệp hơn là mua 1 căn nhà.

Đầu tư cho bản thân

loi-canh-tinh-cho-nguoi-ngheo-tu-trieu-phu-muon-giau-dung-voi-mua-nha
Đầu tư cho bản thân

Grant Cardone nhấn mạnh, đầu tư vào bản thân là điều cần thiết dù cho ta ở độ tuổi nào. Khi ông 25 tuổi, ông đã đầu tư 3.000 USD để mua một chương trình bán hàng nhằm giúp công việc trở nên tốt hơn. Ông cho rằng, trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình sẽ không bao giờ khiến bạn thất vọng.

Đừng ngại học lên cao học, hay chỉ đơn giản là học thêm một ngoai ngữ khác hay kỹ năng thuyết trình. Những lớp chứng chỉ về Microsoft Office, Photoshop,... cũng là công cụ giúp bạn dễ kiếm thêm tiền và thăng tiến trong sự nghiệp hơn.

Tập trung vào thu nhập

loi-canh-tinh-cho-nguoi-ngheo-tu-trieu-phu-muon-giau-dung-voi-mua-nha
Tập trung vào thu nhập

Thực ra, có nhà hay không không liên quan đến tình trạng tài chính của ta. Nhiều người chú tâm vào việc tiết kiệm nhưng mãi chẳng thể giàu được, thực ra vấn đề chính là họ chưa kiếm đủ tiền. Cardone luôn khuyến khích người trẻ ngày nay phải dành sức lực vào một việc tối quan trọng là nâng cao thu nhập, làm sao để đủ trang trải cuộc sống mà vẫn có thể đầu tư thực sự.

Vấn đề không phải là ta ôm nợ trả tiền nhà hay không, mà vấn đề là không có dám vay và cũng không đủ tiền để trả nợ vay. Hãy tăng thu nhập trước, khi tài chính đã đủ vững mạnh thì ta có thể đầu tư những thứ khác sau.

Đầu tư vào những gì mang lại lợi nhuận

loi-canh-tinh-cho-nguoi-ngheo-tu-trieu-phu-muon-giau-dung-voi-mua-nha
Đầu tư vào những gì mang lại lợi nhuận

Sau khi đã có thu nhập vừa đủ, ta mới nên nghĩ đến việc đầu tư. Mua một ngôi nhà chỉ để ở sẽ không bao giờ mang tiền về cho ta, thay vào đó hãy nghĩ đến việc cho thuê. Đầu tiên, hãy đầu tư vào phát triển bản thân, sau đó tăng thu nhập cho mình. Dùng số tiền có được, rót vào một khoản đầu tư mang lại lợi nhuận.

Grant Cardone nhận định, hầu hết mọi người tin rằng việc làm giàu gần như không thể xảy ra. Nếu ta chú ý, những người giàu là nhóm người duy nhất được an toàn, và họ không giàu lên nhờ mua nhà. Người giàu sẽ mãi giàu, đó là vì họ luôn có những khoản đầu tư mang tiền về. Đừng ngại bỏ thời gian học chứng khoán, hay đơn giản hơn là bán hàng trực tuyến.

Ý tưởng "chỉ cần sống thoải mái là được" của tầng lớp trung lưu khá nguy hiểm. Nếu hy vọng làm giàu của ta là có một ngôi nhà, ta sẽ sớm bị thất vọng. Đừng nghĩ căn nhà là chiếc vé đưa ta đến sự giàu sang, nó có thể đúng trong quá khứ, nhưng hiện tại thì không. 

Lời khuyên của Youtuber trẻ từng kiếm 1,4 triệu USD trong 1 năm: Muốn kiếm tiền, trước tiên phải sẵn sàng làm miễn phí

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận