Liên hệ với chúng tôi
Quảng cáo

Ngẫm

Thói quen đơn giản của các tỷ phú giúp họ cải thiện kỹ năng bản thân

Các tỷ phú siêu giàu như Bill Gates, Warren Buffett, Elon Musk,... đều giữ thói quen đơn giản này ngay cả khi đã thành công, bởi nó giúp họ cải thiện kỹ năng của bản thân.

Thói quen đơn giản của các tỷ phú giúp họ cải thiện kỹ năng bản thân

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Thói quen đơn giản của các tỷ phú giúp họ cải thiện kỹ năng bản thân
Photo: internet

Dù các triệu phú, tỷ phú đều thành công theo một cách khác nhau, nhưng họ vẫn có chung một vài thói quen hay tư duy nào đó. Dù không sở hữu khả năng thiên bẩm, ta vẫn có thể áp dụng thói quen đơn giản này của họ để cải thiện kỹ năng bản thân, đó chính là đọc sách. Tất nhiên, chúng ta ai cũng đọc sách, nhưng cách ta đọc thường rất khác với cách các tỷ phú đọc sách.

Đọc sách là thói quen của các triệu phú, tỷ phú

Trong cuốn sách "Thói quen của người giàu: Thói quen thành công hàng ngày của những người giàu có", những người giàu (thường có thu nhập từ 160.000 USD/năm trở lên (3,6 tỷ đồng) và có tài sản ròng từ 3 triệu USD trở lên) thường đọc sách để học hỏi, tiếp thu kiến thức mới, cải thiện kỹ năng của bản thân. Trong khi đó, những người nghèo (thu nhập thấp hơn 35.000 USD/năm, giá trị tài sản ròng là 5.000 USD) chủ yếu đọc sách chỉ để giải trí.

hoc-thoi-quen-don-gian-cua-cac-ty-phu-de-cai-thien-ky-nang-ban-than
Người giàu thường đọc sách để học hỏi, tiếp thu kiến thức mới, còn người nghèo đọc để giải trí.

"Thứ bạn ăn sẽ thay đổi cuộc sống của bạn", đây không phải chỉ là câu nói về thực phẩm đơn thuần. Câu nói này có nghĩa là, món ăn tinh thần mà ta dùng sẽ giúp ta thay đổi suy nghĩ, khai phá tiềm năng của bản thân. Không phải chỉ vì ta đã tốt nghiệp cấp 3 hay đại học mà việc học sẽ kết thúc ở đó, mà chúng ta có thể học cả đời.

Dù là người nghèo hay người giàu, ta cũng chỉ có 24 tiếng/ngày, do đó hãy học cách quản lý thời gian sao cho hợp lý. Với các tỷ phú, dù bận rộn thế nào, họ cũng luôn dành thời gian ít nhất 1 tiếng mỗi ngày để đọc sách, giúp trau dồi kiến thức và kỹ năng. 

hoc-thoi-quen-don-gian-cua-cac-ty-phu-de-cai-thien-ky-nang-ban-than
Dù bận rộn, tỷ phú Warren Buffett đọc từ 5-6 tiếng/ngày

Chẳng hạn, tỷ phú Warren Buffett đọc từ 5-6 tiếng/ngày, ông thường đọc các báo cáo đầu tư, đọc báo Wall Street Journal. Bạn thân của Buffett, tỷ phú Bill Gates cũng là một người ham đọc, ông thường đọc 50 quyển sách/năm và không ngần ngại giới thiệu những quyển hay nhất cho công chúng qua trang blog cá nhân.

Tỷ phú Elon Musk cũng là một người đọc nhiều, không ít kiến thức bổ ích ông học được là nhờ những giờ đồng hồ chúi đầu vào các trang sách. Được biết, ông từng học cách chế tạo tên lửa bằng việc đọc sách, và kết quả là ta có Space X như ngày này. Tỷ phú Mark Cuban cũng dành 4-5 giờ mỗi ngày để đọc, thông qua các tờ báo nổi tiếng như New York Times, Washington Post, The Economist và các tạp chí khác.

Quảng cáo
hoc-thoi-quen-don-gian-cua-cac-ty-phu-de-cai-thien-ky-nang-ban-than
Tỷ phú Elon Musk cũng là một người đọc nhiều, không ít kiến thức bổ ích ông học được là nhờ các trang sách

Theo một nghiên cứu dài 5 năm của Thomas Corley, trong số 200 triệu phú tự thân được phỏng vấn, có tới 86% người khẳng định họ đọc sách không phải để giải trí. Ngoài ra, còn có 63% người khẳng định họ tranh thủ nghe sách nói (audio book) trên đường đi làm mỗi sáng.

Tập cho mình thói quen đọc sách bằng quy tắc 5 giờ

Quy tắc 5 giờ có nghĩa là ta sẽ dành 1 giờ mỗi ngày hoặc 5 giờ một tuần để học hỏi, thường được các triệu phú, tỷ phú sử dụng để đọc sách. Đây là quy tắc giúp ta học hỏi và suy ngẫm một cách hiệu quả, được những người thành công duy trì trong suốt sự nghiệp, nếu không nói là ngay cả khi họ đã nghỉ hưu.

Nếu ta không có nhiều thời gian, ta có thể bắt đầu thói quen này từ những khoảng thời gian ngắn trước. Hãy dành khoảng 20-30 phút để đọc sách, và khi đã quen rồi thì tăng dần thời gian lên. Đừng quên, doanh nhân thành đạt dù bận rộn vẫn có thời gian để đọc sách, do đó ta hoàn toàn có thể làm được. 

hoc-thoi-quen-don-gian-cua-cac-ty-phu-de-cai-thien-ky-nang-ban-than
Bill Gates thường xuyên tổng kết 5 quyển sách hay ông đọc được mỗi năm trên blog cá nhân

Hãy tạo thói quen đọc sách này nếu ta chưa bao giờ nghĩ đến chuyện đọc sách. Đó có thể là vào giờ nghỉ trưa, trước khi đi ngủ, hay thậm chí là khi đang nấu ăn, dọn nhà bằng cách bật sách nói. 

Nếu ta chưa biết phải đọc sách nào, hãy thử tìm đầu sách được các tỷ phú chia sẻ. Bill Gates thường xuyên tổng kết 5 quyển sách hay ông đọc được mỗi năm trên blog cá nhân, Mark Zuckerberg cũng đã chia sẻ danh mục sách của mình. Đọc sách sẽ giúp ta hình thành ý tưởng mới, tư duy mới hay những thứ có thể là ta đã học từ trước nhưng chưa nhận thức được. Hãy lấp đầy tâm trí mình bằng những thông tin hữu ích từ sách vở, thứ tri thức có thể giúp ích cho cuộc sống của ta. 

Tư duy để thành công của các tỷ phú đi lên từ hai bàn tay trắng: Vấp ngã ở đâu, đứng lên ở đó

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo