Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Thời gian của bạn là hữu hạn, đừng phí hoài bằng cách sống cuộc đời của người khác

Thời gian của bạn là hữu hạn, đừng phí hoài bằng cách sống cuộc đời của người khác là danh ngôn của Steve Jobs, cựu CEO Apple nói về giá trị của thời gian cũng như lối sống tích cực.

Thời gian của bạn là hữu hạn, đừng phí hoài bằng cách sống cuộc đời của người khác

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Thời gian của bạn là hữu hạn, đừng phí hoài bằng cách sống cuộc đời của người khác
Photo: internet

"Thời gian của bạn là hữu hạn, đừng phí hoài bằng cách sống cuộc đời của người khác" là câu nói của doanh nhân, nhà sáng chế người Mỹ, cựu CEO Apple Steve Jobs. Steve Jobs là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất trong ngành công nghiệp vi tính với những đột phá táo bạo trong suốt thời gian làm chủ tịch và tổng giám đốc điều hành Apple.

dung-phi-hoai-bang-cach-song-cuoc-doi-nguoi-khac
Thời gian của bạn là hữu hạn, đừng phí hoài bằng cách sống cuộc đời của người khác...

"Thời gian là thứ hữu hạn", bởi đã là con người hay bất kỳ chúng sinh nào cũng phải trải qua sinh lão bệnh tử, một khi thời gian đã qua đi thì không thể nào lấy lại được. Mặc dù mỗi ngày trôi qua vẫn chỉ trong khoảng thời gian đó, 24 giờ, 1440 phút, 86400 giây, thế nhưng đời người liệu có thể trải qua bao nhiêu lần 24 giờ đó?

Thời gian là một thứ vô giá, thế nhưng không phải ai cũng biết trân trọng giá trị cũng như sử dụng nó đúng cách. Ta thường lãng phí thời gian vào những việc vô thưởng vô phạt, đó có thể là cả ngày xem mạng xã hội, đó có thể là nằm ngủ đẫy tới 12 tiếng,... Ta không ý thức được những phút giây đó là hữu hạn, không thể nào quay ngược thời gian để lấy lại nó nữa. Chỉ đến khi đã già, lúc mà ta đã "gần đất xa trời", khi ấy ta mới ý thức được.

"Đừng phí hoài bằng cách sống cuộc đời của người khác" tức là đừng mãi sao chép, bắt chước người khác nữa. Đã bao giờ trong một phút tĩnh lặng, ta suy nghĩ rằng vì sao mình lại được sinh ra, mình làm thứ này để làm gì, ý nghĩa của cuộc đời mình là gì? Mỗi người lại có một giấc mơ, một hi vọng khác nhau, ai ai cũng là một bông tuyết đặc biệt, không có bông tuyết nào giống bông tuyết nào.

Có nhà văn từng nói rằng, con người ta sinh ra đều có một vai trò riêng của mình, có người sẽ in dấu chân trên con đường danh vọng, có người chỉ là hạt cát nhỏ bé giữa biển sâu. Dù vậy, mỗi con người lại là từng nét bút của lịch sử, ghi dấu ấn của mình bằng một cách riêng. Vì thế, tại sao ta phải sống cuộc đời của người khác? Cứ phải lấy hình bóng họ làm khuôn mẫu, cứ phải sao y bản chánh những gì họ làm? Ta có thể học hỏi điều hay, ý đẹp từ họ, nhưng sau đó hãy áp dụng theo cách của riêng mình.

dung-phi-hoai-bang-cach-song-cuoc-doi-nguoi-khac
Con người ta sinh ra đều có một vai trò riêng của mình, không ai giống ai.

 

Steve Jobs rất hiểu điều đó, đặc biệt là sau khi phát hiện mình bị ung thư tuyến tụy vào năm 2005. Chính vào lúc này, Steve hiểu rằng không ai muốn chết cả, kể cả những người muốn bước tới thiên đường. Thế nhưng, cái chết là thứ không thể tránh khỏi, không ai có thể trốn thoát được nó. Cuộc sống vẫn luôn là bể khổ, những chuỗi ngày gian khổ cứ nối tiếp nhau mãi chẳng hết, chỉ có kẻ dũng cảm, kiên cường mới có thể hái được quả ngọt. Vì thế, ta cần phải thoát khỏi cái vỏ bọc của bản thân, tìm cách sống có ý nghĩa hơn thay vì phí hoài thời gian như vậy. 

 

Đừng sống một cuộc sống không có mục đích, không có ước mơ, không thể hiện được tình yêu của bản thân, mãi mãi rụt rè và yếu đuối không thể có được tình yêu. Sống một đời trọn vẹn, yêu thương bản thân mình, đừng mù quáng mà sa chân sống theo yêu cầu, giấc mơ của người khác.  Khi làm được điều đó, bạn sẽ nhận ra thứ mình muốn nhất là gì, và tất thảy những gì người đời bàn tán hay những thứ vô bổ khác chỉ còn là thứ yếu, không quan trọng.

dung-phi-hoai-bang-cach-song-cuoc-doi-nguoi-khac
Thời gian của bạn là hữu hạn, đừng phí hoài bằng cách sống cuộc đời của người khác. Đừng để bị mắc kẹt bởi giáo điều, thứ mà thực ra cũng chỉ là kết quả suy nghĩ của người khác.
Quảng cáo

Steve Jobs đã nói rằng: "Your time is limited, so don’t waste it living someone else’s life. Don’t be trapped by dogma – which is living with the results of other people’s thinking. Don’t let the noise of others’ opinions drown out your own inner voice. And most important, have the courage to follow your heart and intuition. They somehow already know what you truly want to become. Everything else is secondary."

Có nghĩa là, thời gian của bạn là hữu hạn, đừng phí hoài bằng cách sống cuộc đời của người khác. Đừng để bị mắc kẹt bởi giáo điều, thứ mà thực ra cũng chỉ là kết quả suy nghĩ của người khác. Đừng để bị lời ra tiếng vào của người khát át đi tiếng nói của chính mình. Quan trọng nhất, hãy can đảm nghe theo trái tim và trực giác của mình, bằng cách đó bạn sẽ biết bạn thực sự muốn trở thành gì. Những thứ khác sẽ chỉ còn là thứ yếu.

Hãy nhớ rằng, sống là chính mình không có nghĩa là sống ích kỉ mà là sống để chia sẻ với người khác, sống vì cộng đồng. Thời gian vẫn không ngừng trôi, hãy sống là chính mình, sống một cuộc đời trọn vẹn, sống hết mình vì đam mê khát vọng, trọn vẹn cuộc đời viên mãn.

Steve Jobs tức Steven Paul "Steve" Jobs (24/2/1955 – 5/10/2011) là doanh nhân, nhà sáng chế người Mỹ nổi tiếng. Ông cũng là đồng sáng lập viên, chủ tịch, cựu CEO điều hành Apple, là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất ngành công nghiệp vi tính.

dung-phi-hoai-bang-cach-song-cuoc-doi-nguoi-khac
Steve Jobs tức Steven Paul "Steve" Jobs là doanh nhân, nhà sáng chế người Mỹ nổi tiếng.

Cuối những năm 1970, Steve Jobs cùng bạn thân là Steve Wozniak thiết kế chiếc máy tính cá nhân đầu tiên. Nhận thấy đây là cơ hội để kinh doanh, Steve Jobs cùng bạn đã thành lập công ty máy tính Apple và tung ra thị trường một trong những dòng máy tính cá nhân thương mại đầu tiên: Apple II. Tiếp đó, Jobs lại nhìn thấy tiềm năng của giao diện người dùng điều khiển đồ họa qua sử dụng chuột và sau đó ra mắt Macintosh.

Năm 1984, trong một cuộc tranh giành quyền lực với ban giám đốc, mục đích là để khôi phục công ty Apple khi tình hình kinh doanh đang khó khăn, Jobs đã thất bại và ngậm ngùi rút khỏi Apple. Jobs chia sẻ về quãng thời gian đó: "Khi chia tay Apple, tôi cảm thấy mình như vừa mất đi một phần thân thể vậy." Dù chán nản, sau đó Steve Jobs vẫn quyết định trở lại kinh doanh, mở công ty phát triển nền tảng máy tính chuyên về giáo dục NeXT. Đến năm 1996, Apple mua lại NeXT, Jobs quay trở lại công ty mình sáng lập.

dung-phi-hoai-bang-cach-song-cuoc-doi-nguoi-khac
Steve Jobs cùng siêu phẩm công nghệ vĩ đại iPhone.

Tháng 7/1997, Steve Jobs giữ chức CEO và bắt đầu mở ra thời kỳ phát triển và thịnh vượng bậc nhất cho Apple với hàng loạt những sản phẩm đột phá. Steve Jobs đã góp phần giúp tính thẩm mỹ trong các sản phẩm công nghệ trở nên thiết yếu, nhấn mạnh tầm quan trọng của thiết kế. Đây là thời điểm Apple sản xuất những sản phẩm tuyệt vời như iMac, iPod, Macbook Pro và đặc biệt là huyền thoại công nghệ nhất nhì thời đại: iPhone.

 

Vào năm 2005, Steve Jobs cho biết mình bị ung thư tuyến tụy. Ông vẫn tiếp tục làm việc cho đến ngày 24/8/2011, chính thức tuyên bố từ chức Tổng giám đốc điều hành Apple và bổ nhiệm Tim Cook là người kế nhiệm. Ngày 5/10/2011, Steve Jobs qua đời, khép lại cuộc đời của một thiên tài sáng tạo với tầm nhìn xa trông rộng.

Ta không thể mãi nằm trên đống tro tàn của cuộc đời ai đó

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo