Trần Thị Lệ: Từ bác sĩ dinh dưỡng tâm huyết đến "nữ tướng" vực dậy Nutifood

Trần Thị Lệ là một nữ doanh nhân quyền lực, là người đảm nhiệm vị trí CEO Nutifood và góp phần vực dậy tập đoàn đang say ngủ này.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 09/08
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

CEO Nutifood là ai?

Trần Thị Lệ là một nữ tướng tài ba trên thương trường. Bà sinh năm 1973, quê Bình Định, lèo lái Nutifood đến nay là hơn 20 năm.

Bà hiện vừa là Tổng giám đốc (CEO), vừa là Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood. Với những đóng góp đáng nể, bà cũng là nữ doanh nhân đầu tiên nhận giải “Doanh nhân xuất sắc châu Á” tại lễ trao giải Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) trong 3 năm liên tiếp (2020 - 2022).

ceo-nutifood-la-ai-su-nghiep-ceo-nutifood

"Nữ tướng" của Nutifood cũng từng xuất hiện trong danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017 và 2019 của Forbes Việt Nam, Top 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á của Forbes Asia năm 2019 và 20 phụ nữ Việt Nam truyền cảm hứng 2021 do Forbes Việt Nam bình chọn.

Sự nghiệp của CEO Nutifood

Bác sĩ dinh dưỡng có tâm với trẻ em

Bà Lệ vốn là bác sĩ, từng tốt nghiệp Đại học Y Tây Nguyên. Sau khi ra trường, bà đảm nhiệm công việc là chuyên gia dinh dưỡng của Trung tâm dinh dưỡng TP HCM. Trong thời gian làm việc, bà nhận thấy cứ 10 trẻ đến nhập viện thì có 2-3 trẻ tử vong vì bị suy dinh dưỡng, không thể đáp ứng được yêu cầu điều trị. 

Thương các bé, một vị bác sĩ đã mày mò kết hợp các loại thực phẩm, xay nhuyễn cùng men tiêu hóa, nuôi các em qua ống thông dạ dày. Việc làm tưởng chừng như đơn giản này đã cứu sống hàng ngàn trẻ em vào thời điểm đó.

Biết đây chỉ là biện pháp tức thời, nhóm bác sĩ của trung tâm nung nấp mở một cơ sở sản xuất thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ em. Họ cùng nghiên cứu, thành lập cơ sở Đồng Tâm. Bác sĩ Trần Thị Lệ vừa có tài kinh doanh, lại thích nghiên cứu dinh dưỡng, dã được phân công làm trợ lý cho chủ nhiệm cơ sở Đồng Tâm – tiền thân của NutiFood ngày nay.

ceo-nutifood-la-ai-su-nghiep-ceo-nutifood

Suốt nhiều năm liền, nữ doanh nhân dành trọn thời gian để cống hiến cho trẻ em suy dinh dưỡng. Bà vừa tham gia nghiên cứu, sản xuất, vừa đi học thêm quản trị doanh nghiệp, marketing… đến nỗi mỗi ngày chỉ ngủ chưa tới 5 tiếng.

Năm 2000, bà Lệ được mời về làm Giám đốc cơ sở Đồng Tâm. Ngay khi vừa đảm nhiệm vị trí này, bà đã nung nấu tham vọng đưa thương hiệu vươn tầm quốc tế. Nghĩ là làm, bà đổi tên cơ sở thực phẩm Đồng Tâm thành Nutifood. Đến năm 30 tuổi, nữ doanh nhân chính thức trở thành cổ đông lớn nhất của NutiFood và là CEO kiêm Chủ tịch HĐQT của công ty (hiện đang là Phó Chủ tịch HĐQT).

Đánh thức doanh nghiệp đang "ngủ yên"

Từ năm 2000 - 2007, Nutifood liên tục có mức tăng trưởng vượt bậc. Từ một cơ sở nhỏ lẻ, họ đạt doanh thu 500 tỷ vào năm 2007, sau đó là niêm yết cố phiếu lên sàn giao dịch. 

Nữ doanh nhân chia sẻ: "Ở giai đoạn phát triển tốt, chúng tôi có tham vọng đi nhanh hơn, mạnh hơn, chuyên nghiệp hơn. Chúng tôi mời chuyên gia từ các công ty đa quốc gia về điều hành. Sau đó, chúng tôi lại tham vọng muốn tái định vị hình ảnh thương hiệu".

ceo-nutifood-la-ai-su-nghiep-ceo-nutifood

Tuy nhiên, do phát triển quá nhanh, công ty lập tức rơi vào khủng hoảng khi gặp rủi ro. Năm 2008, Nutifood thua lỗ tới mức cạn vốn điều lệ, tưởng chừng không thể tiếp tục hoạt động; nhân viên giỏi dần rời bỏ công ty, còn công nhân thì ăn lương chờ việc, 150 nhà phân phối từ bỏ hợp tác. 

Tháng 6 năm đó, theo yêu cầu của HĐQT, bà Trần Thị Lệ được mời quay lại điều hành Nutifood. Trước đó, bà tạm rời xa vị trí quản lý, dành thời gian cho bản thân và học hỏi thêm ở nhiều nơi. Ngay khi trở lại, "nữ tướng" này đã làm điều không tưởng, vực dậy công ty dang khủng hoảng.

Bà nhớ lại: "Tôi bắt tay tái cấu trúc các phòng ban, bộ phận theo thứ tự ưu tiên từ việc lớn đến việc nhỏ. Đây là thời điểm thử thách nhất đối với NutiFood. Chiến lược tái cấu trúc của dần phát huy tác dụng và sang năm 2009, công ty có lãi 51 tỷ đồng". 

Thời điểm đó, nữ doanh nhân tự mình đi thuyết phục nhân viên ở lại "đồng cam cộng khổ". Bà cũng trực tiếp thương thảo với hàng trăm phân phối khắp các tỉnh thành thay vì giao phó cho nhân sự cấp dưới. Ngoài ra, để có thể "cứu" doanh nghiệp, bà nhờ chồng là ông Trần Thanh Hải trợ giúp. Vốn là doanh nhân thành đạt nhờ bất động sản, ông Hải chấp nhận thoái vốn ở nhiều nơi để lấy tiền mua lại cổ phần NutiFood, vì lúc đó đã có nhiều cổ đông rời đi. Bà lao vào làm ngày làm đêm gần 5 năm liên tục để giúp công ty phục hồi, thoát lỗ và tìm lại lợi nhuận.

Năm 2013, vợ chồng bà Trần Thị Lệ đều trở thành những cổ đông lớn của Nutifood. Họ nhanh chóng thay đổi cục diện, dồn sức đưa sản phẩm của doanh nghiệp dẫn đầu mảng sữa dinh dưỡng của Việt Nam. 

ceo-nutifood-la-ai-su-nghiep-ceo-nutifood

Sau đó, ông Trần Thanh Hải về đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Nutifood. Cũng từ đây, công ty bắt đầu tăng trưởng. Năm 2012, doanh thu của NutiFood đạt 2.700 tỉ đồng, tăng gần 100% so với cùng kì năm trước đó. 

Trong 3 năm liền từ năm 2016 đến năm 2018, sản phẩm GrowPlus dành cho trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi liên tục đứng đầu Việt Nam trong ngành sữa. Đồng thời, sữa bột pha sẵn của NutiFood cũng liên tục đứng đầu thị phần sản lượng tại Việt Nam.

Tham vọng của một nữ doanh nhân có tầm

Hiện nay, Nutifood cung cấp sữa và thực phẩm dinh dưỡng cho từ trẻ sơ sinh đến các lứa tuổi khác nhau, phục vụ nhu cầu mọi gia đình. Doanh nghiệp vận hành năm nhà máy trong nước và một nhà máy tại Thụy Điển, có 5.600 nhân viên tại Việt Nam, Thụy Điển và Mỹ, sản phẩm của được bán ở Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Philippines.

ceo-nutifood-la-ai-su-nghiep-ceo-nutifood

Chia sẻ về dự định tương lai, nữ CEO Nutifood từng cho biết: "Năm 2020-2025 chúng tôi đặt mục tiêu trở thành tập đoàn dinh dưỡng hàng đầu thế giới, mang nông sản, sản phẩm thế mạnh của Việt Nam, kết hợp với ngành sữa, trà, cà phê để ra thế giới".

Năm 2020, dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, Nutifood vẫn thực hiện nhiều dự án để vươn ra thế giới. Công ty tiếp quản toàn bộ dự án nhà máy Nutifood Thụy Điển, vốn là dự án liên doanh với đối tác Thụy Điển từ năm 2018. Họ cũng thành lập viện Nghiên cứu Dinh dưỡng Nutifood Thụy Điển (NNRIS), hi vọng bắt kịp "tiến bộ khoa học trong lĩnh vực dinh dưỡng.

Nhờ đó, NNRIS đã công bố công thức FDI độc quyền giúp trẻ có đề kháng khỏe và tiêu hóa tốt. Họ cũng  góp phần chuyển giao quy trình nông nghiệp kỹ thuật cao theo tiêu chuẩn Thụy Điển áp dụng tại trang trại bò sữa NutiMilk ở Gia Lai.

ceo-nutifood-la-ai-su-nghiep-ceo-nutifood

Sản phẩm GrowPLUS + trở thành nhãn hiệu sữa trẻ em số 1 Việt Nam tính trong 12 tháng kể từ tháng 6/2019 với 22% thị phần, theo Nielsen Việt Nam. Sản phẩm của Nutifood được bán tại chuỗi siêu thị Walmart (Trung Quốc). Bên cạnh sản phẩm sữa các loại, Nutifood tham gia đầu tư chuỗi cà phê Ông Bầu, với tốc độ mở rộng nhanh, đầu tháng 4/2021 đã có 200 cửa hàng tại 40 tỉnh thành.

Có một tôn chỉ mà hơn 20 năm qua, bà Trần Thị Lệ luôn cố gắng gìn giữ, phát huy - đó là "chính trực". Nữ doanh nhân cho biết: "Tôi vạch ra mục tiêu gì tôi sẽ đi đến cùng".

Tổng hợp theo Forbes Việt Nam, Vietnam Business Insider

Xem thêm: Mai Kiều Liên: "Nữ tướng" hơn 30 năm lãnh đạo Vinamilk với tư duy "đổi mới - sáng tạo"

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Phùng Tuấn Đức là một doanh nhân trẻ có profile "khủng", khá có tiếng trong giới startup Việt, nổi bất nhất là việc giữ vị trí CEO Gojek.

Phùng Tuấn Đức: Doanh nhân có tiếng trong giới startup Việt, từng đảm nhiệm vị trí CEO Gojek
0 Bình luận

Indra Nooyi, cựu Chủ tịch PepsiCo là một nữ doanh nhân quyền lực, từng nhiều lần đưa ra lời khuyên về quản trị và kinh danh.

Bí thuật quản trị đầy thấm thía từ nữ doanh nhân quyền lực Indra Nooyi: Muốn lãnh đạo tốt, đừng tỏ ra quá thân thiện!
0 Bình luận

Tuy là nữ doanh nhân thành đạt, nhưng Jang Kều chủ yếu được nhiều người biết đến nhờ quỹ Sống với hàng loạt dự án vì cộng đồng.

Jang Kều - Nữ doanh nhân có học vấn khủng, sống hết mình vì cộng đồng: Hạnh phúc là được cống hiến
0 Bình luận

Tin liên quan

Tình thương giữa người với người là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng. Chúng ta hãy trân trọng nó khi còn có thể.

Lợi ích của yêu thương - Câu chuyện xúc động
0 Bình luận

Trong Kinh Phật có một chương riêng biệt nói về kinh tế, tiền bạc, song khi tổng hợp, kết nối lại các bộ kinh, ta có một hệ tư tưởng phù hợp với tinh thần Phật giáo về kinh tế.

Phật dạy: Ở đời có 6 việc xấu con người không nên làm, tránh được thì giàu có, an khang
0 Bình luận

Phong cách là những gì độc đáo hiển hiện, nhưng cũng là chất đời thấm đẫm sâu trong từng câu văn.

Bàn về phong cách viết của Kim Lân
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người nhặt ve chai gây sốc khi ủng hộ 5 tấn gạo cho vùng lũ lụt

Người đàn ông bại liệt nổi tiếng ở Trung Quốc một lần nữa khiến công chúng cả trong và ngoài nước chú ý khi hiến tặng 5 tấn gạo cùng hàng ngàn nhu yếu phẩm cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Quý Châu.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Nữ giúp việc đổi đời nhờ tính trung thực: Ông trời không phụ lòng người!

Sau khi trả lại nhẫn kim cương cho chủ nhà, cuộc đời của nữ giúp việc Lý Ngọc Quyên đã bước sang một trang mới, vừa có sự nghiệp, vừa có người chị thân thiết đồng hành, hỗ trợ.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Người đàn ông tình nguyện chăm sóc bạn gái mất trí nhớ suốt 10 năm

Gần 10 năm sau vụ tai nạn kinh hoàng khiến bạn gái bị tổn thương não, trí tuệ như trẻ lên 5, Shen Lan vẫn ở lại chăm sóc cô, dù nghèo khó và gia đình hai bên phản đối.

Hải An
Hải An 29/06
Người đàn ông khuyết tay chân lập nên “kỳ tích” khi tự lái thuyền vượt biển Thái Bình Dương

Craig Wood (33 tuổi) - người đàn ông khuyết tật mất cả hai chân và tay trái vừa hoàn thành "kỳ tích" khi tự lái thuyền 7.500 hải lý trong 80 ngày, đi xuyên Thái Bình Dương.

Thanh Tú
Thanh Tú 28/06
Gợi ý đáp án môn Văn thi tốt nghiệp THPT 2025

Đề Văn thi tốt nghiệp THPT 2025 các thí sinh viết về 'vùng trời quê hương nào cũng là bầu trời Tổ quốc', giữa bối cảnh đất nước nhiều thay đổi lớn lao. Đây là năm đầu tiên đề thi Văn tốt nghiệp THPT dùng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa.

Hải An
Hải An 26/06
Cô bé 12 tuổi chế tạo chiếc khăn chạy bằng năng lượng mặt trời mang 'hơi ấm' đến với những người vô gia cư

Chứng kiến những người vô gia cư co ro trên vỉa hè trong cái lạnh thấu xương, cô bé Rebecca Young (12 tuổi) đến từ Học viện Kelvinside ở Glasgow đã thiết kế một chiếc chăn năng lượng mặt trời.

Hải An
Hải An 25/06
Về Việt Nam tìm cội nguồn, chàng trai vỡ òa khi gặp lại bố ruột sau 15 năm

Sau 15 năm xa cách, anh Nguyễn Thế Minh (35 tuổi) vô cùng xúc động khi gặp lại bố ruột ở vùng đất xa lạ cách Việt Nam khoảng 6 giờ bay. “Vẫn là dáng vẻ của bố như trong trí nhớ. Chỉ khác là, dù lâu rồi mới gặp lại nhưng mình không thể chạy đến ôm, thể hiện tình cảm với bố như lúc bé. Vì mình tôn trọng con đường tu hành mà bố đã chọn”, anh nói.

Hải An
Hải An 24/06
Cụ ông 75 tuổi hơn 30 năm miệt mài chạy xe máy, vượt hàng ngàn cây số để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Những ngày qua, câu chuyện cụ ông 75 tuổi ở Trùng Khánh (Trung Quốc) treo thưởng 5.000 NDT (khoảng 18 triệu đồng) để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi đã khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động.

Hải An
Hải An 19/06
Chú voi Đắk Lắk từ chối về rừng, ở lại trả ơn ân nhân cứu mạng

Hơn 9 năm qua, chú voi tên Gold là “con cưng” của các cán bộ Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và Bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk. Câu chuyện về chú voi đặc biệt này luôn khiến người kể lẫn người nghe đều xúc động mỗi khi nhắc đến.

Hải An
Hải An 17/06
Chàng trai “thổi hồn dân tộc” vào những chiếc nón lá mộc mạc thân quen

Vì yêu thích văn hóa dân tộc, chàng trai trẻ Tiêu Tường Huy đã chọn rẽ hướng khỏi chuyên ngành kỹ thuật, theo đuổi con đường sáng tạo, bắt đầu hành trình “thổi hồn dân tộc” qua những chiếc nón lá thân quen.

Chân dung người đàn ông 'may mắn' nhất thế giới: Trúng số triệu đô sau 7 lần bị tử thần gõ cửa

Frane Selak, một thầy giáo dạy nhạc người Croatia, được mệnh danh là người đàn ông vừa may mắn nhất vừa kém may mắn nhất thế giới. Sau 7 lần lách qua lưỡi hái của tử thần, vận may cuối cùng cũng mỉm cười khi ông trúng giải độc đắc hơn 1 triệu USD vào năm 2003.

Cậu bé dầm mưa giữ cần cẩu cho bố mẹ biểu diễn mưu sinh khiến triệu người xúc động

Đoạn video quay lại một cậu bé 6 tuổi đứng trên ghế dầm mưa, tập trung điều khiển cần cẩu để nâng bố mẹ lên cao, biểu diễn nhào lộn mưu sinh đã khiến hàng triệu người xúc động.

Hải An
Hải An 13/06
Cụ ông giấu tên hào phóng quyên tặng 20 thỏi vàng cho thành phố

Mới đây tại Nhật Bản, một cụ ông 70 tuổi (yêu cầu được giấu tên) đã quyên tặng 20 thỏi vàng cho chính quyền thành phố Sakurai để cải thiện nơi sơ tán khi xảy ra thiên tai.

Hải An
Hải An 12/06
Phim hoạt hình của sinh viên Việt Nam tranh giải tại “Cannes của hoạt hình” ở Pháp

Phim hoạt hình “Sự tích Trần Thanh Dương” của Lê Đỗ Hải Châu (25 tuổi) tranh giải Phim tốt nghiệp hay nhất tại Liên hoan phim hoạt hình Annecy, được ví như "Liên hoan phim Cannes của hoạt hình".

Thanh Tú
Thanh Tú 11/06
Tác giả đề thi Ngữ Văn 2025 của Thượng Hải: “Có thể nhiều học sinh sẽ mắng tôi sau khi đọc xong đề”

Sau khi đề thi Ngữ Văn 2025 tại Thượng Hải, Trung Quốc nhận về nhiều sự quan tâm, ông Hồ Hiểu Minh - Giáo sư của Đại học Sư phạm Hoa Đông đã nói: “Có thể nhiều học sinh sẽ mắng tôi sau khi đọc xong đề, nhưng thực ra, nếu bình tĩnh suy nghĩ kỹ thì vẫn có khá nhiều điều có thể viết được”.

Hải An
Hải An 09/06
Đề thi Ngữ Văn 2025 tại Trung Quốc gây ấn tượng với sự giao thoa giữa văn học cổ điển và tư duy phản biện hiện đại

Đề thi Ngữ văn tại Trung Quốc năm 2025 tiếp tục thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, không chỉ bởi cấu trúc đa dạng mà còn vì những câu hỏi mang tính thời sự, khơi gợi tư duy phản biện sâu sắc.

Hải An
Hải An 09/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất