Jang Kều - Nữ doanh nhân có học vấn khủng, sống hết mình vì cộng đồng: Hạnh phúc là được cống hiến

Tuy là nữ doanh nhân thành đạt, nhưng Jang Kều chủ yếu được nhiều người biết đến nhờ quỹ Sống với hàng loạt dự án vì cộng đồng.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 01/07
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Jang Kều là ai?

Jang Kều tên thật là Phạm Thị Hương Giang, sinh năm 1979 tại Hà Nội. Chị có bằng Thạc sĩ chuyên ngành Kinh doanh và Tài chính Quốc tế, ĐH Kyung Hee - Hàn Quốc; bằng Quản lý Dự án Phát triển Cộng đồng tại Học viện Công nghệ Châu Á (AIT) - Thái Lan.

jang-keu-nha-sang-lap-quy-song-vi-cong-dong-la-ai
Jang Kều tên thật là Phạm Thị Hương Giang, sinh năm 1979 tại Hà Nội

Không chỉ có học vấn khủng, 7x còn là một nữ doanh nhân tài năng, từng nắm vị trí quản lý dự án của UNDP – Chương trình Phát triển LHQ tại VN. Hiện tại, chị là Chủ tịch tập đoàn GroupG Asia Pacific (Singapore); Sáng lập và chuyên gia tư vấn chiến lược thương hiệu, chiến lược CSR cho doanh nghiệp G’Brand.

Tuy nhiên, điều khiến cái tên Jang Kều trở nên nổi tiếng đến thế, chính là nhờ cái tâm vì cộng đồng của chị. Chị là nhà sáng lập kiêm chủ tịch Sống Foundation (Quỹ Sống), với hàng loạt dự án vì cộng đồng. Nhà chống lũ là dự án được nhiều người biết đến nhất của chị, tiếp đó là hàng loạt dự án thiện nguyện Làng hạnh phúc, Hạnh phúc xanh, Công viên cộng đồng, Bản giao hưởng rừng xanh. Và sắp tới sẽ là dự án "River Ơi" vẫn với mục tiêu nâng cao nhận thức về sống bền vững nhưng mở rộng phạm vi nghiên cứu và hợp tác hơn.

Hạnh phúc vì được cống hiến

Trong một buổi hội thảo do tạp chí Forbes tổ chức, Jang Kều đã chia sẻ: "Từ khi còn nhỏ cho đến bây giờ, trong con người tôi luôn có cả hai 'con người': một con người kinh doanh và một con người hoạt động xã hội. Tôi luôn tìm mọi cơ hội để có thể kiếm ra tiền và dùng tiền để giúp người khác. Tôi đã làm tất cả những điều đó vì đó là những điều tôi thích".

jang-keu-nha-sang-lap-quy-song-vi-cong-dong-la-ai
Từ khi còn nhỏ cho đến bây giờ, trong con người tôi luôn có cả hai 'con người': một con người kinh doanh và một con người hoạt động xã hội

Được biết, kể từ năm cuối đại học, chị bắt đầu dành thời gian tham gia các dự án bảo vệ môi trường. Quyết định đó của chị đã khiến mẹ thất vọng, vì không ngờ con gái mình lại lặn lội về vùng quê Thanh Hóa, Nghệ An,... từ thiện. Cũng từ đây, chị dần gắn bó với các hoạt động vì cộng đồng, ấp ủ ước mơ cháy bỏng giúp người, giúp đời.

Năm 2008, chị Giang thành lập một công ty về thương hiệu và thường xuyên cùng các thành viên công ty cũng như nhóm bạn chơi Vespa cổ tham gia cứu trợ lũ lụt bằng quần áo, thực phẩm, tiền bạc,... Năm 2009 khi miền Trung trải qua trận lũ lịch sử, nhóm cứu trợ của chị Giang đến giúp đỡ một trường tiểu học tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Nhìn cảnh hoang tàn miền quê, người dân tuyệt vọng, khốn khó, chị không đành lòng.

jang-keu-nha-sang-lap-quy-song-vi-cong-dong-la-ai
Đúng lúc đó, trong đầu chị bật ra câu hỏi "Làm sao mình có thể giúp được những người nghèo như cụ có một căn nhà an toàn"

Chị Giang nhớ lại: "... Tôi bắt gặp một cụ già đứng trên một nền nhà của cụ, dưới là mấy xong nồi đen cũ rích, tay cầm cái cuốc. Tôi chạy đến hỏi 'Cụ ơi cụ đã có gì ăn chưa' và tôi đứng ngay trước mặt. Lúc đó hỏi cụ mấy câu, cụ không trả lời. Tôi nhận ra cụ mất hết nhà cửa, mất hết tài sản, mất cả bàn thờ mà trên tay là ảnh thờ của cụ bà. Cái quan trọng là cụ đã mất hết niềm tin, mất hết cả hy vọng vào tương lai và cụ không quan tâm ngày mai nó sẽ như thế nào nữa".

Đúng lúc đó, trong đầu chị bật ra câu hỏi "Làm sao mình có thể giúp được những người nghèo như cụ có một căn nhà an toàn". Và từ đó Jang Kều quyết định mình sẽ không đi cứu trợ nữa. Thay vào đó, chị sẽ tìm cách xây một căn nhà an toàn cho bà con, để họ có thể bình an vượt qua bão lũ.

Nhà chống lũ và hàng loạt dự án đắt giá giúp đời, giúp người

Năm 2013, chị chính thức khởi xướng dự án "Nhà chống lũ" với mục tiêu hỗ trợ phần người dân vùng lũ có một chốn an cư vào mỗi mùa mưa bão. Ý tưởng này đến khi chị tình cờ thấy bức hình chụp ngôi nhà gỗ trăm tuổi đặt trên 6 cọc bê tông, vững vàng giữa biển nước. Đó là công trình mà GS.TS Tống Trần Tùng, một chuyên gia về vật liệu nhẹ, dành tặng người hàng xóm ở quê Hương Sơn (Hà Tĩnh).

jang-keu-nha-sang-lap-quy-song-vi-cong-dong-la-ai
Jang Kều bắt đầu dự án "Nhà chống lũ" từ năm 2013.

Sau đó, chị tìm gặp giáo sư để nói chuyện, và được ông trao tặng toàn bộ thiết kế. Dù cho chị chỉ là một người ông không hề quen biết, nhưng với lòng tin và nguồn cảm hứng, ông đã giao phó ý tưởng cho chị. Cũng từ lòng tin đó, Jang Kều và những người bạn đã hiện thực hóa dự án Nhà chống lũ. 

Dự án thiện nguyện này quyên góp từ cộng đồng qua các hoạt động online và đấu giá trực tiếp các tác phẩm nghệ thuật. Ước tính vào thời điểm đó, xây dựng một căn nhà như vậy mất khoảng 25 triệu đồng chi phí. Chỉ ngay trong mùa lũ năm 2013 ấy, họ đã quyên góp đủ tiền để xây 5 căn nhà chống lũ. Đó là 5 căn nhà đầu tiên được họ xây dựng chỉ trong đúng 35 ngày để người dân kịp ăn Tết.  

jang-keu-nha-sang-lap-quy-song-vi-cong-dong-la-ai
Dự án Nhà chống lũ hoạt động hiệu quả trong trận bão lũ miền Trung lịch sử năm 2020
jang-keu-nha-sang-lap-quy-song-vi-cong-dong-la-ai
Quỹ Sống tiếp tục triển khai dự án Làng hạnh phúc

Jang Kều tâm sự: "Càng đi, tôi càng thấy nhiều hoàn cảnh khó khăn và cần phải được giúp đỡ. Hàng trăm nhà chống lũ được mọc lên nhưng vẫn không sao đủ. Đến nay, dự án nhà chống lũ đã xây được 700 căn trong hơn trong 7 năm qua với nhiều thiết kế cải tiến, phù hợp với từng vùng miền khác nhau".

Sau Nhà chống lũ, người mẹ 7x càng tự tin hơn vào quyết định năm xưa của mình. Vừa hết mình với công việc kinh doanh, chị vừa khởi xướng loạt dự án vì cộng đồng khác như  Làng hạnh phúc, Hạnh phúc xanh, Công viên cộng đồng, Bản giao hưởng rừng xanh,... Tất nhiên, đây không phải là điểm dừng chân mà Sống mong muốn. Họ hi vọng có thể giúp bà con hướng đến cuộc sống an toàn, hồi phục các giá trị văn hóa, và tác động đến nhận thức của những cộng đồng có tri thức hơn.

jang-keu-nha-sang-lap-quy-song-vi-cong-dong-la-ai
Quỹ Sống của Jang Kều đang cố gắng thực hiện dự án trồng cây kéo dài 70 năm với hàng triệu cây xanh tại rừng ngập mặn, rừng đầu nguồn, công viên thành phố

Được biết Quỹ Sống của Jang Kều đang hoạt động thông qua nhiều tổ chức khác nhau. Họ đang cố gắng thực hiện dự án trồng cây kéo dài 70 năm với hàng triệu cây xanh trong các cánh rừng ngập mặn, rừng đầu nguồn, công viên thành phố. Tính đến giữa năm 2020, dự án đã trồng được 7000 cây xanh tại Hà Nội và Hội An.

Với những đóng góp hết mình cho xã hội, Jang Kều đã nhận được vô số bằng khen và giải thưởng danh giá. Chẳng hạn, chị được trao Giải thưởng Tình nguyện viên quốc tế của TƯ Đoàn và UNESCO 2016, giải thưởng Dự án cộng đồng của WechoiceAwards 2017, Top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019 do Forbes Việt Nam bình chọn.

Tổng hợp theo báo Lao động, báo Tuổi trẻ

Xem thêm: Nguyễn Thị Ngọc Tâm: Cô giáo xương thủy tinh mở lớp học miễn phí cho học trò nghèo

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

"Tôi có một số tiền không cân đối, muốn chia sẻ với mọi người... cho đến khi rỗng két" - MacKenzie Scott

'Tái bà thất mã' MacKenzie Scott và hành trình từ thiện 'cho đi đến khi rỗng két'
0 Bình luận

Mới đây, người đẹp đến từ Tây Ninh Nguyễn Thị Ngọc Châu đã xuất sắc vượt qua 40 thí sinh khác để trở thành Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam.

Việc tử tế của Tân HHHV Nguyễn Thị Ngọc Châu sau khi đăng quang: Trích 70% tiền thưởng đi từ thiện
0 Bình luận

Nhà của bà Dung trở thành mái ấm cho sinh viên nghèo, quán cơm trở thành nơi làm việc của người khó khăn. 30 năm qua, bà Dung cứ cho đi mà chẳng đòi nhận lại điều gì...

'Bà tiên' Kim Dung và hành trình hơn 30 năm nuôi 'người dưng', mở quán cơm tạo việc làm cho người nghèo, lời lãi đem làm từ thiện hết
0 Bình luận

Tin liên quan

Sở hữu những biểu hiện dưới đây cho thấy đứa trẻ hoạt động trí não sớm và tốt hơn rất nhiều so với bạn bè đồng trang lứa.

5 dấu hiệu cho thấy con bạn siêu thông minh, sinh ra đã là thiên tài, cha mẹ cần biết để bồi dưỡng
0 Bình luận

Đây là 4 kiểu suy nghĩ của cha mẹ về già khiến con cái luôn muốn bên cạnh quan tâm, phụng dưỡng.

4 kiểu cha mẹ càng về già càng có phúc, con cái luôn muốn ở bên phụng dưỡng
0 Bình luận

Càng trưởng thành ý thức về tiền bạc lại càng rõ ràng hơn, lấy việc kiếm tiền làm mục tiêu chính yếu chẳng có gì không tốt cả. Bởi không có tiền chỉ có thể nói chuyện suông, làm gì cũng phải khép nép, cuộc sống vì thế mà bó buộc, mệt mỏi hơn rất nhiều.

Ý thức về tiền bạc của người trưởng thành: Có tiền mới mạnh dạn nói về lý tưởng
0 Bình luận

img

Bài mới

Vượt lên nghịch cảnh, người đàn ông mù lòa nuôi ong giữa núi rừng Hà Tĩnh, làm điểm tựa cho người vợ ốm yếu

Chưa từng biết đến ánh sáng, lại chăm sóc người vợ ốm yếu, người đàn ông mù lòa vẫn kiên cường bám trụ giữa núi rừng, viết nên câu chuyện cuộc đời bằng nghị lực phi thường.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Ấm áp mô hình 'Điểm tâm yêu thương 0 đồng” của chàng trai Đồng Tháp 

Chàng trai Đồng Tháp đã triển khai mô hình "Điểm tâm yêu thương 0 đồng" từ đầu năm 2024.Mô hình hoạt động định kỳ vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch, mỗi kỳ phát từ 400 - 700 suất cho người nghèo, lao động thu nhập thấp.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Khách Tây làm 'ông già Noel' với hy vọng gửi gắm về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn ở Việt Nam

Hơn 800 món quà được cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM bí mật chuẩn bị, gửi gắm hy vọng về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/12
Cụ bà Cần Thơ hơn 20 năm miệt mài đi tìm thuốc giúp người nghèo

Gói ghém tình thương trong từng thang thuốc nam, gieo hy vọng cho phận đời khó khăn… là hành trình thiện nguyện hơn 20 năm nay của cụ bà Lê Thị Dồi 83 tuổi ở Cần Thơ.

Hải An
Hải An 21/12
Cô gái bại não nỗ lực tự học trang điểm, sau 3 năm giúp gia đình trả nợ 1,5 tỷ đồng

Cha đem nhà đi thế chấp, mẹ tha hương làm thuê 8 năm, một cô gái bại não ở Quý Châu đã tự học trang điểm, kiên trì làm video suốt 3 năm để giúp gia đình trả nợ.

Hải An
Hải An 20/12
Vinh danh các giải thưởng 'Hành động vì cộng đồng' 2025

Tối 16/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Gala trao Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2025, vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng.

Chân dung chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM dũng cảm cứu nữ sinh trước mũi xe container

Chiến sĩ Nguyễn Mai Thi, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07), Công an TP.HCM – người đã dũng cảm cứu nữ sinh Võ Thu Trâm trước mũi xe container lao tới khi đang hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk.

Cô trò trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tất bật may đồng phục tặng học sinh vùng lũ

Nhìn học trò Đăk Lăk trở lại trường sau lũ với quần áo mỏng manh, cô trò trường Đại học Công nghiệp TP HCM may 300 bộ đồng phục tặng các em.

Hải An
Hải An 03/12
Ấm lòng cô giáo Nghệ An quyên góp áo dài, đồ công sở cho đồng nghiệp vùng lũ ở Đắk Lắk

Lời kêu gọi quyên góp áo dài và trang phục công sở cho giáo viên vùng lũ của cô giáo Nghệ An nhận được sự chung tay của nhiều đồng nghiệp.

Hải An
Hải An 01/12
Người phụ nữ Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún “tiếp sức” cho những người xa lạ hướng về bà con vùng lũ

Giữa những ngày chuẩn bị hàng cứu trợ, một người phụ nữ ở Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún "tiếp sức" cho những người xa lạ đang hướng về miền Trung - Tây Nguyên bị lũ lụt.

Hải An
Hải An 30/11
Người đàn ông nói chuyện, đi lại khó khăn ôm heo đất đến ủng hộ bà con vùng lũ gây xúc động

Đoạn clip ghi cảnh người đàn ông ở TPHCM đi lại, nói chuyện khó khăn mang heo đất, bên trong có 5 triệu đồng đến hỗ trợ người dân vùng lũ gây xúc động mạnh cho cư dân mạng.

Hải An
Hải An 27/11
Chân dung “người hùng” cứu cả chục người ở Hoà Thịnh bằng chiếc ghe nhỏ

Mực nước dâng cao, sau khi đưa người thân lên tầng hai an toàn, anh Tấn cùng các thanh niên khoẻ mạnh trong gia đình di chuyển trên 3 cái ghe đi từng nhà dân để đưa đồ ăn, nếu ngập nặng không nơi trú ẩn sẽ đưa về nhà mình.

Chủ tiệm giặt ủi ở TPHCM dán tài khoản của MTTQ cho khách thanh toán để ủng hộ bà con vùng lũ

Thay vì nhận thanh toán vào số tài khoản của mình, chủ tiệm giặt ủi ở phường Dĩ An (TPHCM) dán số tài khoản của MTTQ lên cửa để khách thanh toán vào đó, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ miền Trung.

Hải An
Hải An 24/11
Chân dung vị hiệu trưởng về hưu tặng lại trường 2 tỷ đồng làm học bổng cho sinh viên nghèo

Phó giáo sư Đoàn Văn Điện - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM đã dành 2 tỷ đồng lập quỹ học bổng hỗ trợ cho sinh viên nghèo.

Hải An
Hải An 20/11
Bà giáo U80 bán vé số nuôi “lớp học tình thương” suốt 10 năm

Mỗi ngày, bà giáo U80 Nguyễn Thị Ba bán được khoảng 240 tờ vé số, số tiền lời được chia thành 3 phần để nuôi “lớp học tình thương” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 19/11
Từ chiếc điện thoại 900 nghìn, cô gái Mông giúp bà con trong bản bán hàng trăm tấn nông sản

Từ chiếc điện thoại chồng tặng, cô gái Mông từng bước chuyển mình, thoát cảnh nghèo khó và giúp cả bản tiêu thụ hàng trăm tấn sâm đất mỗi mùa.

img
Đề xuất