Liên hệ với chúng tôi

Tầm

Bộ câu hỏi đơn giản bất ngờ giúp Google tìm ra nhân tài chỉ sau 5 phút

Sau nhiều năm nghiên cứu, Google đã làm ra bộ câu hỏi vô cùng đơn giản giúp họ tìm ra đâu là nhân tài lãnh đạo chỉ sau 5 phút.

Bộ câu hỏi đơn giản bất ngờ giúp Google tìm ra nhân tài chỉ sau 5 phút

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Bộ câu hỏi đơn giản bất ngờ giúp Google tìm ra nhân tài chỉ sau 5 phút
Photo: internet

Có một sự thật không thể phủ nhận, đó là các công ty thành công được xây dựng bởi những nhà lãnh đạo vĩ đại. Vì thế, khả năng xác định và thu hút nhân tài cũng quan trọng không kém khả năng phát triển nhân tài. Hãy hiểu rằng, khả năng lãnh đạo không phải là khoa học, nó là một công trình nghệ thuật. Vậy làm thế nào để bạn có thể xác định một cách khách quan xem ai đó có phải là một nhà lãnh đạo tuyệt vời hay không?

Bộ câu hỏi đánh giá năng lực lãnh đạo

Đó là một câu hỏi hay, một câu hỏi mà "ông lớn" Google đã dành rất nhiều thời gian và công sức để tìm ra đáp án. Điều đó có nghĩa là họ phải phân tích một cách tỉ mỉ, xác định chính xác cách mà các đội nhóm đang hoạt động rất hiệu quả được xây dựng và dẫn dắt.

Cuối cùng, công ty này đã xác định ra những hành vi đặc trưng của các nhà quản lý nhóm hiệu quả nhất của mình. Tiếp đó, họ soạn ra một bộ câu hỏi tuyển dụng - thực chất là để đánh giá năng lực lãnh đạo. Và rồi, Google bắt đầu yêu cầu các thành viên trong nhóm trả lời các câu hỏi sau theo thang điểm từ 1 (rất đồng ý) đến 5 (rất không đồng ý).

bo-cau-hoi-don-gian-giup-google-tim-ra-nhan-tai-chi-trong-5-phut
Google soạn ra một bộ câu hỏi tuyển dụng - thực chất là để đánh giá năng lực lãnh đạo

Dưới đây là các câu hỏi tuyển dụng đánh giá khả năng lãnh đạo của Google:

1. Người quản lý có thể cung cấp cho tôi những phản hồi hữu ích để cải thiện hiệu suất làm việc của mình.

2. Người quản lý của tôi không “quản lý vi mô” (tham gia vào các chi tiết cần được xử lý ở các cấp khác).

3. Người quản lý thể hiện thái độ tôn trọng đối với tôi.

4. Người quản lý của tôi cho thấy rằng anh ấy/ cô ấy tôn trọng quan điểm mà tôi đóng góp cho nhóm, ngay cả khi nó khác với quan điểm của anh ấy/ cô ấy.

5. Người quản lý luôn giữ cho nhóm tập trung vào kết quả/ sản phẩm cốt lõi của mình.

6. Người quản lý thường xuyên chia sẻ thông tin liên quan từ người quản lý của anh ấy/ cô ấy và các lãnh đạo cấp cao.

7. Người quản lý đã sắp xếp một cuộc thảo luận và nói với tôi về những phương hướng phát triển sự nghiệp trong sáu tháng qua.

8. Người quản lý vạch ra và truyền đạt các mục tiêu một cách đầy đủ, rõ ràng cho nhóm.

9. Người quản lý có chuyên môn kỹ thuật (ví dụ: viết mã trong Công nghệ, bán hàng trong Kinh doanh toàn cầu, kế toán trong Tài chính,…) cần thiết để quản lý tôi và nhóm hiệu quả.

10. Tôi muốn giới thiệu người quản lý của mình cho các nhân viên khác ở Google.

Quảng cáo

11. Tôi hài lòng với hiệu suất tổng thể của quản lý.

Sau khi trả lời xong 11 câu hỏi này, nhân viên Google được yêu cầu hoàn thành thêm 2 câu hỏi khác:

12. Bạn sẽ khuyên người quản lý của mình tiếp tục làm gì?

13. Bạn muốn người quản lý của mình thay đổi điều gì?

Đáng chú ý, trong số những câu hỏi trên, chỉ có duy nhất câu 9 yêu cầu nhân viên đánh giá mức độ chăm chỉ làm việc của người quản lý.

Những nhà quản lý giỏi là những người giúp nhóm của họ thành công

Nội dung của bài đánh giá này hầu như không đề cập đến kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm của người quản lý. Trừ một câu hỏi tập trung vào các kỹ năng mềm như: giao tiếp, phản hồi, huấn luyện, làm việc nhóm, tôn trọng người khác và ý kiến của họ. Tất cả những kiến thức mà bạn có đều quan trọng, nhưng giao tiếp, ủy quyền, tạo ra cảm giác tự chủ … còn quan trọng hơn nhiều.

Có thể bạn sẽ tranh luận rằng việc sở hữu các kỹ năng kỹ thuật tuyệt vời dường như là điều đương nhiên đối với các nhà quản lý nhóm của Google. Vì xét cho cùng, Google tuyển dụng và giữ chân những người có kỹ năng dễ dàng hơn rất nhiều so với các công ty khác.

bo-cau-hoi-don-gian-giup-google-tim-ra-nhan-tai-chi-trong-5-phut
Google tuyển dụng và giữ chân những người có kỹ năng dễ dàng hơn rất nhiều so với các công ty khác

Nhưng lập luận đó đang bỏ sót một điểm quan trọng. Mặc dù hầu hết nhân viên ở đây cần được đào tạo ở một mức độ nào đó, nhưng điều quan trọng hơn là họ phải có khả năng chuyển đổi kiến thức trên sách vở thành các kỹ năng và áp dụng nó vào thực tế.

Ví dụ như câu hỏi số 2: “Trưởng nhóm của bạn có quản lý vi mô không?”. Hầu hết mọi nhiệm vụ đều có cách thực hiện tốt nhất và các nhà lãnh đạo cũng đều biết cách để thực hiện và thực thi đúng quy trình và thủ tục. Tuy nhiên, đối với nhân viên, sự gắn bó và hài lòng chủ yếu dựa trên sự tự chủ và độc lập.

Tôi quan tâm nhất khi nó là “của tôi.” Tôi quan tâm nhất khi tôi cảm thấy mình có trách nhiệm và quyền hạn không chỉ để làm những gì tôi được chỉ bảo, mà còn làm những gì mà tôi cho là đúng.

Các nhà lãnh đạo giỏi sẽ thiết lập các tiêu chuẩn và hướng dẫn, sau đó trao quyền cho nhân viên của mình để làm việc theo cách mà họ cho là tốt nhất trong các hướng dẫn đó. Các nhà lãnh đạo giỏi cho phép nhân viên của họ biến “phải” thành “muốn”, bởi điều đó khiến công việc trở nên có ý nghĩa hơn: thể hiện ra bên ngoài các kỹ năng, tài năng và kinh nghiệm độc đáo của mỗi người.

Nếu làm điều đó, bạn có thể xây dựng nên một đội nhóm tuyệt vời.

Theo INC

Xem thêm: Lời khuyên từ các chuyên gia: Đừng bao giờ phạm phải sai lầm này khi nhà tuyển dụng hỏi về mức lương lý tưởng

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo