Việc nên làm giúp con người tích thêm phúc đức, nếu đọc được xin đừng bỏ qua

Những việc nên làm dưới đây không phải là chuyện gì quá xa lạ mà trái lại rất gần gũi, giúp con người tích thêm phúc đức, tiêu trừ nghiệp họa.

Chi Nguyễn
08:19 24/02/2021 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sống trên đời ai nấy đều muốn có cuộc sống an yên, hạnh phúc. Theo nhà Phật, hành thiện chính là cách để tích lũy phước báo, thay đổi vận mệnh con người. Đây là những việc nên làm giúp con người tích thêm phúc đức, tiêu trừ nghiệp họa, sống đời an lạc, hạnh phúc.

Quan tâm tới người yếu thế

100 ngàn đồng với bạn có thể không quá to tát, nhưng với một người nghèo khổ, khốn khó thì đó là một số tiền to lớn. 100 ngàn dùng để đổ xăng xe thì chẳng thấm vào đâu, nhưng với người ăn xin không nơi nương tựa thì đó vừa đủ để họ sống nhiều ngày.

5-viec-nen-lam-giup-con-nguoi-tich-them-phuc-duc
Hãy biết tiết kiệm và tiêu tiền một cách hợp lý, đem bố thí hay từ thiện cho những người thật sự cần mà không mong báo đáp.

Có câu "thép tốt nên dụng làm lưỡi dao", dùng thứ gì cũng phải đúng nơi đúng chỗ mới phát huy hết tác dụng của nó. Tương tự, tiền bạc của cải tiêu vào những chỗ cấp thiết mới có thể phát huy tác dụng, ta đừng nên tùy tiện đưa người khác, không phải ai cũng có thể cho mượn. Nếu tiền đó được dùng với mục đích xấu thì ta chẳng nhận được thiện báo, thậm chí còn giảm phúc đức vài phần.

Hãy biết tiết kiệm và tiêu tiền một cách hợp lý, đem bố thí hay từ thiện cho những người thật sự cần mà không mong báo đáp. Như thế mới là một hành động thực sự tử tế, thành tâm hướng thiện. 

Hướng dẫn, giúp đỡ người khác

Khi xưa, có câu chuyện là "Tạc Bích Thâu Quang" (Đục tường để mượn ánh sáng), nói về một người nhà quá nghèo, muốn đọc sách nhưng về đêm không có đèn dầu, phải đục tường hàng xóm để đọc. Nhà hàng xóm kia thấy vậy không những không tức giận mà còn cho mượn nến để đọc, ấy là việc dù nhỏ bé nhưng vẫn có ích cho người khác.

5-viec-nen-lam-giup-con-nguoi-tich-them-phuc-duc
Khi thấy người khác gặp khó khăn, vất vả trong cuộc sống thì ta hoàn toàn có thể cho họ lời khuyên, thậm chí đưa tay giúp đỡ, người đó nhất định sẽ rất cảm kích.

Khi thấy người khác gặp khó khăn, vất vả trong cuộc sống thì ta hoàn toàn có thể cho họ lời khuyên, thậm chí đưa tay giúp đỡ, người đó nhất định sẽ rất cảm kích. Khi thấy người khác tuyệt vọng, trầm cảm không thể gượng dậy, ta an ủi, giúp họ vơi nỗi buồn, khi họ vượt qua được sẽ không quên lòng tốt của bạn, thậm chí còn có ngày quay lại giúp đỡ.

Trân trọng mọi sinh vật

Theo đạo Phật thì mọi chúng sinh đều đáng quý như nhau, ngay cả một con kiến nhỏ bé cũng có giá trị của riêng nó. Vì thế, trong ngũ giới không được làm của đạo Phật, có điều là tránh xa sát sinh, tức là không giết hại từ con người tới hàng súc vật, sâu bọ, không làm tổn thương, hành hạ các chúng sinh khác.

5-viec-nen-lam-giup-con-nguoi-tich-them-phuc-duc
Trên đời này, mọi chúng sinh đều đáng quý như nhau dù to lớn hay nhỏ bé.

Giữ giới sát sinh, không làm tổn hại tới người khác, con vật khác là nuôi dưỡng lòng từ bi, tránh được nhân quả báo ứng, không sợ nghiệp oán xoay vần đời đời kiếp kiếp. Nếu ta cố ý làm hại chúng sinh khác thì ta đang tự tay hủy hoại phúc đức của mình. Hãy trân trọng sinh mạng của mọi cá thể, trân sọng việc được sống, được tồn tại.

Dùng lễ đối nhân

Sống trên đời ta phải biết tới chữ nghĩa, ai đã đối tốt với mình thì nhất định không được lãng quên. Lễ nhẹ nhưng nghĩa nặng, phải biết gìn giữ mối quan hệ qua lại với người khác, biết đối xử với họ chân thành, tử tế, trân trọng họ bằng cả trái tim.

5-viec-nen-lam-giup-con-nguoi-tich-them-phuc-duc
Lễ nhẹ nhưng nghĩa nặng, phải biết gìn giữ mối quan hệ qua lại với người khác, đối xử tử tế, chân thành.

Nếu ta nhận được một bông hoa của ai đó, ta giữ lại để cắm bình và chăm sóc nó, ấy là một người biết lễ nghĩa. còn kẻ nào nhận hoa mà vứt bỏ nó vào thùng rác, thì đó là người thiếu âm đức. Ai đối xử với ta tốt thì ghi nhớ báo ơn, kẻ nào làm tổn hại thì bao dung tha thứ, như thế sẽ thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn.

Sống trên đời hãy biết cách tha thứ, bao dung cho kẻ khác, chân thành kết giao với mọi người không màng danh lợi. Hãy học cách biết ơn, đừng lãng quên ân tình của họ, đó là cách để ta tích phúc đức cho mình.

Kết duyên với người khác

Thực ra, sống trên đời này ta gặp ai cũng là do duyên số. Những người nhận thức được "vạn sự tùy duyên" sẽ sống hòa hợp với người khác, kẻ trân trọng số phận sẽ sớm gặp được chân tình đích thực. Nếu gặp gỡ ai cũng chú ý việc kết giao, gắn bó, giúp đỡ họ thì đến khi ta cần ắt sẽ có bàn tay sẵn sàng giơ lên cứu giúp.

5-viec-nen-lam-giup-con-nguoi-tich-them-phuc-duc
Nên nhớ rằng việc đối xử tốt với người khác là việc ta nên làm cả đời, không phải là ngày một, ngày hai.

Tục ngữ có câu rằng: "Bình thường thì chẳng thắp hương. Đến khi cùng đường mới ôm chân Phật". Nên nhớ rằng việc đối xử tốt với người khác là việc ta nên làm cả đời, không phải là ngày một, ngày hai. Không ai mang nợ ai cả, hãy đối xử tốt với người ta mà không cầu ích lợi trở lại, thực tâm mà làm thì tự khắc sẽ gặp nhiều người thiện lương. 

Phụ nữ có tâm thái thế nào thì vận mệnh sẽ như thế ấy

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận