3 thói quen xấu cần loại bỏ kẻo về già hối hận đã không kịp

Không biết tiết chế dục vọng của bản thân thì ta chỉ đang tự gieo mầm sẵn tai họa mà thôi. Vì thế, có 3 thói quen xấu cần loại bỏ kẻo về già hối hận đã không kịp.

Chi Nguyễn
08:43 26/02/2021 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sống trên đời không tránh khỏi lúc thăng lúc trầm, khi thì sung sướng như vua chúa, khi thì khổ sở tựa ăn mày. Không tiết chế được dục vọng bản thân thì ta chỉ tự gieo mầm tai họa mà thôi, có 3 thói quen xấu cần loại bỏ kẻo về già hối hận đã không kịp.

Tham ăn tục uống

Người xưa từng nói, "Dân dĩ thực vi thiên", tức là con người thường lấy cái ăn làm trọng, ăn uống là nhu cầu cơ bản của con người. Thế nhưng, nếu không biết tiết chế, ăn uống điều độ thì sẽ hình thành thói quen xấu, cơ thể sinh bệnh, hậu quả rất khó lường. 

3-thoi-quen-xau-can-loai-bo-keo-ve-gia-hoi-han-da-khong-kip
Nếu không biết tiết chế, ăn uống điều độ thì sẽ hình thành thói quen xấu, cơ thể sinh bệnh, hậu quả rất khó lường. 

Lão Tử từng dạy rằng: "Lời hay có thể khiến người ta điếc tai, nhan sắc có thể khiến người ta mờ mắt, hương vị có thể khiến miệng người ta nhạt nhẽo vô vị." Ăn uống là sở thích của nhiều người, thế nhưng không phải lúc nào ăn được nhiều cũng là tốt. Tốt quá đâm hóa dở, từ thú vui thành quả bom nổ chậm lúc nào không hay.

3-thoi-quen-xau-can-loai-bo-keo-ve-gia-hoi-han-da-khong-kip
Ăn uống là sở thích của nhiều người, thế nhưng không phải lúc nào ăn được nhiều cũng là tốt.

Trước kia, ở Trung Quốc có một giáo viên nọ qua đời khi mới ngoài 30 tuổi vì bệnh ung thư. Trước khi qua đời, nữ giáo viên đã tự phân tích lối sống của mình, ngộ ra một trong những nguyên nhân chính khiến cô mắc bệnh ung thư là vì thói quen ăn uống bừa bãi, dùng nhiều thịt đỏ và không biết tiết chế khẩu phần dinh dưỡng.

Tham ăn tục uống là cách ta tự buông bỏ bản thân, một khi đã đánh mất cân bằng thì dục vọng sẽ che đi lý trí. Theo tháp nhu cầu của Maslow, ăn uống là nhu cầu cơ bản và tối thiểu nhất, là loại nhu cầu sinh lý nằm ở đáy tháp. Con người ăn để sống, nhưng không phải sống chỉ để ăn. Muốn nhân sinh sáng lạn, xuất sắc, nhất định phải có chế độ ăn phù hợp và dinh dưỡng.

Nghiện bia, nghiện rượu

Cố nhân có câu: "Tửu bất túy nhân, nhân tự túy. Sắc bất mê nhân, nhân tự mê", có nghĩa là Rượu chẳng tự nhiên làm say người, chỉ có người tự làm mình say. Khi xưa, bậc thi nhân dùng bia rượu để có trạng thái lâng lâng, xuất khẩu thành thơ, tao nhã nhẹ nhàng. Ngày nay, thú vui ấy dần biến dạng, thậm chí còn có thể trở thành tệ nạn, ảnh hưởng xấu tới mình và người xung quanh.

3-thoi-quen-xau-can-loai-bo-keo-ve-gia-hoi-han-da-khong-kip
Dù ta có lý trí cỡ nào thì vẫn thua sự nể nang chèn ép, cứ chén chú chén anh mà uống đến ngây người.

Trên bàn nhậu, dù ta có lý trí cỡ nào thì vẫn thua sự nể nang chèn ép, cứ chén chú chén anh mà uống đến ngây người. Uống càng nhiều càng hỏng việc, vừa mất thể diện, vừa mất phẩm giá, tệ hơn nữa là mất đi tính mạng của mình.

3-thoi-quen-xau-can-loai-bo-keo-ve-gia-hoi-han-da-khong-kip
Uống ít thì vui, uống nhiều thì họa.

Uống ít thì vui, uống nhiều thì họa, có biết bao nhiêu vụ tai nạn giao thông thảm khốc đã xảy ra chỉ vì nghiện bia, nghiện rượu. Nhậu nhẹt quá chén vừa làm tổn hại sức khỏe, vừa khiến thần hồn nát thần tính, không kiểm soát được đầu óc, gây họa cho bản thân và gia đình. Hãy biết giữ giới hạn, uống mức độ vừa phải, đừng nghiện ngập, sa đà.

Tham ngủ biếng làm

Ngày nay, nhiều người chỉ muốn theo đuổi cuộc sống an nhàn, hưởng thụ, đặc biệt là giới trẻ thích thức khuya dậy muộn. Nếu có cơ hội, họ sẵn sàng "nướng" cả ngày nghỉ trên giường, hao tổn không biết bao nhiêu thời gian. 

3-thoi-quen-xau-can-loai-bo-keo-ve-gia-hoi-han-da-khong-kip
Nhiều người chỉ muốn theo đuổi cuộc sống an nhàn, hưởng thụ, đặc biệt là giới trẻ thích thức khuya dậy muộn.

Theo chuyên san Indian Journal of Physiology and Pharmacology, một số nghiên cứu cho thấy người có thói quen ngủ sớm có thể cải thiện sức khỏe tốt hơn so với người đi ngủ muộn. Họ không biết rằng, ngủ nướng như thế khiến họ bỏ lỡ nhiều cơ hội, tụt hậu đi hẳn so với những người khác. Mỗi ngày chỉ có 24 tiếng, ai ai cũng đều giống ai, quan trọng là cách quản lý quỹ thời gian đó của mỗi người. Không phải tự nhiên mà những người giàu có, thành đạt thường có thói quen dậy sớm.

3-thoi-quen-xau-can-loai-bo-keo-ve-gia-hoi-han-da-khong-kip
Ngủ quá nhiều cũng khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không có sức làm việc.

Ngủ quá nhiều cũng khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không có sức làm việc. Nằm ỳ trên giường cũng là cách nhiều người trốn tránh, trì hoãn trước mọi sự. Họ thà lãng phí thêm vài giờ mơ mộng trên giường còn hơn là dành thời gian để học tập, làm việc. Jules Renard từng nói: "Trong lúc người khác chưa thức giấc, cả thế giới thuộc về người dậy sớm, từng phút một...".

Cái giá của sự lười biếng không bao giờ là rẻ mạt, đến khi nhận ra chỉ e rằng đã quá muộn. Tập cho mình thói quen dậy sớm, để tự mình loại bỏ thói lười biếng, chây ỳ, không còn cám dỗ và tập trung làm tốt mọi việc. Làm người, kỵ nhất là tham lam. Làm việc, kỵ nhất là lười biếng. Hãy nhớ rằng thời gian đã trôi qua thì không thể lấy lại, hãy biết cách vận dụng đúng thời gian, đừng để phí hoài kẻo sau này hối hận cũng không kịp.

Nhận biết 3 loại người định sẵn không sở hữu phúc khí

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận