Vì sao người xưa nói "đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ"?

Người xưa nói "đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ". Số 38 trong câu này mang ý nghĩa gì?

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trí tuệ sâu sắc và sự ca ngợi đối với những người xưa luôn là điều mà thế hệ sau cảm thấy rất ngưỡng mộ, không chỉ về các thành tựu vật chất mà họ tạo nên mà còn về các giá trị tinh thần, được thể hiện qua những câu ca dao, tục ngữ và phong cách sống mà họ để lại.

Một ví dụ nổi bật là câu ngạn ngữ phổ biến: "Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ". Số 38 trong câu ngạn ngữ này mang ý nghĩa biểu tượng như thế nào? Theo một số tài liệu ghi chép, câu tục ngữ này bắt nguồn từ một nhà thông thái thời cổ đại - Quỷ Cốc Tử.

Quỷ Cốc Tử, người có tầm nhìn rộng mở đối với những diễn biến trong xã hội, song ông lại chọn sống tị nạn trong một thung lũng hẻo lánh được gọi là "Qủy cốc". Vì thế, người sau gọi ông với biệt danh "Qủy Cốc tiên sinh" hay còn được biết đến với tên gọi khác là "Vương thiền lão tổ".

"Hàm nghĩa của con số 38"

Trong sách của Quỷ Cốc Tử, câu ngạn ngữ "Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ" mang đậm tư tưởng tâm linh và sự tin vào quy luật số mà người xưa vẫn gìn giữ. Con số 38 ở đây, theo thói quen của họ, ám chỉ 8 ký tự trong ngày sinh của một người, bao gồm ngày, tháng và năm. Những người xưa tin rằng, từng ngày tháng năm sinh có thể phản ánh những sự kiện tốt xấu trong cuộc đời.

Do đó, trong các gia đình lớn, khi tổ chức hôn lễ, họ thường tìm thầy bói để xem xét xem liệu ngày cưới có phù hợp với "điềm lành" hay "điềm dữ", từ đó quyết định liệu nên tiến hành hôn nhân hay không.

"38" mà người xưa thường nhắc đến là những ngày trong Lịch âm, cụ thể là 3 ngày mùng 8, 18, 28 của mỗi tháng. Ước tính, trong một năm có 12 tháng, sẽ có tổng cộng 36 ngày "38" như vậy. Câu ngạn ngữ này ẩn chứa ý nghĩa gì?

Từ mặt ngoài, "đàn ông 38 phát tài, phụ nữ 38 góa phụ" ngụ ý rằng nam giới sinh vào ngày '8/18/28' sẽ gặt hái thành công và thịnh vượng. Ngược lại, nếu con gái sinh vào ba ngày này, đó sẽ là dấu hiệu xấu. Sự khác biệt này tại sao lại tồn tại?

Thực tế cho thấy rằng, điều này có liên quan mật thiết đến sự phát triển xã hội của thời đại xưa, theo các tư liệu lịch sử Trung Y, cho biết rằng nam giới có chu kỳ phát triển là 8 năm một lần, trong khi nữ giới là 7 năm. Do đó, người xưa tin rằng con số "8" mang lại may mắn cho đàn ông nhưng lại không tốt cho phụ nữ. Ngoài ra, những người sinh vào ba ngày "8, 18, 28" được cho là có tính cách mạnh mẽ và quyết đoán.

vi-sao-nguoi-xua-noi-dan-ong-38-at-phat-tai-phu-nu-38-de-goa-phu-9

Nếu người đàn ông sở hữu tính cách mạnh mẽ, quyết đoán và ôm chí lớn này thì sẽ dễ dàng đạt được những thành tựu lớn trong cuộc sống, vì nam giới cần phải có khí chất nam tính này.

Ngược lại, phụ nữ nếu quá mạnh mẽ có thể dẫn đến việc chiếm đoạt chồng, và phụ nữ có tính cách ương ngạnh, dễ nổi nóng thì cuộc sống hôn nhân có thể gặp khó khăn, dễ gặp xung đột.

Đương nhiên, câu nói "phụ nữ 38 dễ góa chồng" có vẻ như là một phóng đại và quá lời, không có ý chỉ rằng phụ nữ sinh vào 3 ngày “8, 18, 28” sẽ chắc chắn trở thành góa phụ. Đó chỉ là một câu nói hình tượng. Thực chất là nói rằng, người phụ nữ có tính cách mạnh mẽ, quyết đoán và có cá tính mạnh mẽ, họ có thể gặp khó khăn trong hôn nhân và không thể có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, viên mãn.

Tất nhiên, câu nói trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn cần nhận thức rằng mỗi ngày có hàng triệu đứa trẻ được sinh ra, và ngày tháng năm sinh có thể ảnh hưởng đến cuộc sống và tương lai của mỗi người. Tuy nhiên, để đạt được giàu sang, thành công và cuộc sống như ý, điều quan trọng nhất vẫn là sự nỗ lực và sự tu dưỡng của từng cá nhân.

Xem thêm: Vì sao người xưa dặn "phụ nữ chớ dựa cửa, chớ để chân trong chân ngoài"?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Theo lời dạy của người xưa thì trong nhà có 3 nơi này xanh nghĩa là gia đình sẽ gặp may mắn, tốt lành.

Người xưa dặn: Nếu nhà có 3 chỗ xanh, gia đình hưng thịnh, phong thủy tốt lành
0 Bình luận

Theo người xưa, những cặp vợ chồng nào có tướng mạo bên ngoài như thế này thường có hôn nhân viên mãn, hạnh phúc trọn đời. 

Người xưa nói: Vợ chồng có tướng này đảm bảo hạnh phúc trọn đời
0 Bình luận

Không chỉ là một vị thuốc quý, cây ngâu còn mang ý nghĩa phong thủy mà theo người xưa là xua đuổi tà ma, thu hút vượng khí.

Người xưa nói: Ngâu trồng trước cửa, xua đuổi tà ma, thu hút vượng khí
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Cổ nhân dạy rằng: “Đời người có 2 việc không thể chọn, 2 thứ không thể sợ và 2 điều không thể chờ', càng ngẫm càng thấm!

Câu nói của cổ nhân nghe qua tưởng chừng đơn giản, nhưng đó là đúc kết của một đời trải nghiệm, thấu hiểu nhân tình thế thái. Ai lĩnh ngộ được, người ấy sống an yên, tâm nhẹ tựa mây, không còn oán trách, sân si giữa dòng đời.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Khổng Tử nói: “Đừng bao giờ kết bạn với người không có gì tốt hơn mình”, càng ngẫm càng thấm!

Khổng Tử, bậc hiền triết vĩ đại của phương Đông, từng để lại một lời răn nổi tiếng: “Đừng bao giờ kết bạn với người không có gì tốt hơn mình.” Thoạt nghe, câu nói này dễ bị hiểu lầm là sự kiêu ngạo, tự cho mình cao hơn người khác. Nhưng nếu suy ngẫm kỹ, ta sẽ nhận ra đây là lời khuyên thấm thía về cách chọn bạn, giữ bạn và tự hoàn thiện bản thân trong dòng chảy nhân sinh.

Thanh Tú
Thanh Tú 05/10
“Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết, đó mới là biết” – Bài học trí tuệ từ Khổng Tử

Khổng Tử nói: “Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết, đó mới là biết”. Nghe qua, tưởng chừng chỉ là một lời khuyên về cách trả lời khi có ai hỏi. Nhưng nếu suy ngẫm kỹ, đây là triết lý sống vô cùng thực tế và minh triết, dạy con người cách đối diện với tri thức, với bản thân và với cuộc đời.

Hải An
Hải An 13/09
Trang Tử nói: “Kẻ hay ca tụng người khác trước mặt, thì cũng thường nói xấu sau lưng người ta”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử từng răn dạy: “Kẻ hay ca tụng người khác trước mặt, thì cũng thường nói xấu sau lưng người ta”. Câu nói tưởng như giản đơn nhưng ẩn chứa sự thấu hiểu sâu sắc về lòng người và cách ứng xử trong đời.

Hải An
Hải An 10/09
Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc'

Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc". Thực ra, trí tuệ lớn nhất đôi khi không nằm ở việc biết nhiều, mà ở chỗ không để tâm đến những điều nên bỏ qua.

Hải An
Hải An 30/08
Tổ tiên nói: “Đáng sợ nhất là ngày mùng 1 tháng 7 âm” vì sao lại thế?

Trong dân gian vẫn truyền tụng câu: “Tháng Bảy mưa ngâu, ai sầu nấy chịu – Mùng Một tháng Bảy, quỷ mở cổng trần”. Từ xưa, tháng 7 âm lịch luôn gắn liền với nỗi ám ảnh mơ hồ, được gọi là “Tháng Cô Hồn”. Câu nói ấy không chỉ phản ánh nỗi sợ hãi khó gọi thành tên mà còn thể hiện hệ thống niềm tin tâm linh đã ăn sâu trong văn hóa người Việt từ đời này sang đời khác.

Hải An
Hải An 23/08
Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 17/08
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất