Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”
Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.
Cái nắm tay ở tuổi xế chiều
Đoạn video dài 26 giây ghi lại cảnh cụ ông lưng còng, chống gậy dắt vợ từng bước đi đã thu hút gần 400.000 lượt xem và hơn 24.000 lượt “thả tim” trên TikTok chỉ sau vài ngày đăng tải. Cái nắm tay chặt, hình ảnh hai ông bà dìu nhau trong tuổi già mắt mờ, chân chậm khiến nhiều người rưng rưng xúc động.

Dưới phần bình luận, cư dân mạng để lại nhiều lời khen: “Đây mới đúng là vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”; “Tình yêu thời ông bà thật đẹp, để có cái nắm tay về già là cả một thanh xuân chân thành”; “Ước mơ giản dị là có người đồng hành đến cuối đời, ấm áp và bình yên như ông bà”…
Trao đổi với báo chí, Lê Huỳnh Như (SN 2005, xã Trí Phải, tỉnh Cà Mau) – chủ nhân đoạn clip cho biết video được cắt từ camera gia đình hôm 7/9. Vì quá ngưỡng mộ tình cảm ông bà, Như đã chia sẻ lên TikTok như một kỷ niệm đáng nhớ.
Tình yêu bền chặt
Nhân vật trong video là ông bà ngoại của Như: cụ ông Trần Văn Khai (97 tuổi) và cụ bà Nguyễn Thị Dung (94 tuổi). Hai cụ đã có gần 70 năm gắn bó vợ chồng, cùng nuôi dạy 9 người con (4 trai, 5 gái). Hiện ông bà sống với gia đình người con gái út – mẹ của Như ở Cà Mau. Dù ở xa hay gần, con cháu đều thường xuyên về thăm, chăm sóc cha mẹ.
“Gia đình tôi có 7 người gồm ông bà ngoại, cha mẹ và 3 anh em. Mẹ tôi sinh ra, lớn lên tại căn nhà này và sau kết hôn vẫn ở lại phụng dưỡng cha mẹ. Cha tôi ở rể gần 50 năm, sống hòa thuận và hiếu thảo với ông bà ngoại”, Huỳnh Như kể.

Theo Như, cảnh trong video thực chất là chuyện thường ngày. Ông luôn để mắt đến bà, chỉ cần không thấy bà trong tầm nhìn liền đi tìm. “Hôm đó, không thấy bà trong phòng, ông xuống dưới nhà. Thấy bà đang ngồi võng, ông liền dắt tay bà lên nhà trên, thế là tôi tình cờ ghi lại khoảnh khắc cái nắm tay chặt ấy”, Như nói.
Huỳnh Như nhiều lần được nghe kể, ông bà ngoại gắn bó từ thời khó khăn, cùng nhau vượt qua bom đạn, thiếu thốn cơm áo. Chính những tháng ngày gian nan càng khiến tình cảm thêm gắn kết. “Ông bà tôi ngủ cùng phòng, nhưng trên hai chiếc giường kê cạnh nhau, duy trì thói quen ấy mấy chục năm chưa từng thay đổi. Mỗi sáng, ông dậy sớm chuẩn bị nước ấm cho bà rửa mặt, rồi nhắc con cháu mang thuốc cho bà uống. Trong bữa ăn, câu nói đầu tiên của ông luôn là “đứa nào gắp đồ ăn cho bà coi’”, Như kể.

Hiện ở tuổi 97, ông Khai vẫn khỏe mạnh, minh mẫn, tự lo được sinh hoạt cá nhân. Riêng bà Dung, sau trận ốm nặng năm 2024, sức khỏe yếu hơn, đi lại khó khăn. “Thời gian bà nằm liệt giường, ngày nào ông cũng ở bên xoa bóp tay chân, thủ thỉ trò chuyện. Dù bà có lúc khó chịu, cáu gắt, ông vẫn kiên nhẫn, dịu dàng chăm sóc như trẻ nhỏ. Tôi từng nghe ông bảo: “Đến tuổi này mà vẫn còn bà bên cạnh là may mắn lớn nhất đời tôi”. Câu nói khiến tôi vô cùng ngưỡng mộ tình yêu của ông bà”, Huỳnh Như xúc động.
Hiện nay, ông bà có 120 con, cháu, chắt nội ngoại. Mỗi dịp Tết, cả đại gia đình lại sum vầy chúc thọ, bày tỏ lòng hiếu kính. Với sự ôn hòa, yêu thương con cháu hết lòng, ông bà luôn được kính trọng.
“Tôi đã được ông bà ẵm bồng từ nhỏ, giờ đến lượt mình nguyện làm đôi tay, đôi chân dìu ông bà khi mắt mờ, chân chậm. Được sống cùng, được chăm sóc và chứng kiến tình yêu bền chặt của ông bà là may mắn lớn nhất đời tôi”, Huỳnh Như bày tỏ.
Xem thêm: Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM
Tin liên quan
Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.
Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.
Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.
Bài mới

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.