Khi giàu sang phải nhớ lúc cơ hàn, không nên kiêu ngạo phóng túng

Có nhiều người khi cuộc sống trở nên tốt hơn chút đã vội quên đi quá khứ, sống xa hoa phung phí, từ đó đánh mất phúc báo; cũng có người dù cuộc sống đầy đủ, nhưng luôn giữ tròn lễ nghĩa, tiết kiệm cả đời, làm cho ai cũng phải kính trọng, yêu mến.

Loan Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Giàu mà biết đối nhân xử thế thì ai cũng kính trọng

Vào thời nhà Hán, có người đàn ông tên Trần Tỉnh, vợ là Lễ Khuê. Vợ chồng họ sinh hạ được hai người con trai, đến lúc lấy vợ đều là con gái nhà giàu có. Khi gả về nhà chồng, 2 nàng dâu có tới bảy, tám người hầu đi theo, càng khỏi phải nói đến lễ vật thì nhiều vô kể.

Tuy nhiên, không phải vì con dâu xuất thân cao quý mà được sủng ái. Sau khi được gả về, Lễ Khuê liền lấy những điều gia giáo đã được truyền lại từ trước để dạy bảo. Chính bà cũng làm gương, tự mình làm những việc khổ cực, vất vả. Hai cô con dâu thấy mẹ chồng như vậy, nên cũng học tập bà cách lo liệu việc nhà.

Lễ Khuê có một người cháu trai, nói năng với bậc bề trên có phần hơi thất lễ. Bà cảm thấy cư xử như vậy không thể chấp nhận được, nên không qua lại với cháu trai nữa. Nhận thấy được khuyết điểm của bản thân, cháu trai cũng biết hối cải để sửa đổi.

Về sau gặp lúc loạn lạc, cả nhà Lễ Khuê đều phải sống lang bạt, nhưng nếu có người đến thăm hỏi, bà nhất định cũng phải ăn mặc cho đàng hoàng, để con cháu đi theo đằng sau, rồi bà mới ra tiếp khách. Bà nói: "Ta làm vậy là noi theo lễ nghĩa mà mẹ chồng quá cố của ta từng dạy bảo thôi".

Mỗi khi thờ cúng tổ tiên, Lễ Khuê đều lấy gia súc do chính mình nuôi dưỡng, rượu ngon do chính mình ủ. Bà dặn dò con cháu: "Các con phải nhớ kỹ: Thờ cúng trời đất, tổ tiên là lễ nghĩa long trọng nhất".

Trong cuộc sống hằng ngày, bà đối đãi với người thân, hàng xóm cũng đều thân mật, đầy đủ lễ nghĩa, đối với người hầu cũng nhẹ nhàng, tuyệt không vênh mặt hất hàm sai khiến, cho nên mọi người đều tôn kính. Bà cả một đời giữ trọn lễ nghĩa, sống đến tám mươi chín tuổi mới tạ thế.

Khi giàu sang phải nhớ lúc cơ hàn, không nên kiêu ngạo phóng túng bản thân

Vào triều đại nhà Đường, Kỷ Vương Lý Thận có người con gái tên là Sở Viện. Năm Sở Viện lên 8 tuổi thì Kỷ Vương bị bệnh. Sở Viện cả ngày mặt mày ủ dột, nuốt cơm không trôi.

Thấy con còn nhỏ mà đã hiếu thuận, biết thương xót cha mẹ, Kỷ Vương liền nói dối với con rằng bệnh của mình đã đỡ rồi. Thấy sắc mặt cha vẫn còn xám đen, nên Sở Viện vẫn cứ buồn rầu mãi không thôi, ăn cũng không ngon miệng. Có thể thấy, Sở Viện không những thông minh mà cũng vô cùng hiếu thuận.

Sở Viện khi lớn lên được gả cho Bùi Trọng Tương. Ở nhà chồng nàng cẩn thận chăm sóc mẹ chồng rất tử tế; đối với chồng thì kính trọng, cung kính; đối với chị em dâu thì hòa thuận, vui vẻ; đối với những người nhỏ hơn và người hầu thì vô cùng hòa nhã, tốt bụng.

khi-giau-sang-phai-nho-luc-co-han-khong-nen-kieu-ngao-phong-tung-1

Thời điểm đó, giới quý tộc trong cung đình đang thịnh hành lối sống xa hoa, phóng túng, vung tay ngàn vàng cũng không tiếc.

Thấy Sở Viện rất tiết kiệm trong khi lo việc trong gia đình, có người nói với nàng: "Em đó, không cần phải cứng nhắc quá vậy chứ. Đời người ngắn ngủi, nào có được mấy chục năm, phải sống theo sở thích của mình cho thỏa đi chứ. Em cứ cơm canh đạm bạc, tiết kiệm mãi thế để làm gì?".

Sở Viện đáp lại: "Tôi từ nhỏ được dạy về lễ nghĩa, việc tôi tiết kiệm cũng là do thói quen từ trước đến giờ là như vậy rồi. Hơn nữa như tôi thấy, phụ nữ thì phải kính cẩn, khiêm tốn, chứ nếu kiêu sa, phóng túng như thế kia thì quá bại hoại rồi.

Sự giàu có và ân sủng là điều không dễ có được, nhưng lại có thể mất đi trong phút chốc. Nếu lỡ mất rồi thì sau này còn biết sống sao, còn biết dựa vào đâu mà tỏ ra ngạo mạn, coi thường người khác nữa? Khi giàu sang phải nhớ lúc cơ hàn, không nên kiêu ngạo phóng túng bản thân".

Soạn cuốn sách "Nữ hiếu kinh" được lưu danh thiên cổ

Vào triều đại nhà Đường, Trần Mạc có một người cháu gái được gả cho Vương Vi. Vợ của Trần Mạc là Trịnh Thị vì lo lắng cháu gái từ nhỏ chỉ sống nơi khuê phòng, không thạo việc lễ nghĩa, nên đã nghĩ cách để dạy cho cháu một ít lễ nghĩa và đạo lý trước khi về nhà chồng.

Những câu chuyện đạo lý trong kinh sử được Trịnh Thị sưu tầm, soạn thành bộ sách gọi là 'Nữ hiếu kinh". Sách có 18 chương, mỗi chương mỗi mục đều có tên gọi, cách thức về cơ bản cũng giống với "Hiếu kinh" của Khổng Tử. Về sau Trịnh Thị đã viết "Nữ hiếu kinh" thành một biểu chương và đem dâng lên Hoàng Đế.

Sau khi đọc "Nữ hiếu kinh" của Trịnh Thị, Hoàng Đế cảm thấy nội dung sách hữu ích, liền đề xướng phụ nữ trong thiên hạ dựa vào cuốn sách này mà làm theo.

"Nhân, lễ, nghĩa, trí, tín" được giảng trong cuốn sách vẫn còn được lưu truyền tới ngày nay. Trong "Ngũ thường" thì "hiếu" là tư tưởng quan trọng nhất, đây cũng là nguyên nhân vì sao mà tên sách lại đặt là "Nữ hiếu kinh".

Trịnh Thị vốn từ nhỏ đã thông minh, ham đọc sách. Mỗi khi gặp được người có tài đức sáng suốt thì đọc đi đọc lại nhiều lần, quyết tâm học tập theo đức hạnh của họ.

Khi cháu gái của bà được gả vào một gia đình quý tộc, bà liền nảy sinh ý muốn soạn một cuốn sách, cũng nhờ quyển sách này mà tên bà được lưu danh thiên cổ.

Ảnh hưởng và tác dụng của cuốn sách đã vượt xa khỏi ý muốn ban đầu của Trịnh Thị, không chỉ giúp ích cho mỗi cháu gái của bà, mà còn cho nữ nhi khắp thiên hạ.

Xem thêm: 7 kiểu người dễ "hút" quý nhân, hậu vận giàu sang phú quý

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Vương Dương Minh là một nhà hiền triết vĩ đại của lịch sử Trung Quốc. Trong cuộc đời mình, ông đã để lại những bài học đạo lý sâu sắc mà người đời sau đáng phải học hỏi.

Lòng người ngay thẳng thì thế gian cũng ngay thẳng
0 Bình luận

Một trong những điểm chung mà bất kỳ người thành đạt nào cũng có, đó là việc họ coi thời gian như một tài nguyên quý giá. Khi bạn lỡ cuộc hẹn với những đối tác biết coi trọng thời gian, cũng đồng nghĩa với việc bạn đã đánh mất đi tài sản của họ và của chính mình.

Thấm thía lời dạy người xưa: Nhân phẩm quyết định tài vận của con người
0 Bình luận

Kết hôn có thể nói là sự kiện cả đời của mỗi người. Đối với đàn ông, lấy được người vợ tốt thì gia đình hòa thuận, sự nghiệp thăng tiến hơn, ngược lại lấy phải người vợ tồi không những khó bền lâu mà gia đình còn có thể khốn đốn. Cũng như vậy, việc chọn chồng của một người phụ nữ cũng rất quan trọng.

Câu nói 'nam không lấy vợ năm, nữ không lấy chồng sáu' có nghĩa là gì?
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 13/07
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/07
Cổ nhân nói “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”, càng ngẫm nghĩ, càng thấm thía!

Trong kho tàng triết lý phương Đông, có những câu nói tưởng như ngắn gọn, nhẹ nhàng, nhưng ẩn chứa chiều sâu thâm trầm về nhân sinh. Một trong số đó là câu: “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”. Tạm dịch là “Nói đúng lúc là trí, im lặng đúng lúc cũng là trí”.

Hải An
Hải An 11/07
Khóc tấm tức vì thương người nợ tiền – Câu chuyện nhân văn cảm động

Đã bao giờ được trả nợ mà bạn khóc tấm tức vì thương người nợ tiền mình chưa? Mình thì rồi, đó là câu chuyện xảy ra cách đây 2 năm... mỗi lần nhớ lại mình lại càng thấy thương.

Hải An
Hải An 10/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất