Con đẻ con nuôi – Câu chuyện nhân văn cảm động

Dù nó có là con đẻ hay con nuôi đi chăng nữa thì mẹ vẫn luôn là mẹ nó, đó là điều chắc chắn, không có gì thay đổi được!

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nó chạy như bay sang nhà cô bảy, miệng nói lớn: “Anh tư là con nuôi của mẹ con sao? Ai nói với cô vậy?’.

“Vì cô là người đỡ đẻ nên cô biết”, cô bảy nói.

“Cô nói dối! Nhà con đông anh chị em sao phải nhận con nuôi làm gì? Cô không được nói bậy, anh con mà biết là con không tha thứ cho cô đâu, cô biết chưa?”, nó tức giận nói.

Nói xong, nó vùng vằng bỏ đi, trông dáng vẻ tội nghiệp vô cùng, cái đầu nghiêng nghiêng, vừa đi vừa lắc liên tục. Chắc có lẽ nó muốn rũ bỏ những câu nói của cô bảy hàng xóm ra khỏi đầu. Nó muốn hỏi mẹ chuyện này cho rõ ràng, nhưng mẹ nó đang phải nằm viện để trị bệnh. Còn ba nó không biết là ông đã rời xa anh chị em nó tự lúc nào, lớn lên nó nghe mọi người bảo ba nó bỏ đi khỏi nhà khi thằng út bị mù đôi mắt mà thôi.

Mẹ nó là một người phụ nữ xinh đẹp và đôn hậu. Mẹ lấy chồng sớm, lúc 19 tuổi đã có đứa con đầu lòng là anh hai nó. Anh tên Hoàng, năm nay 26 tuổi, đang làm việc ở thành phố. Mẹ nó năm nay đã gần 50 tuổi, nhưng nhìn qua người ta lại tưởng là chị em cơ đấy. Chị ba nó tên Liên, năm nay 21 tuổi, chị giống mẹ nên rất xinh đẹp, da trắng, tóc dài, đang học năm cuối trường đại học kinh tế. Anh tư tên Hoan, 18 tuổi, da hơi ngăm đen nhưng khuôn mặt lại rất đẹp, trán cao trông thông minh lắm. Nó tên Hùng, 15 tuổi còn em út thì tên Dũng, 13 tuổi.

Bỗng dưng nó nghĩ ra, có thể là vì mấy chị em nhà nó da đều trắng, chỉ có anh tư Hoan là da ngăm đen nên cô bảy mới nói đùa vậy thôi. Nghĩ vậy nó bỗng dưng bật cười. Rồi nó đi vào bệnh viện ở với mẹ, để anh hai chạy về chở thằng Dũng đi học ở trường dành riêng cho trẻ em khuyết tật, rồi anh đi làm luôn thể.

Đến cửa phòng, nó chợt nghe giọng mẹ đang nói chuyện với một người phụ nữ xa lạ. “Khi chị bỏ con, chị không nghĩ sẽ có ngày này sao? Chị có biết nếu tôi không đến kịp thì thằng Hoan đã bị kiến cắn nát người rồi không. Các người thật nhẫn tâm! Đồ máu lạnh!”, mẹ giận dữ nói.

Con-de-con-nuoi-cau-chuyen-nhan-van-cam-dong

Vừa dứt lời mẹ vò tay lên ngực thở dốc. Nó chạy nhanh vào, hất tay người đàn bà kia ra khỏi người mẹ. Thật đáng ghét mà!

Khi tĩnh trí, nó thấy mẹ bối rối: “Con tới lâu chưa? Cô này đang nhờ mẹ tìm con hộ, con à!”.

Nó nói dối là nó vừa mới tới, nhưng gương mặt thảng thốt của nó chẳng thể che mắt mặt. Nhìn nó một lúc mẹ quay đi lau giọt nước mắt đang trào ra. Rồi mẹ cầm tay nó như cầm lấy tay của một người đàn ông thực thụ: “Con đừng bao giờ nói với anh tư chuyện này nghe, mẹ xin con đấy! Tội nghiệp anh con!”.

Nó gật đầu chắc chắn. Rồi mẹ lại nhẹ giọng kể nó nghe chuyện của anh tư nó: “Lúc đó mẹ và cô bảy cùng làm hộ lý cho Bệnh viện Phụ sản. Mẹ và ba con khi đó đã có anh hai và chị ba con, nhưng ba đi làm xa tận Campuchia, nên mình mẹ vừa đi làm vừa nuôi 2 anh chị con. Một ngày nọ, lúc tan làm về tới nhà cũng đã gần 12 giờ khuya thì có người gọi mẹ bảo là có đứa trẻ bị bỏ rơi, kiến bu đầy người. Theo phản xạ mẹ chạy đến, quấn chặt đứa bé rồi đem vào viện. May mà đưa đến kịp lúc nên anh con không việc gì. Mẹ thấy thương quá nên nhận về nuôi luôn. Thế mà 20 năm sau người ta lại quay lại đòi nhận anh con về”.

Nghỉ một lúc, mẹ lại kể tiếp: “Mẹ nuôi anh con bị bà con hàng xóm dị nghị nhiều lắm. Ba con khi ấy đi làm xa về nghe người ta nói này nọ nên cũng ruồng rẫy, đay nghiến mẹ đủ điều, không chịu nghe mẹ và cô bảy giải thích. Thế rồi ba bỏ đi… Nhưng bù lại, anh tư của con lớn lên vô cùng thông minh, kháu khỉnh. Nhìn anh con là mẹ đã thấy vui lòng rồi”.

Bất chợt nghĩ ra điều gì đó, nó nhanh nhảu hỏi mẹ: “Rồi sau đó ba lại về nên mẹ mới đẻ con với thằng út hả mẹ?”.

Mẹ nở một nụ cười hiền, nhìn ra phía xa xa… Một lúc sau, mẹ cầm lấy hai bàn tay nó, nhìn vào đôi mắt nó, nhỏ nhẹ nói: “Ờ, nhưng mà là con người khác đẻ ra. Con và em Dũng cũng là con của ba với một người phụ nữ khác. Sau khi có các con, người đó đã bỏ đi, mẹ thương nên đem về chăm sóc, nuôi dưỡng. Vậy là gia đình mình có 5 anh chị em đó. Ba cũng mất rồi, mọi chuyện đối với mẹ là ông trời đã thương, cho mẹ được làm mẹ của các con. Con hiểu không?”.

Nó lặng người, không thể tin vào tai mình. Bây giờ nó mới thật sự biết mình là ai… nhưng có một điều nó luôn chắc chắn, dù nó có là ai đi chăng nữa thì mẹ vẫn luôn là mẹ nó, không điều gì có thể thay thế được.

Thế rồi nó ôm mẹ, nước mắt chảy dài.

Sưu tầm

Xem thêm: Đừng đánh giá người khác vì vẻ bề ngoài – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Đọc thêm

Đây là lần đầu tiên con riêng của chồng gọi tôi là mẹ, cũng rất lâu rồi tôi chưa được ai gọi mình là mẹ. Nghe tiếng mẹ phát ra từ điện thoại, nước mắt tôi chảy dài.

Con gái riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn cảm động
0 Bình luận

Vị bác sĩ ấy không xóa vết sẹo trên mặt tôi, thay vào đó ông đã xoá đi vết sẹo mặc cảm tự ti trong tâm hồn một cô gái.

Vết sẹo – Câu chuyện nhân văn đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Tôi chợt nhận ra mình thật nhỏ bé so với những gì đang ẩn dấu bên trong người đàn ông vô gia cư ấy và đó cũng là bài học sâu sắc dành cho tôi, đừng bao giờ đánh giá người khác vì vẻ bề ngoài của họ.

Đừng đánh giá người khác vì vẻ bề ngoài – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Tin liên quan

Sau khi cha mẹ qua đời, mối quan hệ của anh em trong một nhà sẽ có sự thay đổi.

Người xưa nói 'khi cha mẹ còn sống anh em là một gia đình': Nhưng vế sai mới thật đau lòng
0 Bình luận

Nhìn khung cảnh gia đình vợ sum họp trong ngày gia đình hắn bỗng sững người nhận ra đã lâu bản thân chưa về nhà thăm bố mẹ hắn ở quê… Rồi hắn khóc, khóc nức nở như đứa trẻ không nhà.

Ngày gia đình – Câu chuyện đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Mới đây, công ty Điện lực Phú Yên đã phối cùng các đơn vị liên quan tổ chức bàn giao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Điện lực Phú Yên trao nhà tình nghĩa cho hộ gia đình khó khăn
0 Bình luận


Bài mới

Người xưa tin mít là biểu tượng phong thủy tốt lành nhưng chuyên khuyến cáo không nên trồng trước nhà

Theo phong thủy, mít mang ý nghĩa sum vầy, ấm cúng, tượng trưng cho tình đoàn kết. Nhưng cây mít không thích hợp trồng trước nhà.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 9 giờ trước
Người xưa kiêng kỵ 'tam xung trước cửa': Tam xung là gì?

Người xưa cho rằng "tam xung trước cửa" là điềm báo xấu khiến gia chủ lận đận, tán gia bại sản. 

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 9 giờ trước
Vợ cũ của chồng - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Tôi cảm thấy rất áp lực khi sống dưới bóng một người phụ nữ khác mà đó không phải mẹ chồng, chị chồng mà lại chính là vợ cũ của chồng.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 2 ngày trước
Vì sao người xưa khuyên 'nhà giàu nhà nghèo đều nên trồng cây ngải cứu trước nhà'?

Người xưa nói trồng cây rau ngải cứu trong nhà có nhiều công dụng. Hãy cùng khám phá nhé!

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 2 ngày trước
Không muốn làm phiền con - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Cũng vì suy nghĩ không muốn làm phiền đến con cái nên chị cứ chịu đựng một mình.Ốm đau, bệnh tật cũng tự mình lo liệu, đau khổ, xót xa cũng tự mình gặm nhấm.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 3 ngày trước
Vì sao cổ nhân nói 'đàn ông xem ngày sinh, đàn bà xem ngày lấy chồng'?

"Đàn ông xem ngày sinh, đàn bà xem ngày lấy chồng" - đây là câu nói mà người xưa đúc kết được, rất đáng để chúng ta tham khảo, áp dụng vào cuộc sống.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 3 ngày trước
Quyết định cuộc đời – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Cuộc đời mỗi người là do chính người đó quyết định. Cuộc sống của tôi ngày hôm nay chính là kết quả của những tôi đã lựa chọn, suy nghĩ và hành động suốt nhiều năm qua.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 4 ngày trước
17 thái độ sống giúp bạn trở nên 'có giá trị' mỗi ngày

Dưới đây là 17 cách giúp bạn hiểu bản thân hơn, hoàn thiện bản thân mỗi ngày, khiến cho bản thân trở nên có giá trị hơn.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 4 ngày trước
Tình cuối đời – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Sau cuộc hẹn, tôi mới thấm thía nhận ra tình cuối đời của mình, đó chính là tình với con với cháu chứ tìm đâu xa.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 5 ngày trước
Người xưa nói: Nếu gia đình có 3 khoảng trống này, con cháu khó giàu sang

"Gia đình có ba chỗ trống thì con cháu sẽ nghèo nhiều đời" - câu nói này không chỉ phản ánh quan niệm phong thủy mà còn gắn liền với sự thịnh vượng của các thế hệ tương lai trong gia đình.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 5 ngày trước
Nhân tướng học: Bàn tay ai kiểu này thì nửa đời sau không giàu cũng phú chẳng lo túng thiếu

Theo quan điểm của người xưa, ai có đôi bàn tay này sẽ mang đến những điềm báo may mắn về tài chính. Nếu tay bạn có những đặc điểm này thì xin chúc mừng.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 6 ngày trước
Phận đẻ thuê – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Lâu lâu có dịp đi qua cầu Kiền tôi lại chợt nhớ đến cô bé đẻ thuê, rồi lại thầm nghĩ phận người chìm nổi, chỉ mong sau cô bé ấy có thể may mắn gặp đúng người để được chở che…

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 7 ngày trước
Nhân tướng học: Phụ nữ lấy được người đàn ông có 7 nét tướng này thì sướng cả đời

Theo nhân tướng học, đàn ông giàu có, phúc đức sẽ hiện rõ ở 7 nét tướng mạo duối đây. Cùng chiêm nghiệm nhé!

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 7 ngày trước
Sống chung với bố mẹ chồng – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Sau 4 năm sống chung với bố mẹ chồng tôi cảm thấy cuộc sống bí bách, ngột ngạt vô cùng, ra ở riêng thì không được nên đành phải cơi nới thêm một phòng và nấu ăn riêng. Cũng vì việc ấy mà tôi bị hàng xóm nói ích kỷ, vô tâm.

Có 1 kiểu hiểu thảo 'giả tạo' của con cái

Kiểu đứa con toàn thời gian này nhìn có học thức, điều kiện gia đình không tồi. Họ đổi lấy sự hỗ trợ tài chính bằng thực hiện các yêu cầu cha mẹ và đảm nhận công việc lao động của gia đình.

Thương con gái lấy chồng xa – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Sau 3 ngày lên thành phố ở cùng con gái, tôi trở về nhà mà lòng nặng trĩu, cứ nghĩ đến đứa con gái lấy chồng xa là lại không kìm được nước mắt.

Đề xuất