Profile “đỉnh nóc, kịch trần” của “Giám đốc 13 tuổi” ở TP.HCM: 6 năm kinh nghiệm dạy lập trình, IELTS 8.0 với Speaking và Listening đạt điểm tuyệt đối

Những ngày gần đây, Nguyễn Nam Long - cái tên đã quá quen thuộc với nhiều người quan tâm lĩnh vực lập trình ở TP.HCM lại một lần nữa khiến mạng xã hội "sốt xình xịch" khi chính thức nhận vai trò Giám đốc Phát triển (Chief Growth Officer - CGO) tại một công ty phần mềm.

Hải An
Hải An 07/06

“Giám đốc 13 tuổi” Nguyễn Nam Long hiện đang là học sinh trường THCS - THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM).

Mới đây, bố của Nam Long - anh Nguyễn Bình Nam cho biết con trai đã nhận chức Chief Growth Officer (CGO - Giám đốc Phát triển) tại công ty phát triển phần mềm do mình làm CEO. Đây không chỉ là một danh xưng tượng trưng, bởi Long được giao hẳn một KPI cực kỳ cụ thể và "áp lực" từ CEO: "1000 người dùng thử toàn cầu trong vòng 100 ngày".

Đáng chú ý, thay vì chọn Tiktok hay Facebook, thì cậu bé Nguyễn Nam Long lại có một lựa chọn rất riêng: LinkedIn – mạng xã hội chuyên nghiệp đầu tiên mà cậu quyết định xây dựng hình ảnh cá nhân.

chan-dung-cau-be-nguyen-nam-long-13-tuoi-lam-giam-doc-lap-trinh-1-1041

Trên LinkedIn, Long xuất hiện đều đặn với những bài viết ngắn gọn, súc tích, chia sẻ góc nhìn của mình về công việc, công nghệ và cả những bài học đời thường trong hành trình "làm sếp nhí". Em tự tin trình bày Go-to-Market Strategy (Chiến lược tiếp cận thị trường) trước nhà đầu tư, và thuyết trình tại một sự kiện blockchain mà khách mời phải trả đến 500 USD cho một tấm vé VIP.

Cộng đồng LinkedIn không chỉ ấn tượng bởi sự tự tin và chững chạc của Long, mà còn dành nhiều lời khen ngợi cho sự đồng hành tinh tế từ ba mẹ, những người cho con cơ hội va chạm thật, nhưng vẫn giữ được sự hồn nhiên của tuổi thơ.

Nếu bạn cảm thấy việc một cậu học sinh mới 13 tuổi đảm nhận vị trí CGO hay tham gia thị trường lao động là quá khó tin thì hãy xem qua profile "đỉnh nóc, kịch trần" của Nam Long. Từ lập trình, đến ngoại ngữ hay kinh nghiệm làm việc, cậu bé ở TP.HCM này đều thể hiện mình "không phải dạng vừa":

chan-dung-cau-be-nguyen-nam-long-13-tuoi-lam-giam-doc-lap-trinh-2-1041

Năm 2022, cậu bé Nguyễn Nam Long từng gây sốt mạng xã hội khi mới 10 tuổi nhưng có trình độ lập trình tương đương với các anh chị sinh viên năm cuối dù chỉ tự học.

Thời điểm đó, Nam Long nhận được khoảng 6 lời mời đề nghị thực tập từ các công ty và gia đình đã chọn một công ty về lập trình game blockchain thuộc top 3 ở Việt Nam. 

Năm lớp 4, Long đã có thể tự lập trình game hoàn thiện bằng ngôn ngữ C# trên Unity. Riêng về game Unity, Long đã làm xong 1 dự án game kiểu xem YouTube hướng dẫn và code theo, và 1 dự án game code từ đầu xịn sò như sinh viên làm đồ án.

chan-dung-cau-be-nguyen-nam-long-13-tuoi-lam-giam-doc-lap-trinh-5-1042

Trong thời gian học tiểu học, Nam Long đã dạy về lập trình cho các bạn ở Úc, Pháp và Canada. Đến hiện tại, cậu bé đã có khoảng 6 năm kinh nghiệm các ngôn ngữ lập trình như Scratch, Python, C# Unity.

Ngoài lập trình game, Nam Long còn có những kết quả nổi bật ở tiếng Anh. Từ khi còn bé, gia đình đã cho cậu bé tiếp xúc với tiếng Anh như một phần tự nhiên trong cuộc sống. Long đọc truyện, xem video, chơi game, trò chuyện với bố bằng tiếng Anh mỗi ngày và đó là cách em “vô tình” chuẩn bị cho các kỳ thi tiếng Anh mà không hề áp lực.

Từ khi còn học lớp 4, Nam Long đã thi thử TOEIC và đạt 900 điểm. Đến lớp 6, cậu thi lại TOEIC và đạt 920/990 điểm, chỉ vì… cá cược với bố. Trong đó điểm nghe của Nam Long gần như tuyệt đối (485/495 điểm) dù chưa luyện thi chính quy.

chan-dung-cau-be-nguyen-nam-long-13-tuoi-lam-giam-doc-lap-trinh-3-1042

Tháng 3/2025, Long lần đầu thi IELTS và khiến nhiều người kinh ngạc: 8.0 overall, trong đó Speaking và Listening đạt điểm tuyệt đối 9.0 - mức điểm mà cả người lớn cũng ao ước.

Với năng khiếu tiếng Anh này, Nam Long kết hợp cùng với cách kể chuyện và thuyết phục của mình tạo nên khả năng viết kịch bản. Cậu bé tự học viết kịch bản phim bằng cách đọc khoảng 700 trang kịch bản của các bộ phim Disney. Năm 2024, kịch bản "Surprise, I Speak Furniture" của Nam Long lọt vào vòng Tứ kết cuộc thi viết phim ngắn toàn cầu Filmantic mùa 9, đồng thời nằm trong top 35% trên nền tảng Coverfly - nền tảng dành cho các nhà biên kịch chuyên nghiệp.

chan-dung-cau-be-nguyen-nam-long-13-tuoi-lam-giam-doc-lap-trinh-4-1043

Nam Long chỉ học trường công, nói không với học thêm và tất nhiên cũng không cần đến trung tâm ôn luyện. Long tham dự tất cả 16 cuộc thi Toán, khoa học bằng tiếng Anh đều giành giải.

Với profile xịn sò cùng sự nghiêm túc và cam kết đáng nể trong vai trò mới, Nam Long đang chứng minh rằng: Gen Alpha không chỉ là tương lai mà còn có thể là hiện tại, nếu được tạo điều kiện, dẫn dắt đúng cách. Và hành trình 100 ngày với KPI "1000 người dùng toàn cầu" hẳn sẽ là một cột mốc thú vị, truyền cảm hứng không chỉ cho các bạn nhỏ, mà cả những người lớn đang học cách tái kết nối với đam mê và sự kiên định ban đầu của mình.

Xem thêm: 10 năm với hơn 100 liền hiến máu, gia đình nghèo viết nên câu chuyện đẹp về tình người

Đang tải bình luận...

Tin liên quan

Hải An
Hải An 07/06

Hơn 20 năm qua, vợ chồng ông Lê Văn Cảnh (80 tuổi) và bà Nguyễn Thị Vuông (77 tuổi) ở TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã chôn cất cho rất nhiều hài nhi xấu số bị bỏ rơi ở bãi rác lớn của thành phố.

Vợ chồng già 20 năm tận tâm mai táng cho những hài nhi xấu số
0 Bình luận

Hải An
Hải An 05/06

Từ cuối tháng 4 đến nay, ngày nào anh Liêng Ngọc Trung Hiếu (42 tuổi, trú Q.12, TP.HCM) và các thành viên trong nhóm đều phải tất bật chụp hơn 12 tiếng, rồi ngồi xuyên đêm chỉnh sửa hàng nghìn bức ảnh để kịp trả khách là những cặp vợ chồng công nhân khó khăn.

Chụp ảnh cưới miễn phí cho hàng nghìn công nhân nghèo
0 Bình luận

Hải An
Hải An 04/06

Suốt 3 năm qua, cặp vợ chồng trẻ ở Tân Sơn, Phú Thọ đều đặn tổ chức 2 đợt nấu ăn, cho học sinh ăn nghỉ miễn phí vào mùa thi lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT.

Chân dung vợ chồng trẻ ở Phú Thọ 3 năm cho sĩ tử ăn nghỉ miễn phí tại nhà
0 Bình luận

img

Bài mới

Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 12/03
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 11/03
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 07/03
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 05/03
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 30/01
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 24/01
img
Đề xuất