Phương pháp bồi dưỡng nhân tài của người Đức: Để con thua ở vạch đích, tương lai mới có thể thành công

Dân số chỉ vỏn vẹn 82 triệu nhưng người Đức đã giành được một nửa số giải Nobel trên thế giới. Bí quyết gì mà Đức lại có nhiều nhân tài xuất sắc đến vậy?

Thùy Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Những bậc cha mẹ ngày nay rất coi trọng việc giáo dục con cái. Nhiều người dạy con học thơ, viết chữ, học toán, ca hát, khiêu vũ… ngay từ nhỏ. Trẻ học càng nhiều, cha mẹ sẽ càng cảm thấy vui và có thói quen so sánh con mình với con người khác.

Tuy nhiên, phương pháp bồi dưỡng nhân tài của người Đức lại hoàn toàn khác biệt. Họ quan niệm, để con thua ở vạch đích, tương lai mới có thể thành công. Ở nước này, việc để trẻ đến lớp khi chưa đến tuổi đi học là hành vi bị cấm. Không phải họ không lo lắng cho tương lai con em mình mà việc này có nhiều lý do cụ thể.

Trẻ em đức học mẫu giáo ở mọi nơi

Không giống nhiều quốc gia khác, nhà trẻ ở Đức không phân lớp rõ ràng mà hầu như sẽ quản lý chung. Trẻ không đến trường để học mà chủ yếu để chơi. Các bé sẽ được tự chơi, tự kết bạn với nhau, tự chọn những món đồ chơi mà mình thích.

cach-boi-duong-nhan-tai-cua-nguoi-duc-de-con-thu-o-vach-dich-3

Trẻ tuổi còn nhỏ, chơi chính là nhiệm vụ quan trọng nhất. Đôi khi, thầy cô giáo sẽ đưa các em đi tham quan những nơi thú vị như: tiệm bánh mì, trại trẻ mồ côi, sở cảnh sát… và giới thiệu những kiến thức cơ bản cho các bé. Hình thức giáo dục này chính là tự do “chơi” và “sống” đúng với lứa tuổi của các em. 

Nếu hỏi trẻ em mẫu giáo ở Đức đã học được những gì, những điều trẻ học được thể hiện ở 3 khía cạnh. Thứ nhất là học ý thức xã hội cơ bản; thứ hai là rèn luyện kỹ năng thực hành và cuối cùng là tôn trọng bản chất, bảo vệ cảm xúc cũng như cải thiện trí tuệ của trẻ. 

Nhiều phụ huynh có lẽ sẽ cho rằng, nếu theo hình thức giáo dục mẫu giáo ở Đức thì nhân tài tương lai chưa biết thế nào, nhưng trẻ em đã “thua từ vạch xuất phát”. Tuy nhiên, người Đức dám để trẻ “thua từ vạch xuất phát” bởi trí thông minh của trẻ không nên để bị khai thác quá mức.

Họ cho rằng, trẻ lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc mới là quan trọng. Nếu vận dụng não bộ quá sớm sẽ biến bộ não của trẻ thành một đĩa lưu trữ, giảm trí tưởng tượng và sáng tạo của trẻ.

Cấm ép trẻ đi học khi chưa đến tuổi

Để tôn trọng bản tính vui chơi của trẻ, người Đức còn cấm việc ép trẻ em đi học khi chưa đến tuổi, để trẻ tự do phát triển trí tưởng tượng của mình và không làm những điều vi phạm quy tắc tăng trưởng của trẻ. 

cach-boi-duong-nhan-tai-cua-nguoi-duc-de-con-thu-o-vach-dich-1
Ảnh: Báo Nghệ An

Không có gì ngạc nhiên khi dân số chỉ vỏn vẹn 82 triệu nhưng người Đức đã giành được một nửa số giải Nobel trên thế giới. Bí quyết bồi dưỡng nhân tài của họ là bảo vệ và tôn trọng trí tưởng tượng của trẻ. Tuy nhiên, ở nước ta nhiều kiến thức lớp 1 đã được hoàn thành trước từ lớp mẫu giáo. Quá nhiều kiến thức lưu trữ cố định trong não trẻ sẽ ảnh hưởng đến trí tưởng tượng của chúng. 

Điều này cũng giống với việc cho trẻ xem TV. Nếu trẻ đã được xem phim về Bạch Tuyết, khi được yêu cầu vẽ bức tranh về nàng công chúa này, hầu như trẻ sẽ vẽ theo những gì bản thân đã được xem trên TV. Nếu chưa được xem, chúng sẽ vẽ lại theo trí tưởng tượng, từ những mô tả trong câu chuyện cổ tích đã được nghe và hoàn thiện bức tranh theo cách riêng của mình.  

Người Đức cũng quan niệm như vậy, nếu ép trẻ học hành sớm, kiến ​​thức cơ bản của trẻ có thể sẽ vững chắc, nhưng trí tưởng tượng và khả năng tư duy độc lập của chúng lại bị phá hủy. 

Xem thêm: Sự nghiệp thành công đến đâu, giáo dục con cái sai lầm thì cha mẹ vẫn là những người thất bại!

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Đối với việc giáo dục con cái cần phải có quan điểm và nguyên tắc nhất quán, cha mẹ chung sức đồng lòng mới có thể thành công.

Nằm lòng nguyên tắc giáo dục con cái thông minh: Tránh tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”
0 Bình luận

Định luật đồng hồ là một trong những định luật kinh doanh được người Do Thái kết thúc từ nghìn năm trước. Định luật này vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay, có hiệu quả cả trong việc giáo dục con cái.

Giáo dục con cái thành công từ định luật đồng hồ của người Do Thái
0 Bình luận

Thất bại trong việc giáo dục con cái là điều không gì có thể bù đắp được. Vì thế, cha mẹ nên đầu tư cho việc giáo dục con, cũng là đầu tư cho tương lai chính mình.

Sự nghiệp thành công đến đâu, giáo dục con cái sai lầm thì cha mẹ vẫn là những người thất bại!
0 Bình luận

Có thể thấy, những bậc cha mẹ thông thái, tiến bộ thường dạy con 7 điều, để con trở thành người phép tắc, lễ nghĩa và thành đạt.

Những cha mẹ tiến bộ, con cái thành đạt thường sở hữu 7 điểm chung này
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

“Dưỡng hình không bằng dưỡng thần, điều thân không bằng điều tâm” – Bí quyết an nhiên từ trí tuệ cổ nhân

Cổ nhân từng dạy: “Dưỡng hình không bằng dưỡng thần, điều thân không bằng điều tâm”. Một câu nói tưởng chừng đơn giản, nhưng ẩn chứa đạo lý sâu xa về cách con người nuôi dưỡng thân – tâm – trí để đạt được sự an lạc trong đời. Bởi lẽ, thân thể khỏe mạnh chỉ là phần nổi của tảng băng, còn tinh thần và tâm thái mới là gốc rễ của hạnh phúc thật sự.

Hải An
Hải An 09/11
Cổ nhân dạy: “Nhìn thấy cái sai của người khác là Thanh, nhìn thấy cái sai của mình là Tỉnh”, vì sao?

Cổ nhân có câu: “Nhìn thấy cái sai của người khác là Thanh, nhìn thấy cái sai của mình là Tỉnh”. Một câu nói ngắn gọn mà bao hàm trí tuệ sâu xa.

Thanh Tú
Thanh Tú 19/10
Cổ nhân dạy rằng: “Đời người có 2 việc không thể chọn, 2 thứ không thể sợ và 2 điều không thể chờ', càng ngẫm càng thấm!

Câu nói của cổ nhân nghe qua tưởng chừng đơn giản, nhưng đó là đúc kết của một đời trải nghiệm, thấu hiểu nhân tình thế thái. Ai lĩnh ngộ được, người ấy sống an yên, tâm nhẹ tựa mây, không còn oán trách, sân si giữa dòng đời.

Hải An
Hải An 12/10
Khổng Tử nói: “Đừng bao giờ kết bạn với người không có gì tốt hơn mình”, càng ngẫm càng thấm!

Khổng Tử, bậc hiền triết vĩ đại của phương Đông, từng để lại một lời răn nổi tiếng: “Đừng bao giờ kết bạn với người không có gì tốt hơn mình.” Thoạt nghe, câu nói này dễ bị hiểu lầm là sự kiêu ngạo, tự cho mình cao hơn người khác. Nhưng nếu suy ngẫm kỹ, ta sẽ nhận ra đây là lời khuyên thấm thía về cách chọn bạn, giữ bạn và tự hoàn thiện bản thân trong dòng chảy nhân sinh.

Thanh Tú
Thanh Tú 05/10
“Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết, đó mới là biết” – Bài học trí tuệ từ Khổng Tử

Khổng Tử nói: “Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết, đó mới là biết”. Nghe qua, tưởng chừng chỉ là một lời khuyên về cách trả lời khi có ai hỏi. Nhưng nếu suy ngẫm kỹ, đây là triết lý sống vô cùng thực tế và minh triết, dạy con người cách đối diện với tri thức, với bản thân và với cuộc đời.

Hải An
Hải An 13/09
Trang Tử nói: “Kẻ hay ca tụng người khác trước mặt, thì cũng thường nói xấu sau lưng người ta”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử từng răn dạy: “Kẻ hay ca tụng người khác trước mặt, thì cũng thường nói xấu sau lưng người ta”. Câu nói tưởng như giản đơn nhưng ẩn chứa sự thấu hiểu sâu sắc về lòng người và cách ứng xử trong đời.

Hải An
Hải An 10/09
Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc'

Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc". Thực ra, trí tuệ lớn nhất đôi khi không nằm ở việc biết nhiều, mà ở chỗ không để tâm đến những điều nên bỏ qua.

Hải An
Hải An 30/08
Tổ tiên nói: “Đáng sợ nhất là ngày mùng 1 tháng 7 âm” vì sao lại thế?

Trong dân gian vẫn truyền tụng câu: “Tháng Bảy mưa ngâu, ai sầu nấy chịu – Mùng Một tháng Bảy, quỷ mở cổng trần”. Từ xưa, tháng 7 âm lịch luôn gắn liền với nỗi ám ảnh mơ hồ, được gọi là “Tháng Cô Hồn”. Câu nói ấy không chỉ phản ánh nỗi sợ hãi khó gọi thành tên mà còn thể hiện hệ thống niềm tin tâm linh đã ăn sâu trong văn hóa người Việt từ đời này sang đời khác.

Hải An
Hải An 23/08
Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 17/08
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất