Bức thư gửi con trai – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Đọc bức thư con trai gửi người mẹ mới thấm thía: Sinh con là nhiệm vụ, nuôi con là nghĩa vụ, nhưng dựa vào con là sai lầm. Thật đáng thương cho cái tâm của người làm cha mẹ.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chồng bỏ đi từ sớm, cô ấy trở thành mẹ đơn thân, một mình nuôi con bằng đồng lương ít ỏi của công việc dạy học. Sau bao vất vả, con trai cũng khôn lớn thành tài.

Sau tốt nghiệp cấp 3, theo nguyện vọng, cô cho con trai sang Mỹ du học. Sau khi con trai tốt nghiệp đại học đã ở lại Mỹ làm việc, kiếm được khá nhiều tiền, rồi mua nhà, lấy vợ sinh con, xây dựng một gia đình nhỏ hạnh phúc, đầm ấm cho riêng mình.

Lúc này người mẹ cũng đã già, dự định sau khi nghỉ hưu sẽ sang Mỹ đoàn tụ cùng con trai và con dâu, hưởng phúc từ con cháu. Trong tâm người mẹ rất đỗi vui mừng khi nghĩ đến chặng đường “nuôi con dưỡng già” của mình sắp đến hồi kết tốt đẹp.

Gần lúc nghỉ hưu, một mặt người mẹ đợi hồi âm của con trai bên Mỹ, một mặt thu xếp bán nhà. Thế nhưng, vào đêm trước ngày nghỉ hưu, một bức thư hồi âm của con trai từ Mỹ gửi về khiến người mẹ sụp đổ. Bức thư viết rằng: “Mẹ à, sau khi vợ chồng con bàn bạc thì thấy không thể đón mẹ sang Mỹ sống cùng được. Toàn bộ công nuôi dưỡng trước đây, tính theo phí thị trường bây giờ thì khoảng 20 ngàn đô la. Nhưng con sẽ gửi thêm một chút là tấm chi phiếu 30 ngàn đô này. Hy vọng từ nay về sau mẹ đừng viết thư cho con nữa”.

Sau khi đọc bức thư con trai gửi, người mẹ nước mắt đầm đìa. Bà ngồi lặng người một hồi lâu, vì trong lòng khó mà chấp nhận được sự thật này. Nhưng với tấm lòng của một người mẹ, bà không oán trách con trai, chỉ cảm thấy tủi thân cho một đời góa bụa hết lòng vì con.

buc-thu-gui-con-trai-cau-chuyen-nhan-van-dang-ngam

Sau đó, người mẹ tìm đến cửa Phật, bắt đầu học Phật pháp. Học được một thời gian, bà cảm thấy tâm thái mình nhẹ nhõm, suy nghĩ cũng thông suốt hơn. Thế là bà cầm 30 ngàn đô con trai gửi đi du lịch đây đó. Lần đầu tiên trong đời bà được mở mang tầm mắt, được chiêm ngưỡng cảnh đẹp chỉ xuất hiện qua sách báo. Càng đi nhiều, càng tiếp nhiều bà càng cởi được mọi sân si, hờn giận trong lòng. Đến khi trở về nhà, bà viết cho con trai mình một bức thư hồi đáp.

Nội dung bức thư như sau: “Con trai à, con muốn mẹ đừng viết thư cho con nữa, thế thì xem như bức thư này là để bổ sung cho bức thư đợt trước mẹ đã viết. Mẹ đã nhận tấm chi phiếu rồi, cũng dùng nó để đi du lịch. Trong chuyến đi này, mẹ đột nhiên thấy rằng mình nên cảm ơn con, cảm ơn con đã giúp mẹ thấu hiểu được mọi chuyện, có thể buông bỏ nhân tâm, khiến mẹ nhận ra tình thân, tình bạn và cả tình yêu trên đời này đều không phải và vĩnh cửu. Tất cả chỉ như bèo dạt mây trôi, đổi thay từng ngày. Nếu ngày hôm nay mẹ không thông suốt, trong lòng vẫn ôm sân si, hờn giận thì có thể vài năm nữa mẹ sẽ không sống nổi. Mẹ đã không còn quan tâm về con nữa, tâm đã vô lo vô nghĩ. Chúc con và gia đình có một cuộc sống hạnh phúc bình yên. Mẹ của con!”.

Xem thêm: Trở về quê hương - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Hơn 40 năm rồi anh mới có dịp về lại quê hương. Ngày anh đi tóc hãy còn xanh, giờ trở lại tóc đã bạc màu sương gió. Quê hương là nơi người ta không thể nào quên được, dù bôn ba bươn chải khắp bốn thương thì khi mỏi gối chồn chân, nơi người ta muốn quay về nhất vẫn là chốn cũ.

Trở về quê hương - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Cả đời này mình mang ơn chồng và chị chồng nhiều lắm! Cả hai đã cứu cuộc đời mẹ con mình, cứ danh dự gia đình và hạnh phúc cả đời mình.

Mang ơn chị chồng – Câu chuyện nhân văn cảm động
0 Bình luận

Đứng trước ngôi một của người mẹ quá cố, cô bé cởi từng lớp áo, bật khóc nức nở: “Mẹ ơi! Bây giờ con có lạnh như mẹ lúc đó không?”.

Mẹ ơi! Mẹ có lạnh lắm không – Câu chuyện nhân văn xúc động
0 Bình luận

Tin liên quan

''Nghèo gặp 3 người, thì mã đáo thành công'' - 3 người đó là ai? Câu nói này giờ còn đúng không?

Cổ nhân dặn: 'Nghèo gặp 3 người thì mã đáo thành công'
0 Bình luận

Trong nhân tướng học, nhìn vầng trán có thể đoán được phần nào tính cách cũng như vận mệnh con người.

Cổ nhân nói: Người có trán hình này, không sớm thì muộn cũng giàu 'nứt đố đổ vách'
0 Bình luận

Khổ ải, ít giãi bày; sung sướng, ít tung hứng. Tu thân tích đức, hoàn thiện chính mình, trầm lặng an ổn mà sống mới là chí hướng cuộc đời.

Cổ nhân nói: 'Kẻ tầm thường thích cầu người, đại trí cầu chính mình'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Tổ tiên nói: “Đáng sợ nhất là ngày mùng 1 tháng 7 âm” vì sao lại thế?

Trong dân gian vẫn truyền tụng câu: “Tháng Bảy mưa ngâu, ai sầu nấy chịu – Mùng Một tháng Bảy, quỷ mở cổng trần”. Từ xưa, tháng 7 âm lịch luôn gắn liền với nỗi ám ảnh mơ hồ, được gọi là “Tháng Cô Hồn”. Câu nói ấy không chỉ phản ánh nỗi sợ hãi khó gọi thành tên mà còn thể hiện hệ thống niềm tin tâm linh đã ăn sâu trong văn hóa người Việt từ đời này sang đời khác.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 17/08
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 13/07
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/07
Cổ nhân nói “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”, càng ngẫm nghĩ, càng thấm thía!

Trong kho tàng triết lý phương Đông, có những câu nói tưởng như ngắn gọn, nhẹ nhàng, nhưng ẩn chứa chiều sâu thâm trầm về nhân sinh. Một trong số đó là câu: “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”. Tạm dịch là “Nói đúng lúc là trí, im lặng đúng lúc cũng là trí”.

Hải An
Hải An 11/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất