4 viên ngọc quý không mang lại hạnh phúc cho một đời người – Câu chuyện nhân văn sâu sắc

4 viên ngọc quý không mang lại hạnh phúc cho một đời người là một câu chuyện nhân văn, một bài học lớn về hạnh phúc bình dị.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện “4 viên ngọc quý không mang lại hạnh phúc cho một đời người”

Ngày xửa ngày xưa, có một vị vua nhân từ thương dân như con đẻ. Ân đức của nhà vua đã làm các vị thần nơi cõi vô hình cảm động. Nên một bữa nọ, nữ thần biển cả gọi ngư phủ đến, nhờ bác ta truyền trao lại cho đức vua 4 viên ngọc quý.

Bác ngư phủ vốn là một người thật thà, tốt bụng nên lúc cầm 4 viên ngọc quý trên tay bác đã bỏ hết công việc đang làm, khăn gói về kinh thành để diện kiến đấng quân vương. Thấy tấm lòng hiếm có của vị thần dân lương thảo đức vua đã cho phép bác ngư phủ được quyền chọn 1 trong 4 viên ngọc quý.

Trước sự ân sủng bất ngờ này, bác ngư phủ không khỏi lúng túng. Sau một hồi suy nghĩ, đắn đo bác ngư phủ quỳ trước bệ rồng, tâu rằng: “Thần đội ơn chúa thượng! Một mình thần không thể quyết định được công việc trọng đại này, thần xin chúa thượng gia ân cho hạ thần trở về hỏi ý kiến của người vợ và bầy trẻ ở nhà ạ!”

Đức vua nghe vậy thì hoan hỷ tán thành và gia ân cho bác ngư phủ nửa tháng để quyết định.

4-vien-ngoc-quy-khong-mang-lai-hanh-phuc-cho-mot-doi-nguoi-1

Về đến nhà, bác ngư phủ họp tất cả thành viên gia đình lại với nhau gồm vợ và các con trai, con gái của mình để bàn bạc. Trước hết, bác ngư phủ trình bày sơ qua về sự kiện và nhấn mạnh công dụng của từng viên ngọc quý:

Viên ngọc thứ nhất sẽ đem lại cho người chủ của nó thức ăn ngon lành, bổ béo mà không một tiệm ăn nào trên trần gian có được

Viên ngọc thứ hai sẽ luôn cho ra những lụa là, gấm vóc thượng hạng cùng với các loại dầu thơm, đủ sức để biến một cô bé lọ lem thành người đẹp nhất trần gian.

Viên ngọc thứ ba thì có công dụng mang lại những binh khí tốt nhất, đủ sức để giúp một chàng trai bình thường thành một danh tướng lẫy lừng.

Viên ngọc thứ tư thì có khả năng mang đến tiền bạc, giúp cuộc sống của chủ nhân giàu có, sung túc mà không cần phải vất vả làm lụng.

Nói xong, bác ngư phủ cũng thông báo cho gia đình biết rằng: “Đức vua đã cho phép chúng ta được chọn 1 trong 4 viên ngọc quý đó. Tôi không thể quyết định vội vàng được nên về hỏi ý kiến của mọi người trong gia đình mình. Vậy ta nên chọn viên ngọc nào nhỉ?”

Bác ngư phủ vừa nói xong, mọi người tranh nhau phát biểu ý kiến, không ai chịu nhường ai. Bác đành phải yêu cầu các thành viên trong gia đình trật tự, phát biểu lần lượt theo tuổi tác. 

Người vợ lên tiếng đầu tiên: “Theo tôi nên chọn cái viên ngọc làm ra đồ ăn ấy. Hạnh phúc trên trần gian này không gì bằng ăn no, ngủ kỹ mà khỏi phải bận tâm nấu nướng gì ông ạ!”

Đám con gái trong nhà nghe vậy liền nhao nhao phản đối: “Mẹ nói thế mà nghe được à! Ăn nhiều chỉ được cái mập phục phịch như mẹ thôi… chúng con thà rằng ăn cháo với muối qua ngày nhưng có được lụa là, son phấn để làm đẹp cho bản thân. Chọn viên ngọc thứ hai đi bố ạ!”

Đám con trai thì nhún vai bảo: “Rõ là đàn bà con gái suốt ngày chỉ biết ăn với mặc. Chúng con sắp đến tuổi trưởng thành, xin bố hãy chọn viên ngọc thứ ba để tụi con có đủ khả năng phò vua giúp nước, lập công trạng để lưu danh sử sách!”

Tức thì bà vợ bác ngư phủ chu chéo lên, đám con gái thì khóc rấm rứt, còn bọn con trai thì đập hết hết bát đũa trong nhà…Bác ngư phủ đau đầu, đành phải giảng hòa: “Thôi…thôi… cho tôi xin. Ầm ĩ thế này thì đến ông trời cũng chịu. Tôi tính thế này, bu nó muốn ăn ngon, con gái muốn mặc đẹp, con trai lại muốn binh khí thì thà ta chọn viên ngọc thứ tư, ước ra tiền bạc. Chẳng phải người ta bảo có tiền mua tiên cũng được ấy sao. Phải không nào?”

Bà vợ nghe vậy thì quát lên: “Có tiền mua tiên cũng được đấy nhưng rồi ai chịu đứng ra nấu nước hay cũng chỉ con mọi già này?”

Bác ngư phủ liền nói: “Thì ra tiệm ăn”

“Nhưng làm gì có tiệm nào nấu được các thứ sơn hào hải vị của thần tiên đâu. Ôi, tôi cực khổ suốt đời vì bếp núc…” – bà vợ than khóc không ngừng.

Đám con gái nghe vậy cũng nhì nhằng: “Bố ạ! Làm sao có thể mua được những y phục, son phấn của cõi trời. Thứ gì mình mua được thì thiên hạ cũng có, như thế đâu còn sang quý nữa hả bố!”

Đám con trai cũng đồng tình nói: “Tiền bạc cho lắm cũng chỉ mua được dăm ba lưỡi gươm của bọn thợ rèn, “cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi” nói rằng xưa nay chinh chiến mấy ai về. Thương cho chúng con với bố ạ!”

Bác ngư phủ lúng túng, khổ sở mãi mà không biết phải làm gì. Một tuần lễ trôi qua, gia đình bác ngư phủ như có đám tang. Bác thì ôm đầu ngồi rầu rĩ bỏ mặc ghe chài lưỡi câu, bọn con trai cũng vất hết cày vừa, đám con gái cũng chẳng màng sờ mó đến khung cửi…cả gia đình hết cãi nhau rồi lại khóc. Mụ vợ của bác ngư phủ cũng bỏ việc bếp núc, đàn bò cũng chẳng có người chăn, gà chó cứ thế kêu suốt ngày.

Chưa đến ngày hẹn, đức vua đã thấy bác ngư phủ tất tả chạy đến cung điện, quỳ trước sân rồng. Nhà vua vui vẻ hỏi: “Thế nào? Gia đình khanh nhất trí chọn viên ngọc nào?”

Bác ngư phủ cúi đầu đáp: “Muôn tâu! Bọn ngu thần xin phép được từ chối không nhận viên ngọc nào cả”

Đức vua ngạc nhiên hỏi: “Nhà ngươi sao thế?”

4-vien-ngoc-quy-khong-mang-lai-hanh-phuc-cho-mot-doi-nguoi-2

Bác ngư phủ bèn thuật lại chuyện gia đình rồi kết luận rằng: “Muôn tâu! Trên thế gian này không có điều gì quý bằng hạnh phúc. Từ lâu nay thần lầm tưởng rằng phải có vàng bạc, lụa là, binh khí, thức ăn ngon,… thì mới sống hạnh phúc. Thế nhưng, khi những thứ đó mới vừa lăm le bước chân vào ngưỡng cửa nhà hạ thần thì hạnh phúc chạy đâu mất. Hơn tuần vừa qua hạ thần cảm tưởng như mình đang sống trong địa ngục, mọi người trong nhà thần đều cảm thấy khổ sở, chán nản vì cứ nghĩ đến bản thân và nhu cầu riêng của mỗi người. Vì thế, thần xin mạn phép không nhận viên ngọc nào trong 4 viên ngọc quý ạ. Ngu thần hoàn toàn hài lòng với thứ hạnh phúc bình dị, nhỏ nhoi, tầm thường mà bọn thần phải đổi bằng mồ hôi và tâm sức của mình như hiện tại ạ!”

Từ đó, bác ngư phủ lại đi đánh cá như cả, vợ bác thì mỗi ngày đi chợ làm cơm và trông nom bầy gia súc. Đám con gái vẫn tiếp tục dệt cửi, bọn con trai thì cày ruộng trồng khoai, tỉa lúa. Họ sống bình thường bên nhau trong thứ hạnh phúc khiêm tốn ít ỏi của kiếp người cho đến lúc mãn đời…

Xem thêm: Cắt cháo thành miếng - câu thành ngữ này mang hàm ý gì?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Không chỉ ghi dấu ấn bởi tinh thần thép, chuyên môn tốt, Đỗ Hùng Dũng còn được biết đến là chàng cầu thủ có lối sống lành mạnh, luôn cầu tiến.

3 câu chuyện đáng nể về Đỗ Hùng Dũng - tân đội trưởng tuyển Việt Nam
0 Bình luận

Nguồn gốc về sự ra đời của mẹ là câu chuyện nhân văn để bạn thấy tạo hóa đã tạo ra mẹ vĩ đại đến nhường nào.

Nguồn gốc về sự ra đời của mẹ - Câu chuyện nhân văn đầy cảm động
0 Bình luận

“Thôi ta về với lũy tre xanh” đây là một câu chuyện nhân văn về đạo làm con khiến nhiều người day dứt khôn nguôi, nhất là những người đang trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu.

Thôi ta về với lũy tre xanh – Câu chuyện sâu sắc về đạo làm con
0 Bình luận

Tin liên quan

Mối tình không tuổi tác không biên giới là câu chuyện tình có thật, khiến nhiều người phải xót xa, rơi nước mắt khi đọc được.

Mối tình không tuổi tác không biên giới – Câu chuyện nhân văn lấy đi nước mắt của rất nhiều người
0 Bình luận

Tảng đá sợ đau là câu chuyện giúp bạn thấy rằng, để mài giũa nên một con người thành công thì phải chịu đựng không ít tổn thương và đau đớn.

Tảng đá sợ đau – Câu chuyện là bài học trưởng thành đắt giá
0 Bình luận

Về già ai sẽ nuôi bạn? Câu chuyện sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời, tuy rất xót xa nhưng lại vô cùng thực tế khiến ai đọc cũng phải ngẫm nghĩ, suy tư.

Về già ai sẽ nuôi bạn? – Câu chuyện xót xa nhưng vô cùng thực tế khiến nhiều người thổn thức
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

3 món đồ nên cân nhắc kỹ trước khi đặt trong nhà để tránh ảnh hưởng tới vận khí

Phong thủy không cấm nhưng trước khi đặt 3 món đồ này trong nhà bạn nên nghĩ kỹ để tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tinh thần, thậm chí phá vỡ sự hài hòa của không gian sống.

Hải An
Hải An 14 giờ trước
Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của người mẹ sau 32 năm bán hết tài sản để tìm con mất tích

Chứng kiến cuộc đoàn tụ của mẹ con bà Lý Tĩnh Chi ai cũng xúc động rơi nước mắt. Sau 32 năm ròng rã tìm con mất tích, cuối cùng người mẹ ấy cũng nhận lại được quả ngọt.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Con gà mái – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Câu chuyện về con gà mái đã dạy chúng ta một điều rằng, những giọt nước mắt rơi trong đám tang không phải là nước mắt đau thương, mà là nước mắt của sự hối tiếc và ăn năn

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Lấy chồng muộn – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Mặc cho mọi người ngọt nhạt rằng chị lớn tuổi rồi lấy chồng cũng chẳng ích gì, nếu muốn thì kiếm đứa con là đủ, nhưng chị vẫn quyết tâm lấy chồng vì muốn tìm nơi nương tựa cuối đời.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Phép màu có giá bao nhiêu? – Câu chuyện nhân văn cảm động

Thì ra, phép màu kỳ diệu ấy có giá một đô la mười một xu, cộng với niềm tin chân thành của một đứa trẻ và lòng tốt của người bác sĩ tử tế.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Món quà bất ngờ của mẹ tôi - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ở cái tuổi xưa nay hiếm, mẹ tôi an nhàn hoàn toàn, cả thể chất lẫn tinh thần. Mẹ lạc quan, yêu đời và luôn là người truyền năng lượng tích cực cho con cháu.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Người xưa dặn: Bếp không có 3 thứ này gia đình giàu có, hút tài hút lộc

Trong phong thủy, bếp được xem là nơi “tụ tài, hút lộc”. Để vun đắp cho sự thịnh vượng của gia đình, gia chủ cần đặc biệt lưu ý tránh 3 điều tốt kỵ mà người xưa dặn dò.

Hải An
Hải An 13/05
Trông mong gì ở con trai – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Cha mẹ nuôi con không kể ngày kể tháng, vậy mà tôi chỉ mới vừa bị bệnh con trai liền đùn đẩy trách nhiệm cho em gái… tôi nghe mà chua xót vô cùng.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/05
Người giúp việc – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người ta gọi chị là “chị Oanh giúp việc”, nhưng cái tên giản dị ấy chưa bao giờ nói hết được về con người chị.

Thanh Tú
Thanh Tú 11/05
Chữ hiếu ngày nay – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Tiền cho vay được có thể sẽ giúp ai đó khấm khá lên, nhưng cũng có thể gây nên một thảm cảnh gia đình, nhất là trong thời buổi “chữ hiếu ngày nay” đang lắm điều cần bàn.

Hải An
Hải An 09/05
Lời khuyên của con rể - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Lời nói của con rể khiến tôi không hài lòng, hay nói đúng hơn là thất vọng. Tôi không thể bán nhà cửa để vào viện dưỡng lão ở được...

Người xưa dặn: Có 7 kiểu đàn bà phá nát phúc đức nhà chồng, dù đẹp như tiên cũng tránh lấy 

Theo quan niệm của người xưa thì những kiểu phụ nữ này sẽ tạo nghiệp, ảnh hưởng tới phúc đức gia đạo nhà chồng nên tránh.

Con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn cảm động

Tôi từng khuyên bạn thân bỏ chồng khi cô ấy phát hiện chồng có con riêng bên ngoài, nhưng đến khi chính mình rơi vào hoàn cảnh ấy tôi lại lưỡng lự không quyết định được.

Hải An
Hải An 06/05
Người xưa cảnh báo: Mang 3 thứ này vào nhà tài lộc tiêu tan

Có những vật tưởng như vô tri nhưng nếu mang vào nhà sẽ khiến tài lộc tiêu tan, gia đạo lục đục. Dưới đây là 3 thứ tuyệt đối tránh mang vào nhà.

Bố tôi và những chiếc răng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Nhìn nụ cười của bố tôi hạnh phúc vô ngần. Đôi khi báo hiếu không cần đến những điều to tát. Chỉ cần cha mình nhai ngon một bữa cơm, cười rạng rỡ không ngại ngùng, là đủ thấy lòng ấm.

Hải An
Hải An 05/05
15 chữ khiến phụ huynh phải suy ngẫm: 'Chọn ngành cho con nhưng mình chưa từng hỏi con muốn gì'

15 chữ ngắn gọn nhưng tựa như một lời thức tỉnh để hàng triệu bậc phụ huynh cần ngẫm lại xem mình đã thật sự hiểu con chưa?

PC Right 1 GIF
Đề xuất