Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Vị khách thứ 100 – Câu chuyện nhân văn thấm đẫm tình người

“Vị khách thứ 100” là câu chuyện xúc động, như một ngọn lửa nhỏ sưởi ấm trái tim và khích lệ những hạt giống thiện lương đâm chồi, nảy lộc trong mỗi người chúng ta.

Vị khách thứ 100 – Câu chuyện nhân văn thấm đẫm tình người

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Vị khách thứ 100 – Câu chuyện nhân văn thấm đẫm tình người
Photo: internet

Câu chuyện “Vị khách thứ 100”

Vào một buổi trưa mùa đông rét mướt, khi thời gian cao điểm buổi trưa vừa kết thúc, tại một quán ăn đông đúc ông chủ đang định nghỉ tay đọc tờ báo thì bỗng có khách bước vào. Đó là một cụ bà, tay dắt theo một đứa trẻ.

Cụ bà vừa bước vào quán vừa hỏi: “Một bát cơm canh thịt bò giá bao nhiêu?”, rồi cụ ngồi xuống bàn ăn gần đó, lấy túi tiền ra đếm. Sau khi cơm canh nóng hổi được đưa ra, cụ bà liền đẩy bát cơm về phía cháu trai.

Cậu bé nhìn bát cơm nóng, nuốt nước miếng một cái rồi ngước lên hỏi: “Ngoại ơi, ngoại đã ăn trưa chưa?”

“Tất nhiên là ngoại ăn rồi”, nói rồi cụ bà chậm rãi lấy miếng củ cải muối mang theo bên người đưa lên miệng nhai, tươi cười nhìn cháu ăn hết phần cơm trên bàn.

Chủ quán nhìn thấy cảnh hai bà cháu quá đáng thương, nên ông đến bên bàn rồi cười nói: “Xin chúc mừng hai bà cháu! Hôm nay cụ thật may mắn vì là vị khách thứ 100, nên số đồ ăn cụ gọi sẽ được miễn phí!”

Vi-khach-thu-100-Cau-chuyen-nhan-van-tham-dam-tinh-nguoi-1

Hơn một tháng sau đó, vào một buổi trưa, chủ quán lại bất ngờ nhìn thấy cậu bé và cụ bà ngồi ở bên đường phía đối diện. Nhìn kỹ thì cậu bé đang đếm cái gì đó, sau một lát quan sát hành động của cậu bé khiến chủ quán vô cùng kinh ngạc.

Hóa ra, mỗi khi thấy một vị khách bước vào là cậu bé nhặt một viên sỏi bỏ vào trong vòng tròn đã vẽ trên đất. thời gian trưa hôm đó gần như đã hết, tuy nhiên số lượng khách vào quán thậm chí chưa đến 50 người.

Thấy hai bà cháu phải đợi giữa trưa nắng, ông chủ quán đã gọi điện cho những khách hàng cũ đã từng tới quán, nói: “Anh/chị có bận không? Hôm nay tôi muốn đãi anh/chị một bát canh”. Sau đó, các khách hàng cũ lần lượt kéo đến.

Quảng cáo

“Tám mươi mốt, tám mươi hai, tám mươi ba,…”, cậu bé liên tục đếm, chẳng mấy chốc viên sỏi thứ 99 được đưa vào vòng tròn. Ngay lúc đó, cậu bé vội nắm lấy tay bà ngoại đi vào quán.

“Ngoại ơi, lần này hãy để cháu đổi vị trí nhé”, cậu bé tự hào nói với bà của mình.

“Hôm nay ngoại sẽ thực sự trở thành vị khách thứ 100, để cháu trai chiêu đãi bà món cơm canh thịt bò nóng hổi ạ. Cháu sẽ giống như bà trước đây, chỉ ăn một miếng củ cải muối thôi” – Cậu bé vừa cầm tay bà vào quán, vừa nói với giọng vui vẻ.

Vi-khach-thu-100-Cau-chuyen-nhan-van-tham-dam-tinh-nguoi-2

Từ trong bếp nhìn ra bà chủ quán nói với ông chủ quán: “Mời luôn cháu bé một bát cơm canh nữa, tôi thật không nhẫn tâm nhìn thấy cảnh này!”

“Cậu bé ấy đang học đạo lý làm người nên không ăn cũng sẽ cảm thấy no”, ông chủ quán nói thêm vào.

Cụ bà ăn cơm canh một cách ngon lành, bà hỏi cháu trai: “Cháu có muốn bà để phàn cho cháu một ít không?”

Nhưng thật không ngờ, cậu bé vỗ vỗ vào bụng mình rồi tươi cười nói: “Không ạ, bụng cháu nhỏ ăn như vậy là đủ no rồi. Bà nhìn này!”

Câu chuyện “Vị khách thứ 100” như một ngọn lửa nhỏ sưởi ấm trái tim và khích lệ những hạt giống thiện lương đâm chồi, nảy lộc trong mỗi người chúng ta. Một cây con có thể trồng thành rừng, bằng cách nhân lên sự sẻ chia giúp đỡ, chúng ta có quyền tin rằng cuộc sống này sẽ ngày càng trở nên ấm áp hơn, hạnh phúc hơn.

Xem thêm: Không có ai sẽ trả tiền cho con– Câu chuyện sâu sắc về cách giáo dục con

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo