Tuổi trẻ không có chí tiến thủ đừng mong tương lai tươi sáng!

Tuổi trẻ không có chí tiến thủ, lúc nào cũng mong ngóng việc nhẹ lương cao thì thử hỏi đến bao giờ mới có thể thành công? Thời này, việc làm thì ít nhưng người thì đông, khi còn trẻ không cố gắng tìm kiếm cơ hội thì đừng bao giờ than thở sao bản thân không bằng người khác!

Diệu Nguyễn
08:30 16/05/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tuổi trẻ không có chí tiến thủ là thực trạng đáng báo động hiện nay

Tuấn năm nay 23 tuổi, tốt nghiệp ra trường được hơn một năm. Hiện tại vẫn chưa bắt đầu đi làm. Trước cậu cũng có thử làm ở một vài nơi, nhưng dăm ba bữa lại nghỉ việc. Tình trạng bây giờ của cậu là vừa thất học lại vừa thất nghiệp. Thời gian này, bạn bè hay rủ Tuấn đi chơi bài, lô đề, ra quán chè uống nước tối ngày. Bố mẹ nhìn vào ngao ngán nhưng chẳng làm gì được. Xung quanh tuấn, những người bạn có chí, công việc đàng hoàng ổn định thì dần tách xa, không giao du cùng nữa. Ở tuổi 23, Tuấn sống như một người đang ở những năm tháng xế chiều của cuộc đời.

Tuấn là đại diện tiêu biểu của một bộ phận người trẻ Việt Nam hiện nay: Sinh viên đã ra trường, thất nghiệp, mất phương hướng và có nguy cơ rẽ vào những con đường sa ngã.

Tuoi-tre-khong-co-chi-tien-thu-dung-mong-tuong-lai-tuoi-sang-2

Phần lớn những người rơi vào tình trạng ấy sẽ đổ lỗi cho hoàn cảnh. Nhưng thật ra nguyên nhân lại xuất phát từ chính bản thân họ. Người trẻ cần phải nhìn nhận một cách thực tế thì mới có phương án giải quyết cho vấn đề này. Tuổi trẻ không có chí tiến thủ, không có định hướng thường là do 3 lý do sau:

1.   Thấy không cần

Nhiều người trẻ hiện giờ vẫn đang sống cùng bố mẹ nên không phải lo về những vấn đề cơm ăn áo mặc hằng ngày. Như không phải mất tiền thuê nhà, xe bố mẹ mua cho, ăn cơm bố mẹ nấu,… Chính vì thế, họ thấy bản thân không cần thiết phải đi làm kiếm sống, hay phấn đấu để có công việc tốt lương cao. Cứ nhàn nhàn qua ngày là được rồi.

2.   Thấy không thích

Có nhiều người làm được một thời gian thì nghỉ việc, có người lại tìm mãi không được công việc nào như ý. Bởi họ cảm thấy việc văn phòng thì nhàm chán, lương thấp, không có cơ hội thăng tiếng hoặc đồng nghiệp làm cùng tự dưng nghỉ làm mình cũng muốn nghỉ theo,…

Tuoi-tre-khong-co-chi-tien-thu-dung-mong-tuong-lai-tuoi-sang-4

Tại Việt Nam, dù xã hội đã phát triển nhưng mọi người vẫn còn rất khắt khe với chuyện lao động chân tay và lao động trí óc. Dẫu biết công việc nào cũng đều cao quý và không công việc nào đáng bị coi thường. Nhưng công việc chân tay đối với một số người nhìn chung vẫn được nhận định là công việc “thấp kém”. Thế nên hầu như những người trẻ sau khi ra trường, cầm bằng đại học trên tay sẽ không muốn đi làm những công việc này. Bởi họ sợ người ngoài nhìn vào sẽ đánh giá, sẽ hỏi những câu như: “Tại sao có bằng cấp mà vẫn đi làm những công việc này?”, “Làm mấy việc này thì học làm gì cho tốn cơm tốn gạo?”,…

3.   Thấy không muốn

Không ai lại muốn đầu tư thời gian, công sức vào thứ mình không cần và không thích làm. Và càng không muốn từ bỏ sự tự do thoải mái của bản thân để đổi lấy sự gò bó và ràng buộc trong công việc. Hơn nữa, những ai đã quá lâu chưa đi làm sẽ “ngại” việc đi làm. Vi sức ì quá lớn, lại không có động lực nên nhiều người trẻ vẫn cứ ngày một trượt dài, sống phí hoài, không có ước mơ, không có hoài bão.

Làm thế nào để tránh rơi vào tình trạng tuổi trẻ không có chí tiến thủ?

Cách giải quyết triệt để vấn đề này nằm ở chính bản thân mỗi người. Không ai có thể thay đổi những điều đã xảy ra, chỉ có cố gắng vươn lên từng ngày để cải thiện mà thôi.

Nếu như sinh viên từ khi còn đi học ở trong trường đã biết suy nghĩ, tích cực đi làm thêm và trau dồi, mở rộng quan hệ và hiểu biết thì sau khi ra trường họ sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

Muốn tránh rơi vào tình trạng tuổi trẻ không có chí tiến thủ, không có định hướng thì bạn cần lưu ý 3 điều này:

Tuoi-tre-khong-co-chi-tien-thu-dung-mong-tuong-lai-tuoi-sang-3

Thứ nhất: Cần phải thay đổi suy nghĩ thụ động, dựa dẫm vào bố mẹ hay người thân. Người xưa nói: “Nhàn cư sinh bất thiện”, một người trưởng thành có đầy đủ tay chân, sức khỏe và thể lực thì phải có trách nhiệm tự lo được cho chính mình. Hơn nữa, đi làm cũng là một cách để mở mang đầu óc, tiếp xúc với những con người khác nhau và học hỏi thêm được nhiều kiến thức.

Thứ hai: Cần phải hiểu tại sao bản thân không thể tìm được công việc yêu thích. Và nên biết rằng, không có công việc nào là thoải mái, nhẹ nhàng cả. Bất kể lao động chân tay hay lao động trí óc đều có hai mặt của nó. Nếu một người chưa bao giờ đi làm công việc chân tay họ sẽ không hiểu được những vất vả, chật vật trong đó. Từ đó, sinh ra bản tính không biết cảm thông, coi thường người khác. Nếu một người chưa từng đi làm công việc trí não, não bộ của họ sẽ không phát triển được khả năng suy nghĩ và sáng tạo. Từ đó dẫn đến những hạn chế trong cách suy nghĩ và đưa ra lựa chọn trong công việc.

Dù là làm công việc gì thì ai cũng phải hy sinh sự thoải mái của bản thân để hoàn thành. Công việc nào cũng đều cao quý. Cho nên, một công việc mình thích không phải là công việc nhẹ nhàng mà đó là do bản thân thấy ổn với việc chịu khổ, chịu khó để làm mà thôi. Bản thân chấp nhận việc đánh đổi đó để làm và hài lòng với thành quả mình làm ra. Và bạn nên nhớ rằng, nếu không bắt tay vào làm thì chắc chắn không bao giờ tìm được việc mình muốn làm.

Thứ ba, người xưa có câu “Chọn bạn mà chơi”. Nếu một người đã hiểu được mình cần phải đi làm để không phụ thuộc vào người khác, không trở thành gánh nặng cho gia đình thì cần phải biết điều chỉnh những mối quan hệ xung quanh. Không nên dành quá nhiều thời gian cho những người rảnh rỗi, suốt ngày chỉ biết đàm tiếu, rượu chè,… “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, hãy tìm tới những người bạn có cùng chí hướng, biết phấn đấu và ở quanh họ ta sẽ học được nhiều điều bổ ích.

Xem thêm: Ba câu chuyện ai cũng nên đọc để thấy thất bại không phải là “dấu chấm hết”!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận