Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Trang giấy trắng và dấu chấm đen – Câu chuyện nhân văn sâu sắc

“Trang giấy trắng và dấu chấm đen” là câu chuyện ngắn thú vị và vô cùng ý nghĩa, hãy nhìn vào mặt tích cực để sống một cuộc đời ý nghĩa hơn.

Trang giấy trắng và dấu chấm đen – Câu chuyện nhân văn sâu sắc

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Trang giấy trắng và dấu chấm đen – Câu chuyện nhân văn sâu sắc
Photo: internet

Câu chuyện “Trang giấy trắng và dấu chấm đen”

Một hôm, giáo sư bước vào lớp và yêu cầu học sinh chuẩn bị làm bài kiểm tra đột xuất. Tất cả học sinh đều lo lắng và hoang mang về yêu cầu của thầy. Giáo sư phát đề và úp xuống như bình thường. Sau đó, ông yêu cầu tất cả học sinh mở đề và bắt đầu làm bài. Cả lớp đều ngạc nhiên vì trên trang giấy trắng không có bất kỳ câu hỏi nào, ngoại trừ một dấu chấm đen ở giữa trang.

Vị giáo sư nhìn thấy biểu hiện của học sinh, liền nói: “Tôi muốn các em viết những gì có em nhìn thấy ở trên trang giấy trắng đó!”

Cả lớp làm bài kiểm tra với tâm trạng hoang mang. Cuối giờ, vị giáo sư thu hết bài làm và xem từng câu trả lời của học sinh. Tất cả đều mô tả dấu chấm đen trên giấy, cố gắng giải thích kích cỡ, vị trí của dấu chấm,…

Xem xong các bài kiểm tra, vị giáo sư bắt đầu giải thích: “Tôi không đánh giá các em qua bài kiểm tra này, tôi chỉ muốn các em suy nghĩ một chút. Thật kỳ lạ là trong các em, không ai miêu tả về phần giấy trắng của tờ giấy mà chỉ tập trung vào dấu chấm đen. Điều này cũng giống như trong cuộc sống của chúng ta vậy, chúng ta đều có một trang giấy trắng để quan sát và tận hưởng, nhưng mọi người lại tập trung vào những đốm đen.

Trang-giay-trang-va-dau-cham-den-cau-chuyen-nhan-van-sau-sac-1
Quảng cáo

Cuộc sống là món quà mà thượng đế ban tặng cho mỗi người với nhiều tình yêu thương và sự chăm sóc. Chúng ta phải luôn hạnh phúc vì thiên nhiên thay đổi hàng ngày, những bạn bè tốt xung quanh, công việc mang lại niềm vui và sinh kế và cả những điều kỳ diệu mà chúng ta nhìn thấy mỗi ngày”.

Ngừng lại một lúc, vị giáo sư lại nói: “Nhiều điều tốt đẹp là vậy, nhưng chúng ta lúc nào cũng chỉ tập trung vào những mảng đen đó là vấn đề sức khỏe, thiếu tiền, những mối quan hệ phức tạp trong gia đình và xã hội, nỗi thất vọng về bạn bè,… Những thứ này luôn tồn tại song hành trong cuộc sống, chúng kiến chúng ta cảm thấy chán nản và mất niềm tin. Hãy thoát ra những đốm đen đó, cố gắng tận hưởng hạnh phúc của các em, tận hưởng từng khoảnh khắc mà cuộc sống mang lại. Hãy luôn vui vẻ và sống một cuộc sống tích cực. Đó là điều thầy muốn nói trong bài kiểm tra lần này!”.

Bài học từ câu chuyện “Trang giấy trắng và dấu chấm đen”

Như vị giáo sư trong câu chuyện giải thích, cuộc sống luôn có hai mảng sáng và tối. Tất cả chúng ta đều có những phút giây thăng hoa, hạnh phúc nhưng cũng có lúc rơi xuống tận cùng của nỗi tuyệt vọng, chán chường. Do vậy, chúng ta luôn phải gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực để hướng tới một cuộc sống tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Chỉ khi đó, mỗi người trong chúng ta mới không lãng phí thanh xuân và sống một cuộc đời có ý nghĩa hơn.

Xem thêm: Người chồng nhặt – Câu chuyện xúc động về những phận đời gần cuối đáy

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo