Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

“Sự tự kiêu” đừng để nó trở thành “tảng đá” chắn đường bạn

Sự tự kiêu sẽ biến bạn thành kẻ tự cao quá lố và nó cũng sẽ trở thành trở ngại ngăn cản bạn tiến tới sự thành công. Người ta nói “Khiêm tốn bao nhiêu cũng không đủ, tự kiêu một tí cũng là thừa”. Sống ở đời, đừng sống quá hèn nhát, nhưng cũng đừng quá tự kiêu, cân bằng là tốt nhất!

“Sự tự kiêu” đừng để nó trở thành “tảng đá” chắn đường bạn

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
“Sự tự kiêu” đừng để nó trở thành “tảng đá” chắn đường bạn
Photo: internet

Chúng ta sống trong một thế giới coi trọng sự tự tin và cái tôi cá nhân. Chính vì thế, những người chăm chú phát triển điểm mạnh thay vì băn khoăn những điểm yếu của bản thân có xu hướng dễ thành công hơn. Nhưng bạn nên nhớ, bạn không phải cá thể duy nhất trên thế giới này, đừng để sự tự kiêu trở thành trở ngại cản đường bạn.

Thay vì trở thành một kẻ tự cao quá lố, hãy thực hiện một số điều dưới đây để đạt được sự tự tin cần thiết:

Mở lòng với sự đánh giá của người khác

Lịch sự là nguyên tắc tối thiểu trong giao tiếp. Nhưng đôi khi, với những người thân thiết, lịch sự biến thành sự nể nang không đáng có. Dần dà, sự thân thiện giả tạo, cả nể quá mức đã biến chúng ta trở thành những con người ngại phê bình và ngại bị phê bình. Thiếu những lời nhận xét thích đáng, chúng ta chẳng thể phát triển bản thân mà chỉ mãi sống trong chiếc kén cùng sự an toàn giả tạo.

Những lời nhận xét không thành tâm không hiếm gặp trong cuộc sống. Bạn có thể nhận ra một người có đang thật lòng hay không nếu họ chỉ nhận xét một cách qua loa, đại khái kiểu “Tốt”, “Ổn mà”,… mà không kèm theo bất kỳ chi tiết đánh giá nào khác. Nếu tin vào những lời như vậy, bạn sẽ chỉ sống mãi với ảo tưởng mình đang làm tốt, trong khi thực tế chúng ta không được như vậy.

Su-tu-kieu-dung-de-no-tro-thanh-tang-da-chan-duong-ban-2

Giải pháp cho hiện trạng trên không gì khác ngoài việc chủ động tạo điều kiện cho người khác nhận xét bạn. Thay vì hỏi người khác rằng “Tôi đang làm ổn phải không?”. Hãy nhờ họ đưa ra những nhận xét chi tiết điểm nào được, điểm nào chưa. Trong công việc, bạn có thể chủ động hỏi sếp hoặc đồng nghiệp rằng “Tôi cần làm gì để cải thiện kết quả công việc?”, hoặc “Tôi còn những khuyết điểm nào nhỉ?”

Hãy cứ thẳng thắn và tạo cho người khác cảm giác thoải mái khi nhận xét bạn. Bạn hãy giải thích với họ rằng, bạn cần những lời góp ý ấy để hoàn thiện bản thân và đó là cách bạn ra tín hiệu ngầm rằng: Bạn đang trân trọng lời phê bình nhiều hơn là lời khăn.

Đừng giới hạn năng lực của bản thân

Con người sinh ra vốn đã khác biệt. Chính hành vi, suy nghĩ tạo nên dấu ấn cá nhân cho mỗi người. Một số người chỉ tập trung phát triển một khía cạnh năng lực. Ví dụ, nhà tâm lý học sẽ chỉ quan tâm những thành tựu đạt được trong lĩnh vực này.

Quảng cáo

Thế nhưng, cũng có một số người đòi hỏi bản thân sự hoàn thiện ở tất cả mọi mặt. Bằng cách đa dạng hóa thế mạnh của bản thân, lòng tự tôn của những người này không bị gói gọn trong một lĩnh vực cụ thể nào ả. Cũng nhờ đó, họ ít bị tổn thương hay ảnh hưởng bởi những thất bại. Những gì họ làm là cố gắng không ngừng để hoàn thiện bản thân mình.

Những người như vậy hiểu rằng, sự cố gắng, nỗ lực của bản thân sẽ mang lại những điều giá trị cho họ. Dù đó là động lực hay những vết thương lòng, họ đều học cách trân trọng. Họ sẽ không gục ngã hay đau đớn quá nhiều khi gặp thất bại, bởi họ có nhiều hơn một vấn đề để quan tâm. Nếu luôn nỗ lực hết mình trong mọi khía cạnh, bạn sẽ tự rèn luyện kỷ luật khắt khe cho bản thân. Và đổi lại cho tất cả những điều đã bỏ ra ấy, bạn sẽ nhận lại sự tự tin, tỏa sáng.

Việc càng khó càng cần cố gắng

Thất bại, khó khăn đôi khi sẽ làm bạn sợ hãi, tổn thương nhiều đến nỗi bạn thà hèn nhát nói dối bản thân còn hơn là dũng cảm đối diện với thực tại.  Hãy giữ cho mình sự tỉnh táo trước thực tại, dù cho điều đó khó khăn thế nào đi chăng nữa. Học cách đối mặt với hiện thực thay vì chạy trốn khỏi nó, bởi đó mới là hành động của người khôn ngoan dũng cảm.

Su-tu-kieu-dung-de-no-tro-thanh-tang-da-chan-duong-ban-1

Nếu bạn mắc lỗi, thay vì đay nghiến bản thân hãy tập trung khắc phục nó. Nếu bạn coi thứ gì đó quan trọng như mạng sống của mình, hãy sống chết với nó cho đến khi chinh phục được hoàn toàn. Nỗi đau đôi khi là liều thuốc để bạn phát triển bản thân mình. So với tài năng, động lực mới là thứ quyết định sự nghiệp của bạn đi xa đến đâu. Hãy nhớ rằng, động lực tạo nên năng lực của một người.

Đừng để sự tự kiêu trở thành tảng đá cản đường

Cái gì quá cũng không tốt và lòng tự tin cũng vậy. Đừng đối xử quá khắt khe với bản thân, nhưng cũng đừng quên nghiêm khắc đúng lúc đúng chỗ. Dù bạn là ai, mấu chốt thành công nằm sở sự cân bằng giữa lòng tự tôn và khả năng tự đánh giá, phê bình. Biết tuyên dương bản thân là hành động đốt, nhưng cũng đừng quên khắt khe với lỗi lầm của mình. Hãy nhớ rằng, sống ở đời thiếu tự tin sẽ mãi hèn nhát nhưng sự tự kiêu quá mức lại dễ trở thành lố bịch.

Nếu bạn không nỗ lực vì chính bản thân mình thì chẳng ai có thể làm thay bạn điều đó. Bạn không thể bắt người khác trở thành kẻ chịu trách nhiệm cho hành vi của mình được. Bạn phải là người đó! Muốn phát triển toàn diện, muốn có được thành công hãy trở thành vị huấn luyện viên nghiêm khắc nhất của chính mình.

Xem thêm: Bài học kinh doanh chắc thắng của người Do Thái: Nắm 1 trong 3 điều này, thành công sẽ đến với bạn!

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo