Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Người xưa nói: “2 điều kỵ khi nuôi dạy con trai, 3 điều kỵ khi nuôi dạy con gái”, đó là gì?

Người xưa nói khi nuôi dạy con trai có 2 điều cần kiêng kỵ và khi nuôi dạy con cái thì có 5 điều kiêng kỵ, vậy đó là những điều gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Người xưa nói: “2 điều kỵ khi nuôi dạy con trai, 3 điều kỵ khi nuôi dạy con gái”, đó là gì?

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Người xưa nói: “2 điều kỵ khi nuôi dạy con trai, 3 điều kỵ khi nuôi dạy con gái”, đó là gì?
Photo: internet

Người xưa nói: 2 điều kiêng kỵ khi nuôi dạy con trai

1.   Kỵ một mực nhấn mạnh sự mạnh mẽ, dũng cảm

Ngay khi còn nhỏ một số bé trai đã được dạy không được khóc, phải kiên cường. Muốn con trai dũng cảm thì không sai, nhưng nếu một mực áp chế thiên tính của trẻ thì điều đó là không công bằng.

Nguoi-xua-noi-2-ky-khi-nuoi-con-trai-3-ky-khi-nuoi-con-gai-1

Bởi dù sao bé trai vẫn là trẻ nhỏ, có những nét tính cách yếu mềm là điều dễ hiểu, bởi trẻ cũng cần được thể hiện cảm xúc ra ngoài. Dẫu trên bề mặt trẻ tỏ ra rất kiên cường, nhưng nội tâm bên trong vẫn có sự mềm yếu nhất định.

2.   Kỵ thiếu sự giáo dục của cha

Trong việc nuôi dạy con cái hàng ngày, rất nhiều gia đình vắng bóng người cha. Đây là điều không nên trong việc giáo dục con trai. Bởi cha là hình tượng mẫu về sự cường mạnh, nam tính, nếu người cha vắng bóng sẽ khiến trẻ lớn thiếu tình thương và sự mạnh mẽ.

Các ông bố thường ỷ lại cho các mẹ chăm sóc con cái, nhưng đây không phải là trách nhiệm riêng của người mẹ. Một mối quan hệ gia đình lành mạnh là cách giáo dục con cái tốt nhất.

Người xưa nói: 5 điều kiêng kỵ khi giáo dục con cái

1.   Kỵ nghèo tình cảm

Những cô gái được nuôi nấng trong hoàn cảnh thiếu thốn tình cảm, sau này khi lớn lên trong sâu thẳm họ lúc nào cũng thiếu cảm giác an toàn, dễ mủi lòng trước lòng tốt của người khác. Thế nên, cha mẹ cần chú trọng nuôi dưỡng tình cảm, tinh thần cho con gái ngay từ khi còn nhỏ.

2.   Kỵ trọng nam khinh nữ

Quảng cáo

Người xưa nói, trong giáo dục con cái kỵ nhất là trọng nam khinh nữ. Bởi sống trong những gia đình như vậy con gái thường không được yêu thương, từ nhỏ đã thiếu thốn cảm giác an toàn. Nhiều ông bà bố mẹ còn con con gái là con người ta, cho rằng sau này đi lấy chồng thì coi như mất con. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của bé gái và tình cảm gia đình.

3.   Kỵ nội giẩn và tùy tiện

Ngày nay, có rất nhiều cô gái có tính tình ngang ngược, thích nổi giận vô cớ, tính khí thất thường. Điều này chủ yếu là vì cha mẹ quá nuông chiều, thậm chí làm gương xấu cho trẻ.

Nguoi-xua-noi-2-ky-khi-nuoi-con-trai-3-ky-khi-nuoi-con-gai-2

Không ai thích gần gũi, kết bạn với những người có tính khí nóng nảy, tùy tiện. Người có tính cách như vậy trong công việc và cuộc sống sau này sẽ rất vất vả, bởi lẽ người khác sẽ không bao dung bạn như cha mẹ được!

4.   Kỵ không tự lập

Trong nuôi dạy con cái, đặc biệt là con gái kỵ nhất là ỷ lại vào người khác. Bởi dẫu có là người nhà thì cũng chỉ có thể làm chỗ dựa nhất thời, chứ không thể dựa vào cả đời. Nên mỗi người cần phải học cách đối diện với cuộc sống của mình, trông cậy vào bản thân.

Cha mẹ thường lo lắng con gái sau này chịu khổ, nhưng không nên tự ý sắp đặt, giải quyết hết mọi chuyện hộ con. Sống tự lập là điều vô cùng quan trọng, bởi lẽ con người ai cũng phải lớn lên, rời xa vòng tay cha mẹ để tạo dựng cuộc sống cho mình.

5.   Kỵ lẩn tránh chủ đề giới tính

Cha mẹ thường kiêng kỵ không giáo dục trẻ về phương diện giới tính, không chủ động trò chuyện, cung cấp tri thức cho trẻ về phương diện này. Điều này sẽ khiến trẻ mù mờ, không biết cách bảo vệ chính mình. Nên cha mẹ cần lưu ý, nhất định giải giáo dục giới tính cho con cái cẩn thận.

xem thêm: Cổ nhân dạy “Đừng gọi chó khi no” tại sao?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo