Người suốt đời gặp may mắn – Câu chuyện thú vị nhân văn

“Người suốt đời gặp may mắn” là câu chuyện ngắn sâu sắc, người hạnh phúc không phải là người được sống trong hoàn cảnh thuận lợi, mà chính là người có thái độ sống tích cực trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Diệu Nguyễn
05:00 30/08/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện “Người suốt đời gặp may mắn”

Buổi sáng đi làm, chị nhìn thấy bánh trước của xe máy bị xẹp hoàn toàn, chị nghĩ: “May quá, nếu xe xẹp lốp trên đường cao tốc thì không biết hậu quả sẽ ra sao!”.

Vì phải dắt xe đi thay săm nên chị đến công ty trễ mất 15 phút. Bà phó phòng nói rằng giám đốc gọi cho chị, chị nghĩ: “Nếu giám đốc khiển trách mình về việc đi là trễ thì mình sẽ thành khẩn xin lỗi chứ không thanh minh”.

Nhưng không có một lời khiển trách nào cả, sếp gặp chị để mong chị thông cảm, lẽ ra hôm nay chị phải nhận được quyết định tăng lương nhưng vì mục tiêu chống lạm phát nên chính phủ đã cắt giảm nhiều hạng mục đầu tư công, trong đó có một dự án của công ty. Do vậy, tình hình tài chính của công ty gặp chút khó khăn, nên chị và một số người đáng lẽ được tăng lương đợt này nhưng phải lùi lại một thời gian và sẽ được đền bù vào kỳ tăng lương sau.

Nguoi-suot-doi-gap-may-man-cau-chuyen-thu-vi-nhan-van-1

Chị về phòng làm việc với một niềm vui nho nhỏ: “Vẫn may, nhà nước cắt giảm đầu tư công hàng chục nghìn tỷ đồng, nhiều doanh nghiệp phải lao đao, phải giảm lương của cán bộ công nhân viên, thậm chí còn có đơn vị cắt giảm nhân lực. Mình không bị giảm lương, lại còn được đền bù vào kỳ tăng lương sau là may rồi. Và may mắn hơn khi mình được làm việc với một giám đốc tài ba và tử tế”.

Buổi chiều, chị mua hải sản làm một bữa cơm thịnh soạn để cả nhà ăn mừng ba cái may trong ngày của chị.

Ngày hôm sau, trên đường đi làm về, chồng chị bị một gã ngổ ngáo chạy xe đánh võng va vào xe của anh ấy, khiến chồng chị bị tai nạn, xây xát ở chân và tay. Khi nghe chồng kể chuyện này, chị nghĩ: “Thế là quá may, bị tai nạn giao thông mà chỉ xây xát nhẹ chứ không phải vào viện”. Thế là chị lại làm một bữa ăn ngon để mừng cái may của gia đình.

Một thời gian sau, chị xin nghỉ việc ở công ty, ra lập doanh nghiệp riêng. Thương trường như chiến trường, ban đầu lắm vất vả, chị phải ngược xuôi chèo lái con thuyền công ty. Nhưng chị vẫn giữ một tâm thái lạc quan, tích cực như vậy. Ở đâu và bao giờ, nụ cười cũng luôn nở trên môi chị và nhờ thế, trong giao tiếp chị luôn chiếm được cảm tình của người khác và làm việc gì cũng hanh thông. Dần dà công ty làm ăn khấm khá, chị có dư của ăn của để.

Bữa chị mua căn biệt thự, nhờ người bạn làm nghề điện nước đến lắp đặt toàn bộ hệ thống chiếu sáng trong và ngoài nhà. Chẳng ngờ người bạn lại sinh lòng tham, lắp cho chị cái bóng đèn hàng chợ nhưng tính với giá trên trời. Được dăm ba bữa, bóng đèn dở chứng, cái sáng cái tối. Chị gọi cho “ông bạn vàng” kia thì mất hút, chị chẳng lấy làm buồn bảo: “Cũng may không mua đèn của hắn để lắp showroom mà chị sắp khai trương”. Cuối cùng, may là có cậu em “thần đèn” tình cờ xuất hiện, thiết kế lại toàn bộ ánh sáng cho nhà chị, nên giờ ngôi nhà đẹp hơn, lung linh hơn nhiều.

Nguoi-suot-doi-gap-may-man-cau-chuyen-thu-vi-nhan-van-2

Đến một ngày, chị phát hiện chồng có bồ. Anh chị chia tay nhau, chị nói với anh lúc đứng ở cổng tòa án: “Thôi vậy cũng may. May mà biết sớm để rồi kết thúc sớm, may mà con mình cũng đã đủ lớn để hiểu chuyện của bố mẹ và không oán trách ai cả”.

Như thế đấy, chị là một người suốt đời gặp may mắn. Đó không chỉ là một lối tư duy tích cực, mà còn là một lối sống lạc quan. Và nhờ lối sống này mà những người sống quanh chị không bao giờ phải nghe tiếng thở dài. Giờ đây tuy đã gần 50 tuổi, nhưng trông chị vẫn trẻ trung, xinh đẹp như độ tuổi 30.

Lối sáng lạc quan tích cực là điều chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra. Và đó còn là biểu hiện của một người có trí tuệ và đạo đức. Chỉ những ai làm được điều đó thì mới xứng đáng là người suốt đời gặp may mắn, hưởng bình an và hạnh phúc. Vì người hạnh phúc không phải là người được sống trong hoàn cảnh thuận lợi, mà chính là người có thái độ sống tích cực trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Xem thêm: Đừng trút giận lên người khác – Câu chuyện sâu sắc đáng suy ngẫm

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận