Lương thiện khôn ngoan: Sống đừng khư khư sợ phật lòng người khác

Làm người lương thiện không chưa đủ, phải học làm người lương thiện khôn ngoan, có chừng mực. Bởi lương thiện quá đà, không biết tùy cơ ứng biến, không phải là lương thiện thực sự mà là đang dùng một phương thức khác đi cổ vũ và thành toàn cho cái ác.

Diệu Nguyễn
19:30 27/05/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người xưa nói: “Nhân chi sơ, tính bản thiện”. Làm người, cái gốc là phải biết một lòng hướng thiện. Nhưng quá lương thiện sẽ khiến bạn mất đi bản lĩnh đấu tranh lại với cái ác, với những điều bất công và khó lòng thành toàn được bản thân.

Không làm khó người khác là lương thiện, nhưng không làm khó người khác cũng đồng nghĩa với việc khiến bản thân mình chịu thiệt. Đây không phải cách hành xử của người khôn ngoan, mà đó là sự nhu nhược. Bởi lương thiện khôn ngoan chính là không làm khó người khác, càng không bạc đãi bản thân. Lương thiện không phải chỉ là thuận người mà tới, mà trước tiên cần phải thuận nội tâm của mình.

Lương thiện khôn ngoan: Học cách đưa ra yêu cầu với những người bên cạnh, đừng sợ làm phiền người khác

Có người nói: “Không phiền hà người khác là một loại mỹ đức”. Bởi lẽ, chúng ta thường được dạy rằng, vạn sự phải dựa vào chính mình, việc của mình tự mình phải làm, đường của mình phải tự mình bước đi. Vì vậy, càng trưởng thành, chúng ta lại càng ít mở lời nhờ người khác giúp đỡ, bởi ta làm phiền tới họ.

Ta cứ cho rằng, phàm là chuyện gì bản thân có khả năng giải quyết thì tuyệt đối sẽ không mở lời nhờ vả người khác. Mà ta không biết rằng, việc thỉnh thoảng làm phiền, nhờ vả người khác có thể giúp công việc được giải quyết nhanh gọn hơn rất nhiều.

Luong-thien-khon-ngoan-song-dung-khu-khu-so-phat-long-nguoi-khac-1

Những người không muốn làm phiền người khác đều nghĩ rằng, việc nhờ vả người khác, khiến họ phải bỏ thời gian và công sức ra cho mình chính là một kiểu phiền phức. Như thế trong lòng sẽ không yên. Thế nên, họ luôn cố gắng gồng mình lên để giải quyết mọi việc. Nhưng thực ra, trong cuộc sống, học cách làm phiền, nhờ vả sự giúp đỡ từ người khác sẽ giúp bạn đi xa hơn, đi nhanh hơn. Trí tuệ lớn nhất của đời người không phải là không bao giờ nhờ vả người khác, mà biết nhờ vả một cách khéo léo, không gây khó chịu cho cả đôi bên.

Làm người, đừng sợ phiền hà, bởi chúng ta đều từ trong sự phiền hà mà trưởng thành. Đôi khi nhờ vả người khác không phải là làm phiền, mà là sự giúp đỡ lẫn nhau, có qua có lại. Bạn làm phiền họ, thì họ mới có lý do để nhờ bạn giúp đỡ lẫn nhau. Việc đôi bên cùng có lợi như thế việc gì không làm, đúng không?

Lương thiện khôn ngoan: Học cách nói không khi người khác đưa ra những yêu cầu không hợp lý

Trong cuộc sống, có rất nhiều người vì ngại từ chối mà sống rất phiền não. Đôi khi vì sợ làm tổn thương người khác mà miễn cưỡng làm những việc mà mình không thích. Dần dần họ phát hiện ra, không biết từ chối đã trở thành thói quen của bản thân. Vì sợ người khác mất hứng, làm phật lòng mà chẳng bao giờ dám mạnh mẽ nói ra tiếng “không”.

Luong-thien-khon-ngoan-song-dung-khu-khu-so-phat-long-nguoi-khac-2

Thực ra, bạn không cần phải tự làm khó mình như vậy. Bởi lẽ, từ chối vốn dĩ là quyền lợi của mỗi người. Hãy nhớ rằng, lương thiện không phải là thỏa hiệp với mọi thứ, mà nhiều khi chúng ta cũng phải cần nghĩ tới cảm nhận và suy nghĩ của bản thân. Kịp thời nói không, đặc biệt là khi người khác đưa ra những yêu cầu không hợp lý là một việc làm rất bình thường.  Hãy dứt khoát nói “không”, đừng để họ làm tổn thương mình và cũng đừng tự mình làm khó mình.

Sống ở đời, nhất định phải học cách nói không. Dứt khoát cự tuyệt những việc mà mình không muốn làm, đừng do dự, cũng đừng chần chừ. Như vậy không chỉ tốt cho bạn mà còn tốt cho người khác. Bạn nhất định phải thể hiện rõ lập trường của mình, đó vừa là cởi trói cho bản thân, vừa không để người phải ôm quá nhiều hy vọng.

Lương thiện thông minh: Đối mặt với mâu thuẫn, đừng lúc nào cũng “rụt đuôi”

Làm người nhất định phải có nguyên tắc của bản thân. Có một vài chuyện không cần lúc nào cũng nhún nhường, nếu không thì phiền phức sẽ ngày càng nhiều. Và bạn lúc nào cũng phải nén cục tức vào trong. Nhiều khi chúng ta cho rằng lùi một bước là trời rộng sông dài, nên khi đối mặt với mâu thuẫn ta âm thầm lựa chọn “rụt đuôi”, trốn tránh hoặc không chịu nói gì. Cũng có người sẽ chọn cách không ngừng xin lỗi, tỏ ra mình yếu thế để hóa giải xung đột.

Nhưng đời đâu phải lúc nào cũng được như ý muốn. Thế gian này vẫn luôn tồn tại những người cậy mạnh hiếp yếu, bạn có lòng tốt nhường nhịn, họ lại tưởng rằng bạn dễ bắt nạt, dễ ức hiếp. Để rồi họ càng được nước lấn tới, đẩy bạn tới bước đường cùng mới hả hê.

Luong-thien-khon-ngoan-song-dung-khu-khu-so-phat-long-nguoi-khac-3

Có vài người, vài việc chúng ta luôn muốn nhường nhịn, cho đối phương một lối thoát nhưng họ lại không hiểu. Thậm chí còn quay ngược lại cắn bạn một phát. Đối mặt với những người như vậy, có thể trở mặt hãy trở mặt, lúc không nhẫn nhịn được nữa thì không cần phải nhẫn nhịn.

Người lương thiện thường đem lại cảm giác dễ gần, thân thiện nên được mọi người tiếp nhận và yêu mến. Nhưng ở một vài trường hợp, quá lương thiện, không có sự phản kháng lại chỉ khiến bản thân rơi vào vũng lầy không đáy.

Một người lương thiện càng cần phải có lập trường, có nguyên tắc. Đối mặt với những người không đáng bạn không cần nể mặt hay nể tình nghĩa, càng không cần thương xót kẻ ác. Đó mới là tâm thái nên có của một người lương thiện khôn ngoan!

Xem thêm: Cốt cách quyết định vận mệnh đời người: Có 3 dấu hiệu này, bạn sẽ được vạn người ngưỡng mộ!

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận