Làm việc như “máy xay” – Tư duy phá hủy cuộc sống và công việc của bạn

Bỏ ngay tư duy làm việc như máy xay, lao đầu vào công việc như thiêu thân nếu bạn không muốn bản thân kiệt sức, cuộc sống rơi vào bế tắc.

Diệu Nguyễn
11:00 06/07/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Làm việc như máy xay có thực sự hiệu quả?

Làm việc liên tục, ví dụ như 18 giờ một ngày, nhưng hoàn toàn không mang lại hiệu quả như mọi người vẫn nghĩ.

Rất nhiều người nổi tiếng vì làm việc hiệu quả mà đưa ra vô số những lời khuyên rằng ta nên lao đầu vào làm việc hăng say từ lúc thức dậy cho đến lúc đi ngủ. Tỷ phú Elon Musk là một hình mẫu điển hình về việc làm việc như máy xay, quên cả thời gian. Dù những thành công ông đã và đang gặt hái là điều không thể chối cãi, nhưng chính bản thân ông cũng gặp phải những vấn đề nhất định về tinh thần. Biểu hiện rõ nhất của việc đó là ông thường xuyên lên Twitter đăng bài, trong đó có nhiều bài viết có nội dung không đâu.

Lam-viec-nhu-may-xay-tu-duy-pha-huy-cuoc-song-cua-ban-1

Trên thực tế đối với nhiều giám đốc điều hành cấp cao, định nghĩa về làm việc liên tục của họ khác xa so với những gì chúng ta nghĩ. 18 giờ làm việc ở đây bao gồm cả ăn tối, di chuyển, giao lưu tại nhà hàng khách sạn và các chuyến đi chơi golf kéo dài nhiều giờ với các đối tác, diễn ra nhiều lần trong một tháng.

Mỗi giây phút tỉnh táo họ đều tự nhận mình đang “làm việc” và rõ ràng là điều này đúng – họ đang làm việc không phải nhờ khả năng chuyên môn quá xuất chúng mà là nhờ vào khả năng kết nối và lôi cuốn người khác. Hầu hết những người này chỉ có xuất phát điểm ở mức trung bình khi bắt đầu, nhưng tất cả đều thăng tiến nhanh do khả năng thích ứng, không phải là do năng suất lao động quá ghê gớm.

Hiểu được bản chất của “làm việc như máy xay” như vậy, ta càng hiểu rõ hơn về những gì cần tránh và những gì cần làm.

Những hậu quả khôn lường của cách làm việc như máy xay

Hãy thử cố gắng làm việc hiệu quả trong 10 giờ liên tục mỗi ngày và xem điều gì sẽ xảy ra. Bạn sẽ thấy mình rất dễ bị cáu kỉnh, cơ thể mệt mỏi, sức khỏe tinh thần cũng bắt đầu suy kiệt không ngừng và các kỹ năng xã hội cũng sẽ bị mai một.

Lam-viec-nhu-may-xay-tu-duy-pha-huy-cuoc-song-cua-ban-2

Đó chỉ là những tác động có tính ngắn hạn, xuất hiện rõ ràng sau một vài tuần. Còn về lâu dài, hậu quả còn có thể nghiêm trọng hơn rất nhiều. Chỉ riêng việc thiếu ngủ đã có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nghiêm trọng, trong đó có bệnh alzheimer. Thêm vào đó, những người thiếu ngủ trong thời gian dài cũng sẽ gặp phải tình trạng suy giảm chỉ số IQ ở mức đáng báo động.

Cách giúp bạn thoát khỏi tình trạng làm việc liên tục này

Hãy thử đặt mục tiêu 2 giờ thực sự tập trung để bảo đảm năng suất làm việc mỗi ngày. Sự tập trung cao độ sẽ giúp ta tiến xa rất nhanh. Khi đã chắc chắn ở mức 3 giờ, hãy thử tăng thời gian lên 4-5 giờ mỗi ngày. Còn nếu trong 3 giờ đó bạn cảm thấy bị kiệt sức thì hãy giảm xuống còn 2 giờ.

Lam-viec-nhu-may-xay-tu-duy-pha-huy-cuoc-song-cua-ban-3

Trên thực tế, nếu một người nghĩ rằng bản thân đang làm việc hiệu quả ở ngưỡng trên 5 giờ với một công việc yêu cầu cao về tư duy, trí tuệ thì chắc chắn rằng người đó đang không làm việc hiệu quả. Là người khôn ngoan, bạn cần biết cách sử dụng ý chí của bản thân để duy trì sự tập trung ở mức cần thiết, trong khoảng thời gian phù hợp mỗi ngày. Đó là giải pháp tốt nhất để bảo đảm năng suất làm việc tốt đa nhất.

Tóm lại, việc làm việc liên tục hàng chục tiếng đồng hồ ngày qua ngày không thực sự lý tưởng như nhiều người vẫn nghĩ. Và nó cũng không mang lại một cuộc sống lao động như ý. Ta chỉ có thể đạt được nhiều hơn bằng cách làm ít hơn. Do đó, hãy từ bỏ tư duy làm việc như “máy xay” không ngừng nghỉ để cuộc sống và công việc đều được viên mãn.

Xem thêm: Kiểu người tự tạo vận may cho mình thu hút quý nhân giúp đỡ

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận