Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Góc nhìn tích cực – Câu chuyện cho bạn suy nghĩ lạc quan

“Góc nhìn tích cực” là một câu chuyện ngắn sâu sắc, giúp chúng ta nhận ra chân lý cuộc đời rằng bất kỳ việc gì nếu ta thay đổi góc nhìn, tự nhiên mọi việc sẽ bớt khó khăn hơn, đường đi cũng sẽ hanh thông, thuận lợi hơn rất nhiều.

Góc nhìn tích cực – Câu chuyện cho bạn suy nghĩ lạc quan

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Góc nhìn tích cực – Câu chuyện cho bạn suy nghĩ lạc quan
Photo: internet

Câu chuyện “Góc nhìn tích cực”

Một bà mẹ tắm cho cậu con trai suốt ngày nghịch bẩn với ánh mắt yêu thương. Một cô osin tắm cho đứa bé trai suốt ngày nghịch bẩn với ánh mắt tức giận. Nhưng nếu cô chịu nhìn sự việc dưới một góc nhìn tích cực hơn, rằng đứa bé này đã mang lại cho cô công ăn việc làm thì chắc hẳn cô sẽ không ghét đứa bé hay nghịch bẩn nữa và tình cảm với đứa bé sẽ giúp cho công việc của cô thêm phần thú vị và nhẹ nhàng.

Goc-nhin-tich-cuc-cau-chuyen-nhan-van-sau-sac-2

Một vị bộ trưởng về hưu phàn nàn về sự bất tiện của ngôi nhà hai tầng mà nhà nước mới phân cho vợ chồng ông. Phòng khách ở tầng một, còn vợ chồng ông ở trên tầng hai. Thường ngày ông có rất nhiều khách đến ghé thăm, vì ông đã nghỉ hưu nên họ đến chơi không kể giờ giấc. Một ngày ông lên xuống cầu thang không biết bao nhiêu lần, cả người mệt lả, các khớp xương cũng vì thế mà đau nhức. Tôi nói với ông: “Tuyệt vời anh ạ. Anh đã lớn tuổi rồi, nếu ngày nào anh cũng vận động đều đặn như thế thì chắc chắn sẽ rất tốt cho sức khỏe”. Vị bộ trưởng nghe vậy thì cảm thấy rất đúng, từ đó ông rất thích có khách đến chơi để tiện thể vừa xuống tiếp khách vừa tập thể dục rèn luyện sức khỏe bằng cahcs đi lên đi xuống cầu thang.

Tôi có một anh bạn là chủ một công ty tin học nhỏ. Khách hàng thường chỉ thích làm việc với những công ty lớn như FPT,.. nhưng anh lại không vì thế mà hoảng sợ. Anh chỉ cho khách hàng một góc nhìn khác, anh nói: Với công ty lớn, họ chỉ là một trong chục ngàn khách hàng và chẳng bao giờ được quan tâm đặc biệt. Nhưng với công ty nhỏ của anh, họ thực sự là VIP, sẽ được chăm sóc chu đáo, tận tình hơn rất nhiều. Và khách hàng sau khi nghe xong thì rất thích góc nhìn tích cực này và chọn công ty anh làm nơi hợp tác lâu dài.

Goc-nhin-tich-cuc-cau-chuyen-nhan-van-sau-sac-3

Mây năm trước, vợ tôi có lần phàn nàn rằng, chị giúp việc hay lấy trộm quần áo cũ nên cô ấy định cho nghỉ việc. Tôi nói với vợ “Nếu lấy trộm thì họ phải lấy đồ mới chứ, việc gì phải lấy đồ cũ? Anh chắc là chị ấy nghĩ rằng đồ cũ gia đình mình không sử dụng nữa nên lấy gửi về quê dùng để khỏi lãng phí thôi”. Rồi vợ chồng tôi quyết định nói chuyện với chị giúp việc “Toàn bộ đồ cũ của gia đình, cái nào chị thấy dùng được thì cứ lấy về mà dùng. Từ đó, chị ấy không lấy trộm thêm lần nào nữa.

Quảng cáo

Anh Thắng là người lái xe duy nhất cho tôi suốt 20 năm cho tới khi tôi về hưu. Ở FPT không ai giữ một lái xe lâu như tôi. Thực ra, anh Thắng rất khó tính, lớn tuổi, ít nhiều cũng là lão làng. Thấy tôi chịu đựng nên nhiều người khuyên tôi đổi lái xe mới, tính tình dễ chịu hơn. Nhưng tôi lại nghĩ, tính tình của mình cũng chẳng dễ chịu gì, suốt 20 năm qua anh ấy cũng đã phải chịu đựng tôi nhiều. Mỗi lần nghĩ như thế tôi lại cảm ơn anh đã gắn bó với mình suốt 20 năm, đi đến nơi về đến chốn.

Goc-nhin-tich-cuc-cau-chuyen-nhan-van-sau-sac-1

Việc tìm ra một góc nhìn tích cực luôn làm cho cuộc sống của chúng ta dễ chịu hơn. Khi thấy sự việc đen tối và bế tắc, lúc này điều bạn nên làm là thay đổi góc độ nhìn nó mọi chuyện có lẽ sẽ tốt hơn.

Bạn có thể chưa thay đổi được hoàn cảnh, nhưng thay đổi góc nhìn là điều bạn có thể làm được. Hãy tin tôi, dù là việc gì đi chăng nữa bao giờ nó cũng tồn tại một góc nhìn tích cực, tươi sáng, chỉ là bạn có nhận ra hay không mà thôi!

Hoàng Minh Châu

Xem thêm: Nổi khổ lớn nhất của cha mẹ tuổi xế chiều – Câu chuyện sâu sắc về nỗi lòng người làm cha mẹ

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo