Giáo dục con thành người tử tế - Câu chuyện nhân văn đáng suy ngẫm

Trước khi mong con thành danh hãy giáo dục con thành người tử tế, tử tế với cha mẹ với tất cả mọi người. Đó mới là chân lý trong việc giáo dục con!

Diệu Nguyễn
05:00 07/07/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện “Giáo dục con thành người tử tế”

Hôm trước khi nói về hành trình bỏ quê ra đi, khổ cực mấy cũng lo cho con cái đủ đầy, có bạn nói điều đó chưa chắc đã tốt. Bởi bạn biết có gia đình kia, lo cho con cái không thiếu thứ gì, bây giờ các con lại quay ra chiếm hết nhà cửa, còn muốn đuổi cha già ra khỏi căn nhà cuối cùng.

Tôi nghĩ, nhiều khi là nhân quả vay trả trong đời, hay chính sự giáo dục con sai lầm của cha mẹ mà ra. Chúng ta đôi khi vì thương con mà chiều chuộng mù quáng, tước đoạt đi những cơ hội trưởng thành và tạo nên những con người ích kỷ. Những đứa con ấy chỉ biết được người khác cung phụng, hưởng thụ chứ không biết phục vụ và yêu thương.

Giao-duc-con-thanh-nguoi-tu-te-cau-chuyen-nhan-van-dang-suy-ngam-1

Một đứa trẻ được bao bọc từ nhỏ, cơm đút tới miệng, nước dâng tận môi, được dành cho những món ăn ngon, đồ chơi đẹp, muốn gì được nấy mà không biết những thứ đó từ đâu ra thì lớn lên chắc chắn đứa trẻ đó sẽ thành con người chỉ biết thụ. Nếu như không được đáp ứng đầy đủ chúng sẽ quay lại oán trách cha mẹ mình.

Một đứa trẻ được cha mẹ bảo bọc từ trong trứng nước, không từng sứt đầu mẻ trán, không từng đi xa một mình, không từng được thực hiện ước mơ,…thì chắc chắn lớn lên sẽ sinh ra tâm lý ủ lại và thụ động vô cùng. Kiểu người như vậy chỉ trông chờ vào sự sắp đặt của người khác.

Một đứa trẻ không quen lao động, không biết cha mẹ mình đã cực khổ thế nào để kiếm tiền thì chắc chắn sẽ xem việc được nuôi nấng, bảo bọc là chuyện đương nhiên, không cần phải biết ơn dưỡng dục.

Những đứa trẻ được giáo dục như thế nào sẽ hình thành tính cách như thế đó. Mà tính cách của một người đâu phải ngày một ngày hai mà thành. Tùy nếp nhà, tùy sự dạy dỗ của gia đình mà ra.

Những đứa con của tôi từ ba bốn tuổi đã phải theo chân mẹ để biết mẹ làm gì, cực khổ ra sao. Các con được chứng kiến sự hình thành của một chiếc tàu từ lúc khởi công, trải mê, dựng nề, từ khi lắp vỏ, lắp máy đến lúc hạ thủy ra khơi. Con tôi được nhìn thấy những nhà hàng khang trang lộng lẫy được dựng lên từ đống hoang tàn đổ nát như thế nào? Thấy người ta xây tô, lát gạch, lợp nhà ra sao?

Giao-duc-con-thanh-nguoi-tu-te-cau-chuyen-nhan-van-dang-suy-ngam-2

Con tôi có thể bị trầy da chảy máu, chịu nắng gió, bụi bặm nhưng mỗi ngày sẽ càng hiểu biết và trưởng thành hơn. Con trai nhỏ tôi biết nói với bà ngoại mỗi khi tôi về trễ rằng: “Mẹ con làm nhiều việc lắm, cực lắm ạ!”. Con gái của tôi cũng biết nói: “Con đã tu nhiều kiếp nên kiếp này con làm con của mẹ”. Con tôi biết rõ mẹ chúng đã cực khổ thế nào để chúng được đủ đầy. Chúng biết mẹ đã lao động như thế nào để biết chính lao động tạo ra của cải, chứ không phải chúng ta đang xài những đồng tiền có sẵn trong tài khoản mà không biết nguồn gốc từ đâu.

Các bà mẹ bán hàng online hay lao công quét rác, những bà mẹ điều binh khiển tướng hay làm công ăn lương đều có quyền tự hào nói với con mình rằng: “Mẹ đang lao động chân chính để nuôi con”.

Chúng ta lo cho con trong khả năng của mình và phải cho con biết điều đó.

Giao-duc-con-thanh-nguoi-tu-te-cau-chuyen-nhan-van-dang-suy-ngam-3

Con tôi dù được ăn mặc đủ đầy nhưng chúng chưa bao giờ được chiều chuộng. Chúng được dạy lễ nghĩa, được dạy việc tự chăm sóc bản thân, không được đòi hỏi và phải biết quý trọng đồng tiền. Tôi không mong con tôi học giỏi toán hay viết văn hay, tôi chú trọng hơn vào việc giáo dục thể chất và kỹ năng sống cho con như học võ, học bơi,… Đặc biệt con phải biết nói lời cảm ơn, xin lỗi, biết gọn gàng ngăn nắp. Tôi dạy con tránh bị quấy rối tình dục, dạy con biết giữ vệ sinh chung, vứt rác đúng nơi, ho biết che miệng, không nói chuyện lớn tiếng nơi công cộng, biết suy nghĩ tìm giải pháp cho quyết định của mình và tự chịu trách nhiệm về những quyết định đó.

Trước khi mong con thành danh thì hãy giáo dục con thành người trước đã. Giáo dục con thành người tử tế với cha mẹ, với tất cả mọi người. Bởi một người tử tế chắc chắn sẽ không phải là người vô ơn.

Xem thêm: Cha mẹ dạy con "không được" là người tốt trong những trường hợp này: Tử tế cần thiết nhưng phải tùy hoàn cảnh

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận