Gia tăng sự tự tin nhờ áp dụng 3 cách này mỗi ngày

Theo chia sẻ từ chuyên gia tâm lý, nếu bạn muốn gia tăng sự tự tin cho bản thân thì hãy áp dụng 3 cách này mỗi ngày.

Diệu Nguyễn
13:00 12/07/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Jenny Maenpaa là một nhà trị liệu tâm lý và là người sáng lập của Forward in Heels - một phương pháp trị liệu ở New York, Mỹ. Cô thường xuyên giúp nữ giới tìm lại và làm chủ giá trị của bản thân. Jenny Maenpaa cho rằng, sự tự tin khó có thể phát triển nếu bạn phải vật lộn với sự lo lắng mỗi ngày. Trước đây, chính cô cũng từng gặp những khó khăn như vậy. Sau này, cô bắt đầu thực hành trị liệu tâm lý để giúp những khách hàng gặp khó khăn tương tự đối phó và xây dựng lòng tự tin. Từ đó Jenny Maenpaa phát hiện ra rằng, có một số điều nhỏ bạn có thể cảm nhận và có cái nhìn rõ ràng hơn về giá trị của bản thân.

Dưới đây là 3 bài tập gia tăng sự tự tin mà chính vị chuyên gia tâm lý này cùng áp dụng hằng ngày:

1.   Bài tập gia tăng sự tự tin: Chia nhỏ các mục tiêu lớn thành những “miếng bánh vừa ăn”

Theo Jenny Maenpaa, cách làm này cung cấp cho bạn một kế hoạch dễ dàng hơn để từng bước tiến gần đến mục tiêu cuối cùng. Và mỗi khi bạn hoàn thành một mục tiêu nhỏ, bạn sẽ có thêm động lực để tiếp tục tiến về phía trước.

Lấy ví dụ, Jenny Maenpaa chia sẻ rằng, gần đây cô đã lập kế hoạch thực hiện một thử thách thể dục và rèn luyện sức khỏe kéo dài 60 ngày. Ban đầu, mọi chuyện thật khó khăn vì cô ấy đã quá tập trung vào việc tập thể dục trong 60 ngày liên tục. Do đó, cứ mỗi khi hoàn thành một buổi tập, thay vì phấn khích thì cô ấy lại nảy sinh sự sợ hãi với buổi tập tiếp theo. Cuối cùng, cô ấy đánh mất sự tự tin vào tinh thần kỷ luật và khả năng thể chất của  mình.

Gia-tang-su-tu-tin-nho-ap-dung-3-cach-nay-moi-ngay-1

Sau khi cân nhắc lại toàn bộ kế hoạch của mình, cô ấy quyết định cần phải thay đổi tư duy. Về bản chất cô vẫn giữ nguyên mục tiêu cuối cùng, nhưng đồng thời cũng thực hiện việc chia nhỏ mục tiêu mỗi ngày và tập trung vào điều đó. Như vậy, cứ mỗi một lần hoàn thành mục tiêu nhỏ, cô lại tự thưởng cho mình và trân trọng điều đó. Những lần tự thưởng nhanh chóng đem đến động lực mới. Cú tiếp tục như thế, cuối cùng cô ấy đã đạt tới tổng thời gian 60 ngày một cách vui vẻ và kiên trì.

Qua đó có thể thấy, tập trung vào từng bước riêng lẻ trên con đường đạt đến mục tiêu lớn đem lại cho chúng ta cảm giác tự hào và tự tin hơn. Từ đó, giúp mọi người có thể hoàn thành toàn bộ thử thách một cách dễ dàng.

2.   Bài tập gia tăng sự tự tin: Nhìn vào bằng chứng khách quan

Jenny Maenpaa cho rằng, mỗi chúng ta đều có một phiên bản xấu tính trong đầu. Phiên bản ấy thường xuất hiện khi chúng ta bị tụt cảm xúc, rơi vào trạng thái không ổn định.

Gia-tang-su-tu-tin-nho-ap-dung-3-cach-nay-moi-ngay-2

Ví dụ như khi sắp đến thời hạn của bản thân, giọng nói “xấu tính” trong đầu sẽ lên tiếng “Tại sao mình phải kiên trì làm tiếp công việc này, mình thậm chí còn chẳng hiểu mục đích của nó là gì? Đáng lẽ ra mình cứ chọn việc nhẹ nhàng, đơn giản như những người khác…”. Đây là lúc chúng ta cần dừng lại để tự hỏi bản thân “Đâu là bằng chứng cho thấy mình không thể đảm nhận công việc này? Công ty đã tuyển dụng mình dựa trên thành tích và kinh nghiệm mình đạt được. Do đó, cả công ty và bản thân mình đều biết chính xác rằng, năng lực của mình hoàn toàn đáp ứng công việc”.

Khi đã xem xét tất cả các bằng chứng khách quan về giá trị của bản thân, chúng ta sẽ bình tĩnh lại, có thể suy nghĩ và hành động một cách tự tin hơn.

3.   Bài tập gia tăng sự tự tin: Hỏi bạn bè và gia đình xem họ nghĩ gì về bạn?

Điều này nghe có vẻ đáng sợ, nhưng những người chọn ở bên bạn luôn yêu thương và quan tâm bạn, họ sẽ nhìn thấy những điểm mạnh mà chính bạn không thể nhận ra. Và họ thậm chí còn bao dung với cả những khuyết điểm trong con người bạn.

Chuyên gia Jenny Maenpaa kể rằng, có lần cô đã vô cùng phân vân trước một lời mời làm việc. Đó là một lĩnh vực mới mà cô không dám chắc liệu mình có giỏi ở vị trí này hay không. Vì vậy cô ấy đã đi hỏi một vài người bạn đáng tin cậy rằng: Họ nghĩ thế mạnh của cô ấy là gì?

Gia-tang-su-tu-tin-nho-ap-dung-3-cach-nay-moi-ngay-3

Câu trả lời của họ khiến cô ấy vô cùng ngạc nhiên. Điều này giúp Jenny Maenpaa thẳng thắn đối diện với bản thân một cách toàn diện hơn. Cô không chỉ có thêm động lực để tiếp nhận công việc mới mà còn có thể âm thầm cân bằng những ưu – khuyết điểm của mình.

“Nghe lời nhận xét từ những người khác nhau, từng tiếp xúc với tôi trong các môi trường khác nhau, sẽ đem tới những cái nhìn rất khác nhau. Điều đó đã giúp tôi tập trung vào điểm mạnh của mình và cân nhắc được, liệu vị trí có phù hợp hay không. Cuối cùng, tôi đã bỏ ngoài tai lời nói của “phiên bản xấu tính” trong lòng để tự tin khẳng định: Mình xứng đáng với cơ hội này.” - Maenpaa chia sẻ.

Xem thêm: Tư duy sai lầm khiến bạn cố mấy vẫn hoàn nghèo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận