Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Cuộc hội thoại giữa sư tử và voi – Câu chuyện đáng suy ngẫm!

“Cuộc hội thoại giữa sư tử và voi” là câu chuyện sâu sắc, cũng là bài học dạy chúng ta biết rằng, mỗi khó khăn đều có giá trị nhất định, chỉ cần ta sẵn sàng, khó khăn sẽ trở thành cơ hội.

Cuộc hội thoại giữa sư tử và voi – Câu chuyện đáng suy ngẫm!

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Cuộc hội thoại giữa sư tử và voi – Câu chuyện đáng suy ngẫm!
Photo: internet

Câu chuyện “Cuộc hội thoại giữa sư tử và voi”

Một hôm, sư tử - Chúa tể rừng xanh tìm đến Chúa Trời nói: “Con rất cảm ơn ngài đã ban cho con một cơ thể cường tráng, sức mạnh vô địch, khiến cho con có đủ khả năng thống trị cả rừng sâu”.

Chúa Trời nghe vậy thì mỉm cười hỏi: “Nhưng đây không phải là mục đích đưa con đến đây gặp ta hôm nay phải không? Xem ra con đang vì chuyện gì đó mà cảm thấy bế tắc, phiền lòng”.

Sư tử hắng giọng thật nhẹ rồi nói: “Chúa Trời, người thật hiểu con. Hôm nay con đến đây tìm người thực sự là có chuyện cần cầu cứu. Cho dù khả năng của con quả thực vượt xa những loài vật khác trong rừng, nhưng hằng ngày mỗi khi nghe thấy tiếng gà gáy, con lại bị tiếng gáy đó làm cho giật mình tỉnh giấc. Con khẩn cầu Chúa Trời hãy ban cho con thêm một sức mạnh để con không bị tiếng gà gáy làm cho tỉnh giấc nửa ạ!”

Cuoc-hoi-thoai-giua-su-tu-va-voi-cau-chuyen-dang-suy-ngam-1

Chúa Trời nghe xong, cười đáp: “Hãy đi tìm voi đi, nó sẽ cho con một câu trả lời khiến con thỏa mãn”.

Sư tử nghe vậy mui mừng lắm, vội vã chạy đến ven hồ tìm voi. Còn chưa thấy bóng dáng voi đâu, sư tử đã nghe thấy tiếng chân voi giậm xuống đất, phát ra tiếng kêu thình thịch. Sư tử vội vàng chạy đến chỗ voi, thì thấy nó đang tức giận tìm cách giấu chân đi.

“Sao anh giận dữ quá vậy?” -  Sư tử hỏi

Quảng cáo

Voi lại ra sức vẫy vẫy tai, nói như gầm lên: “Có con muỗi oắt con đáng ghét muốn khoan tai tôi ra rồi đây, hại tôi ngứa muốn chết”.

Cuoc-hoi-thoai-giua-su-tu-va-voi-cau-chuyen-dang-suy-ngam-2

Sư tử ra về, thầm nghĩ: “Con voi to xác như thế, vậy mà vẫn sợ một con muỗi bé tí. Vậy thì mình có gì mà phải oán thán nhỉ? Dù sao thì gà gáy cũng chỉ có một lần mỗi ngày, còn lũ muỗi kia lúc nào cũng vo ve quanh voi. Nghĩ như vậy thì mình còn may mắn hơn voi nhiều!”.

Sư tử vừa đi vừa quay đầu nhìn lại, vẫn thấy voi đang ra sức giấu chân đi cho muỗi khỏi đốt. Nó lại nghĩ thầm: “Chúa Trời bảo mình đến gặp voi, mục đích là cho mình chứng kiến cảnh ngộ của voi, từ đó muốn nói cho mình biết rằng: Ai cũng có thể gặp chuyện phiền phức và Chúa Trời người không thể giúp đỡ tất cả mọi người. Nếu đã như vậy, thì mình chỉ còn biết dựa vào bản thân thôi. Từ giờ trở đi, khi gà gáy mình sẽ xem như nó đang báo thức, nhắc mình đã đến giờ thức giấc. Nghĩ như thế, tiếng gà gáy xem ra còn đang mang lại lợi ích cho mình ấy nhỉ!”.

Lời bình câu chuyện “Cuộc hội thoại giữa sư tử và voi”

Qua cuộc hội thoại giữa sư tử và voi, chúng ta nhận ra rằng: Trên đường đời, cho dù chúng ta có bước đi thuận lợi bao nhiêu, nhưng chỉ cần gặp một chút trắc trở, theo thói quen ta sẽ than vãn, oán trách cuộc đời bất công. Sau đó là cầu trời khẩn phật phù hộ, cho ta thêm khả năng và sức mạnh, giúp ta vượt qua khó khăn một cách dễ dàng. Tuy nhiên, trên thực tế, ông Trời là người cân bằng nhất. Giống như cách ông đối xử với voi và sư tử vậy. Mỗi khó khăn đều có giá trị nhất định, chỉ cần chúng ta sẵn sàng, khó khăn sẽ trở thành cơ hội giúp chúng ta vượt qua chính mình.

Xem thêm: Người ăn xin và chiếc cần câu cá – Câu chuyện nhân văn sâu sắc

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo