Cổ nhân dạy: “Trước nhà trồng ít tre, sau nhà trồng ít cây, con cháu ít gặp họa” vì sao?

Cổ nhân dạy: “Trước nhà trồng ít tre, sau nhà trồng ít cây, con cháu ít gặp họa”, bạn có hiểu hết ý nghĩa của câu nói này không?

Diệu Nguyễn
09:30 24/06/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cổ nhân dạy: Trồng ít tre trước nhà, tránh được mối lo trăm họa

Cây tre từ lâu đã trở thành đề tài của nhiều nhà văn nhà thơ, nổi tiếng với những đức tính ưu tú, tốt đẹp như chịu thương chịu khó, bao dung, cần mẫn, chính trực, thẳng thắn… Vậy tại sao cổ nhân dạy “Không trồng cây tre trước cửa nhà?”

Nguyên nhân là do tre thường phát triển rất nhanh, nên người ta hay ví von “nhanh như măng mọc sau mưa”. Tốc độ sinh trưởng của tre rất nhanh, sau một trận mưa lớn có thể mọc thành rừng tre. Ngày xưa, nhà cửa thường rất thấp, nếu trồng một đám tre lớn trước của, cây tre cao chót vót sẽ cản bớt ánh sáng mặt trời. Ngôi nhà nếu quanh năm không nhận được ánh sáng mặt trời sẽ dần trở nên tối tăm, ẩm thấp, con người rất dễ mắc bệnh trong môi trường sống như vậy.

Co-nhan-day-truoc-nha-trong-it-tre-con-chau-it-gap-hoa-1

Ngoài ra, do tre có tốc độ sinh trưởng nhanh, để phát triển tiếp bộ rễ của nó sẽ tiếp tục vươn dài xuống đất để hút nước dưới lòng đất. Nếu trồng tre trước nhà, ngôi nhà có thể gặp nguy hiểm. Vì phần móng trước nhà có khả năng làm rỗng rễ tre, như vậy dễ dẫn đến móng của ngôi nhà bị hỏng. Điều quan trọng là mọi người thường chỉ nhìn thấy cây tre trên mặt đất chứ không nhìn thấy phần rễ dưới đất của cây tre nên không thể đoán được chính xác ngôi nhà sẽ gặp nguy hiểm lúc nào.

Bởi vậy, vì lý do sức khỏe và sự an toàn của cả gia đình, cổ nhân dạy không nên trồng tre trước nhà, nếu có trồng hãy trồng cách xa nhà hoặc sau vườn.

Cổ nhân dạy: Trồng ít cây sau nhà, con cháu ít gặp họa

Trồng cây sau nhà dường như đã trở thành tập quán ở các vùng quê. Bởi dân gian có câu: “Mười năm trồng cây, trăm năm trồng người”. Sau khi xây nhà xong, người dân thường trồng những cây si nhỏ sau nhà. Theo thời gian, những cây si này sẽ lớn lên, trở thành những cây cao chót vót.

Nếu đường kính của cây lên đến 5-7m thì ít nhất cây cũng trồng khoảng 10-15 năm, lúc này cây đã cao lớn, con cháu trưởng thành có thể dùng để dựng nhà.

Co-nhan-day-truoc-nha-trong-it-tre-con-chau-it-gap-hoa-2

Nhưng việc trồng những cây lớn sau nhà cũng mang đến những bất tiện nhất định. Dù là cây liễu, cây du, cây lộc hay cây dương, khi trưởng thành đều cao từ vài mét đến vài chục mét. Những cây này nếu trồng xung quanh nhà, một khi gặp bão dữ dội hoặc tuyết rơi dày đặc thì rất dễ gãy và rơi xuống nhà. Ngôi nhà không chỉ bị hư hỏng mà còn ảnh hưởng đến tính mạng.

Ngoài ra, việc trồng những cây to sau nhà sẽ gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình, bởi sau nhà thường hẻo lánh nếu có cây to bóng râm nó sẽ dễ trở thành nơi ẩn náu của những tên trộm. Thế nên, cổ nhân dạy không nên trồng nhiều cây sau nhà là vì thế.

(Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo)

Xem thêm: Cổ nhân dạy: “Lấy vợ lấy đức không lấy sắc, kết bạn kết tâm chẳng kết tài”

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận