Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Cho đi không cầu nhận lại – Câu chuyện nhân văn xúc động về lòng tốt ở đời

“Cho đi không cầu nhận lại” là một câu chuyện ngắn có thật khiến nhiều người không khỏi xúc động, giữa biển người mênh mông, sự lương thiện của chàng trai ấy đã sưởi ấm trái tim của tất cả mọi người!

Cho đi không cầu nhận lại – Câu chuyện nhân văn xúc động về lòng tốt ở đời

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Cho đi không cầu nhận lại – Câu chuyện nhân văn xúc động về lòng tốt ở đời
Photo: internet

Câu chuyện “Cho đi không cầu nhận lại”

Vào năm 2015, một người đàn ông tên Bing đã đi bộ tới một ngôi làng hẻo lánh nằm ở tỉnh Quý Châu, miền Tây Trung Quốc. Tại đây, anh Bing đã gặp Xie, một cậu học sinh cấp 3. Họ cùng nhau nói chuyện, Xie cho Bing biết gia đình câu không khá giả gì. Bố Xie phải đi làm ăn xa, còn mẹ cậu thì ở nhà lo chuyện đồng áng.

Sau khi nghe kể về hoàn cảnh khó khăn của Xie, Bing đã quyết định hỗ trợ chi phí học hành cho cậu bé. Ban đầu, gia đình của Xie rất ngạc nhiên, thậm chí là sợ hãi vì họ không biết gì về người đàn ông này. Chỉ nghe Bing giới thiệu anh là một phi công đến từ miền Đông Trung Quốc mà thôi.

Cho-di-khong-cau-nhan-lai-cau-chuyen-nhan-van-xuc-dong-ve-long-tot-2

Thế nhưng, Bing đã giữ đúng lời hứa của mình. Việc giúp đỡ ấy diễn ra trong một thời gian rất dài là 7 năm trời. Trong suốt 7 năm đó, Bing đã cho đi không cầu nhận lại. Anh gửi tiền đều đặn để giúp cậu bé Xie có đủ tiền học hết cấp 3 và 4 năm đại học.

Lá thư cuối cùng mà Bing viết cho Xie được gửi vào 1/1/2022 vừa qua. Trong thư có 6000 NDT (tương đương hơn 21 triệu VND), kèm lời chào tạm biệt đầy xúc động. Lá thư có viết: “Cuộc đời còn dài, tôi cho đi không cầu nhận lại, càng không mong sẽ được báo đáp sau khi đã giúp cậu trả chi phí học hành. Khi nhìn thấy cậu, tôi nhớ lại những ngày mình còn nhỏ. Tôi thật sự không thể chịu được việc thấy những người trẻ tuổi bị mắc kẹt ở vùng nông thôn như vậy. Tôi mừng là cậu sắp tốt nghiệp và bước ra ngoài xã hội. Tôi muốn cậu nhớ rằng, xã hội bên ngoài cánh cổng đại học là một thế giới khác, nơi đó không ai có thể giúp đỡ cậu. Cậu cần phải nỗ lực vì chính bản thân mình. Cậu không cần cảm ơn hay tìm tôi làm gì. Hãy giữ gìn sức khỏe và chúc mừng năm mới nhé. Nhiệm vụ của tôi đã hoàn thành rồi, tạm biệt!”.

Cho-di-khong-cau-nhan-lai-cau-chuyen-nhan-van-xuc-dong-ve-long-tot-1
Quảng cáo

Xie giờ đây đã là một cử nhân đại học, dù trong thư anh Bing có viết không cần cậu trả ơn, nhưng Xie vẫn muốn được thể hiện lòng biết ơn của mình đến với ân nhân đã giúp đỡ cậu. Thế nên cậu đã liên hệ và kể lại câu chuyện này với tờ Qianjiang Evening News. Cuối cùng, tờ báo này đã tìm ra được ra danh tính Bing. Và họ không ngờ rằng, hóa ra Xie không phải người duy nhất được Bing giúp đỡ.

Anh Bing đã vô cùng ngạc nhiên khi được tờ Qianjiang Evening News liên lạc. Người đàn ông hào phóng này cho biết anh thường xuyên chuyển tiền cho khoảng 7-8 học sinh để các em không phải lo lắng chi phí đến trường. Mỗi khi có một em tốt nghiệp, anh sẽ viết thư chào tạm biệt và xóa liên hệ với người này.

Cho-di-khong-cau-nhan-lai-cau-chuyen-nhan-van-xuc-dong-ve-long-tot-3

Câu chuyện sau khi được đăng tải đã khiến nhiều người vô cùng xúc động, lẫn tự hào về hành động của Bing, cũng như lòng biết ơn và sự trân trọng của Xie đối với ân nhân của mình.

Một cư dân mạng sau khi đọc xong câu chuyện đã bình luận: “Anh Bing đúng là người tốt hiếm thấy, cầu mong anh ấy sẽ gặp được may mắn”.

Một người khác cũng chia sẻ: “Xie thật may mắn khi gặp được anh Bing, không những cậu ấy được học hành đàng hoàng, mà cậu ấy còn học được luôn cả sự tử tế của anh Bing. Chính hành động biết ơn và muốn tìm ra ân nhân để gửi lời cảm ơn trực tiếp của Xie đã nói lên điều đó”.

Xem thêm: Càng từng trải càng an tĩnh, càng thông minh càng khiêm tốn

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo