Chiếc ô của vị thương gia –Bài học đáng suy ngẫm về sự bình tĩnh

“Chiếc ô của vị thương gia” là bài học về sự bình tĩnh, giúp bạn hiểu rằng bình tĩnh là trí khôn, là viên linh đan cho tinh thần và là chìa khóa để thành công.

Diệu Nguyễn
09:00 11/03/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện “Chiếc ô của vị thương gia”

Chuyện kể rằng, khi xưa có một phú thương vì thời thế loạn lạc nên muốn về quê sinh sống. Bấy giờ, ông đem tất cả gia sản đổi thành chi phiếu, sau đó cất công đặc chế một chiếc ô có cán rỗng để nhét tất cả ngân lượng vào ngăn bí mật trong đó.

Sau khi chuẩn bị hành lý xong, phú thương thay đổi y phục giống dân thường, mang theo chiếc cô có chứa tất cả tài sản và lên đường hồi hương. Không ngờ rằng, con đường về quê của ông lại đột nhiên xảy ra một biến cố bất ngờ.

Chiec-o-cua-vi-thuong-gia-Cau-chuyen-la-bai-hoc-ve-su-binh-tinh-3

Khi đang trên đường về quê, phú thương vì mệt mỏi nên dùng chân tại một ngôi đình và ngủ một giấc. Nào ngờ, khi tỉnh dậy chiếc ô chứa cả gia tài của ông đã “không cánh mà bay”. Nhưng phú thương dẫu sao cũng từng là một kẻ lão lãng trên thương trường, nên khi biến cố đột nhiên xảy đến ông dù có hốt hoảng nhưng rất nhanh đã lấy lại bình tĩnh.

Ông nghĩ “Sao phải lo lắng về những thứ bạn không thể thay đổi? Hãy buông bỏ và tiếp tục tiến lên vì cuộc sống không chờ đợi ai”. Vị phú thương nhận thức được rằng của cải đã mất đi là có thật, công việc tiếp theo của ông không phải là hốt hoảng, than thân mà tìm cách lấy lại những gì mình đã mất.

Nghĩ vậy, vị thương gia cẩn thận quan sát xung quanh. Thấy bọc tay nải mình mang theo vẫn không thiếu thứ gì, ông kết luận rằng có người đã lấy cây dù kia để che mưa chứ không nhằm mục đích trộm của cải. Tiếp tục suy nghĩ sâu xa hơn, ông khẳng định người lấy chiếc ô của mình có tới tám, chín phần sống ở khu vực lân cận. Người này hẳn là đang trên đường đi về nhà thì gặp phải cơn mưa và trú dưới mái đình, khi thấy chiếc ô của ông thì tiện tay mang đi.

Vì thế, vị thương gia quyết định hoãn chuyến đi hồi hương của mình, mua một ít đồ nghề, ở lại đó mở một sạp chuyên sửa chữa ô dù. Xuân đi, hè đến, thu về, đông qua, thoáng một cái đã 2 năm kể từ ngày chiếc ô của vị thương gia biến mất không tung tích. Ấy vậy mà vị thương gia vẫn kiên trì ngồi đợi ở ngôi đình mỗi ngày.

Chiec-o-cua-vi-thuong-gia-Cau-chuyen-la-bai-hoc-ve-su-binh-tinh (1)

Dù trong lòng chất chứa nhiều thất vọng nhưng ông vẫn không nản chí. Cẩn thận suy nghĩ thêm một chút, ông nhận ra rằng khi ô đã cũ sẽ có nhiều người mua một chiếc ô mới hơn thay vì mang chúng đi sửa. Nghĩ vậy, ông quyết định mở một sạp bán ô, lại viết thêm một tấm bảng hiệu có ghi: “Đổi ô cũ lấy ô mới, không phải bù thêm tiền”.

Quả nhiên, sau đó số người tới đổi ô đông không đếm xuể. Không lâu sau đó, có một người đàn ông trung niên cầm theo một chiếc ô làm từ giấy dầu đã cũ tìm đến vị thương gia ấy.

Chỉ nhìn thoáng qua vị thương gia đã biết đó là chiếc ô của mình chứa cả gia tài tích cóp cả đời của mình. Chiếc ô của vị thương gia tuy không còn mới nhưng phần cán ô chẳng hề có một chút suy chuyển nào. Vị phú thương trong lòng vui mừng khôn xiết nhưng ngoài mặt vẫn tỏ ra điềm tĩnh, từ tốn đổi cho người đàn ông nọ một chiếc ô mới rồi nhận lại chiếc ô cũ của mình.

Người kia vừa rời đi, vị phú thương liền thu dọn sạp hàng, bắt đầu hành trình hồi hương, sống một cuộc đời giàu sang, phú quý.

Bài học thành công từ câu chuyện “Chiếc ô của vị thương gia” chỉ gói gọn trong hai chữ “tĩnh”

Vậy mới thấy, sự bình tĩnh chính là nguồn cội đích thực của trí khôn, là cái gốc sâu bền của thành công.

Giống như vị thương gia trong câu chuyện trên, cẩn thận suy nghĩ, lẳng lặng chờ đợi để rồi sau cùng thu về kết quả như bản thân mong muốn. Khi biến cố xảy ra, ông đã rất bình tĩnh đối mặt, tỉnh táo để nhìn nhận vấn đề và tìm cách giải quyết nó.

Chiec-o-cua-vi-thuong-gia-Cau-chuyen-la-bai-hoc-ve-su-binh-tinh-6

Sự bình tĩnh sẽ giúp chúng ta rèn luyện được bản lĩnh vững vàng. Ngay cả khi trước mặt có sóng gió ập tới hay suy nghĩ tràn ngập lo âu, khổ não, thậm chí gặp phải chuyện không thể tưởng tượng được ta đều có thể vượt qua.

Có một câu danh ngôn đại ý rằng, nếu một việc có thể giải quyết được, thì chắc chắn có hướng giải quyết, còn nếu một việc không thể giải quyết được, thì có lo nghĩ cũng không thể xử lý nó. Bởi vậy, trên đời điều cần thiết nhất vẫn là bình tĩnh. Có bình tĩnh bạn sẽ làm nên được việc lớn, đạt được thành công mà bản thân mong đợi.

Người bình tĩnh có sự bình thản, hòa ái trong tâm sẽ có thể nhìn ra trông rộng mà không bị những sự việc nhỏ nhen, những thứ lợi ích tầm thường che khuất mắt.

Xem thêm: Đánh giá một người qua vẻ bề ngoài là điều rất công bằng

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận