Càng trưởng thành càng phải ghi nhớ: Người kéo bạn lên từ vũng bùn chỉ có thể là chính bạn

Càng trưởng thành bạn càng nhận ra, thế giới của người lớn chưa bao giờ là dễ dàng cả, để không phải bị ước mưa ta phải tự trở thành mái hiên của mình.

Diệu Nguyễn
13:00 19/06/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Càng trưởng thành càng phải ghi nhớ: Khi khó khăn đừng để mình nhàn rỗi

Trên mạng có một câu hỏi rằng: “37 tuổi, thất nghiệp, áp lực lớn, vô cùng buồn bã và thất vọng thì nên làm sao?”

Trong đó, có một câu trả lời nhận được rất nhiều lượt like từ mọi người: “Tôi cùng tuổi với bạn, cũng thất nghiệp. Nhưng thất nghiệp không có nghĩa là không có việc gì để làm. Trước đây chưa muốn làm, không có thời gian làm, thì bây giờ có thể bắt tay vào làm. Tận dụng khoảng thời gian này tôi dọn dẹp lại phòng mình, cũng dọn dẹp lại tâm trạng. Liên hệ với một vài người bạn quen biết rộng rãi, nhận một vài dự án lặt vặt, vừa để làm phong phú thêm CV vừa để kiếm thêm thu nhập. Tôi cũng nhận được tin rằng tủy của mình phù hợp để hiến cho một bệnh nhân đang cần, vậy là thế gian này vẫn còn một sinh mạng đang chờ tôi đến cứu. Khi tôi cho rằng cuộc sống đối xử với tôi thật tàn nhẫn, thì nó lại khiến tôi cho người khác hy vọng”.

Cang-truong-thanh-cang-phai-ghi-nho-chi-co-the-dua-vao-ban-than-1

Thế gian này không có khó khăn tuyệt đối, chỉ có người không chủ động bước qua thôi. Cái gọi là khoảng thời gian tăm tối, giai đoạn dưới đáy vực, thực ra cũng giống như biển sâu vậy. Nếu bạn để sự mệt mỏi, mơ hồ, mất phương hướng,… bủa vây xung quanh, nếu bạn trầm mình trong đó quá lâu, không muốn hành động hay thay đổi. Vậy thì bạn chỉ có thể bị nhấn chìm vào biển sâu ấy, không thể thoát ra được. Chỉ khi dũng cảm động đậy hai tay, đưa mình trồi lên mặt nước, bạn mới có thể hít thở, mới có thể thoát khỏi vòng xoáy sống trở lại.

Mỗi khi rơi vào thất bại, tôi sẽ nhớ tới một câu nói: “Ngư dân khi không bắt được cá, họ sẽ vá lưới của mình”. Trong những ngày tháng dừng lại, không tiến về phía trước ấy, bạn có thể nghỉ ngơi nhưng tuyệt đối đừng buông bỏ, đừng cái gì cũng không làm. Bạn có thể ra ngoài dạo chơi dù chẳng biết đi đâu, bạn có thể đọc sách thể loại nào cũng được miễn là bạn thích,… Trong quá trình này, có thể bạn đã vô thức tạo ra một chiếc lưới kín giúp bạn vượt bắt được mọi thứ dễ dàng hơn.

Càng trưởng thành càng phải ghi nhớ: Khi đang ở dưới đáy vực hãy làm những việc mình yêu thích

Có người hỏi rằng: “Con người rốt cuộc phải làm sao mới có thể nâng cao cảm giác khẳng định bản thân?”

Một bác sĩ tâm lý đã trả lời thế này: Con người muốn hoàn toàn yêu thích chính mình, về mặt tâm lý thì đây là điều không thể. Chỉ khi làm những điều mình yêu thích, chúng ta mới có được cảm giác tốt đẹp về chính mình. Vì vậy, điều mà bạn cần làm nhiều hơn chính là “làm việc mình thích”, phân tán đối tượng mà bạn có thể dựa vào về mặt tinh thần.

Cô bạn H. ly hôn với người chồng đã kết hôn 6 năm và cũng là năm thứ 3 cô ấy mắc bệnh trầm cảm. Mặc dù đã rất tích cực điều trị, nhưng hiệu quả lại không được bao nhiêu. Sau này, nghe lời khuyên của một vị bác sĩ tâm lý, cô ấy bắt đầu học vẽ. Ban đầu cô ấy sẽ rất xấu, nhưng lại rất thích vẽ ra những thứ mình tưởng tượng trong đầu, giai đoạn phác họa và tô màu khiến cô ấy cảm thấy được giải tỏa.

Cang-truong-thanh-cang-phai-ghi-nho-chi-co-the-dua-vao-ban-than-2

Hiện tại, cô ấy đã nghỉ việc để trở thành một họa sĩ vẽ tranh minh họa chuyên nghiệp, trong thời gian tới cô ấy cũng sẽ ra mắt tập tranh đầu tiên của mình. Cô ấy cũng đã mở cho mình một studio riêng và chuẩn bị ngừng điều trị bệnh trầm cảm.

“Yêu thích” là một thứ gì đó rất “mơ hồ”, thế nhưng nó thực sự có thể cứu sống một người. Không chuyên cũng được, chuyện nghiệp cũng không sao. Hãy đi tìm việc mà mình thích, biến tất cả những cảm xúc và áp lực thành hành động. Nếu bạn đắm chìm vào một việc gì đó, não của bạn sẽ chỉ có việc đó và nó không có không gian để tiêu tán những cảm xúc tiêu cực nữa.

Càng trưởng thành càng phải ghi nhớ: Lúc khó khăn cần phải dựa vào chính mình

Lúc trước tôi cho rằng, con người là từ từ trưởng thành, sau này mới phát hiện ra chúng ta là trưởng thành trong giây lát. Và cái giây lát ấy, chỉ có mình ta biết.

T. là con một trong nhà, lớn lên với tình yêu thương, bao bọc của cha mẹ. Tốt nghiệp đã nhiều năm nhưng cậu ấy vẫn như một thiếu niên, đơn thuần, chất phát. Cho tới năm ngoái ba cậu ấy mắc bệnh ung thư, từ khi phát hiện ra cho tới lúc ra đi chỉ chưa đầy 1 năm. Ở tang lễ, người mẹ khóc nói với cậu ấy rằng: “Gia đình này sau này chỉ có thể dựa vào con mà thôi”. Cậu ấy đồng ý, nhưng cùng với đó là cảm xúc sụp đổ.

Sau này cậu ấy tâm sự rằng, nguyên nhân suy sụp một nửa là vì đau buồn, một nửa là bởi vì tới cuối cùng, cậu ấy cũng đã nhìn rõ ra trách nhiệm và áp lực mà bản thân phải gánh vác. Cậu ấy từ một người không biết vo gạo tới một người phải đi chợ mua đồ về nấu cơm. Từ một người chỉ mặc hàng hiệu tới một chiếc áp chỉ hơn 100 ngàn. Đổi từ công việc an nhàn chỉ đợi lương hưu sang công việc chạy doanh số kiếm thu nhập.

Cang-truong-thanh-cang-phai-ghi-nho-chi-co-the-dua-vao-ban-than-3

Con người khi tới một độ tuổi nhất định, anh ta phải tự trở thành mái hiên, không còn có thể tìm một nơi khác để trú mưa nữa. Càng trưởng thành, bạn sẽ càng nhận ra rằng không phải cái mệt nào cũng có người khác ở bên chia sẻ cùng bạn, không phải cái khổ nào cũng có người giúp đỡ bạn. Bạn bắt buộc phải nhớ rằng: Bất kể là khi nào, người kéo bạn lên từ vũng bùn chỉ có chính bạn mà thôi.

Cũng giống như tiểu thuyết gia nổi tiếng người Nhật Bản, Haruki Murakami từng nói: "Sau khi mưa bão đi qua, bạn sẽ không nhớ mình đã vượt qua nó như nào, bạn thậm chí còn không chắc chắn rằng liệu bão táp đã thực sự qua đi hay chưa. Nhưng có một điều mà bạn chắc chắn đó là: khi đã vượt qua được phong ba bão táp, bạn sớm đã không còn là bạn của ngày xưa nữa”.

Mong bạn càng trưởng thành càng có đủ can đảm để thoát ra khỏi đáy vực và có sức mạnh dồi dào để bắt kịp cuộc sống!

Xem thêm: Sống quá nhàn hạ: Bi kịch lớn nhất của đời người bất kể giàu hay nghèo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận