Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

6 lời dạy dỗ của cha mẹ bồi dưỡng nên đứa con khôn ngoan và lanh lợi

Dù lớn lên trong gia đình bình thường nhưng nếu cha mẹ biết cách cổ vũ, nói những câu khích lệ đúng đắn, sau cùng con cũng sẽ có được thành tựu vượt bậc.

6 lời dạy dỗ của cha mẹ bồi dưỡng nên đứa con khôn ngoan và lanh lợi

Xuất bản:

Minh Hằng
6 lời dạy dỗ của cha mẹ bồi dưỡng nên đứa con khôn ngoan và lanh lợi
Photo: internet

Dạy con đừng nói dông dài, cứ chọn lời đúng đắn con mà dạy, ít nhưng con nghe và nhớ còn hơn nói nhiều mà chẳng lọt tai con. Nếu muốn con sau này tiền đồ rộng mở, có 6 lời dạy dỗ bồi dưỡng nhân tài, tạo nên đứa con khôn ngoan và mưu lược cha mẹ nhất định nên nhớ và thường xuyên nói với con.

Không được bỏ cuộc

Thua không khủng khiếp, cũng không xấu hổ nhưng tuyệt đối không được bỏ cuộc. Lời dạy dỗ của cha mẹ sẽ rèn luyện khả năng phục hồi của trẻ và khiến chúng làm việc chăm chỉ hơn, kiên trì hơn.

6-loi-day-do-cua-cha-me-giup-con-co-tien-do-rong-mo-1

Trong tương lai của đứa trẻ, thất bại là điều không thể tránh khỏi, nhưng nếu cha mẹ chỉ trích thất bại của đứa trẻ, chúng có thể từ bỏ việc cố gắng. Thất bại không phải là điều phải lãng tránh mà còn là chất xúc tác cần thiết cho con đường trưởng thành. Con sẽ thành công nếu cố gắng, nhưng sẽ thất bại nếu không cố gắng. Kiên trì đối mặt với khó khăn và không bỏ cuộc là đức tính đáng quý cần rèn cho một đứa trẻ.

Phải dựa vào chính mình, cha mẹ một ngày nào đó sẽ ra đi

Cả con trai và con gái đều cần độc lập. Sự phụ thuộc của trẻ vào cha mẹ ngay từ khi còn nhỏ sẽ tạo điều kiện cho trẻ quen lối dựa dẫm, sau này sẽ gặp phải những rắc rối và không biết cách giải quyết. Giúp trẻ tự lập, để trẻ có khả năng sinh tồn thực sự, và khả năng giải quyết khó khăn một mình, đây là tài sản quý giá của cha mẹ dành cho con cái.

Dù có đi ra ngoài hay không cũng phải nhớ rửa mặt

6-loi-day-do-cua-cha-me-giup-con-co-tien-do-rong-mo-2
Quảng cáo

Có câu: "Nếu trên đời chỉ còn hai bát nước, một bát để uống và một bát để rửa mặt". Đây là một cách để trẻ biết tôn trọng và yêu thương, chăm sóc chính bản thân mình. Bên cạnh đó là dạy có sự tươm tất, sạch sẽ, người không luộm thuộm, dơ bẩn mới có thể dễ được tín nhiệm.

Con rất giỏi, chỉ cần chăm chỉ hơn nữa

Có một thuật ngữ trong tâm lý học được gọi là hiệu ứng Rosenthal. Nói một cách đơn giản, nó có nghĩa là nếu người khác nói bạn tốt, thì bạn là người tốt. Đây thực sự là một loại gợi ý tâm lý và trẻ sẽ làm theo gợi ý này để tự lập kế hoạch hành vi và trở nên tốt hơn.

Hãy là người tốt

Đối với những người yếu thế hơn mình, không nên ức hiếp họ, ngược lại nên mở rộng vòng tay giúp đỡ, có giúp đỡ thì cũng được người khác giúp đỡ.

Dành thời gian đọc sách mỗi ngày

6-loi-day-do-cua-cha-me-giup-con-co-tien-do-rong-mo-3

Nhìn vào những người vĩ đại hoặc xuất chúng, họ đều thích đọc sách. Đây là lời dạy dỗ cần thiết để bồi dưỡng sự khôn ngoan và mưu lược cho con.

Dù gia đình chỉ bình thường, con sinh ra không bỏ xa vạch xuất phát như những đứa trẻ con nhà người ta, nhưng chỉ cần cha mẹ dạy dỗ đúng cách, con vẫn có thể làm nên chuyện lớn trong tương lai.

Đọc thêm: Bí quyết vàng: Cha mẹ nên dạy con làm người tử tế trước khi thành tài

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo